Bí đao có vị ngọt nhạt, tính mát. Theo Đông Y, đây là loại quả có công dụng thanh nhiệt, làm tan đờm, mát ruột và hết khát, lợi tiểu, làm hết phù, giải độc và giảm cân hiệu quả.
Trong thành phần của bí đao phần lớn là nước, không chứa lipid. Cứ 100g bí đao có 0,4g protid, 2,4g glucid, 19 mg canxi, 12 mg photpho, 0,3 mg sắt... và nhiều loại vitamin như caroten, B1, B2, B3, C... Tuy nhiên, khi sử dụng, bạn cần tuyệt đối tránh xa những điều sau đây.
1. Ăn hoặc uống nước bí đao sống
Trà bí đao là loại đồ uống được rất nhiều người yêu thích, không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn bởi rất nhiều công dụng vàng cho sức khỏe.
Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý không được ăn hoặc uống bí đao sống. Lý do là bởi bí đao sống có tính xà phòng rất cao. Trước đây, ở các làng dệt vải người ta thường dùng bí đao để tẩy trắng vải thay cho thuốc tẩy.
Vì thế, nếu bạn ăn sống hoặc uống nước bí đao sống được xay như sinh tố thì tuyệt đối không nên bởi tính chất xà phòng sẽ gây ra các bệnh như rối loạn tiêu hóa, đau bụng, trướng bụng... cũng như nhiều bệnh nguy hiểm khác.
2. Đun bí đao quá kĩ
Ngược với quan điểm ăn sống, khi đun canh bí đao với xương, rất nhiều người thường ninh rất kĩ - miếng bí đao bị nhừ và chuyển màu. Tuy nhiên, đây là quan điểm rất sai lầm, bởi cách này làm hầu hết vitamin và dưỡng chất trong bí đao mất đi, lại còn gây ra nhiều axit chua cho dạ dày...
Vì thế, khi nấu, bạn chỉ cần đun bí đến khi vừa chín tới. Thông thường chỉ cần 2 lần sôi là bí đao đã chín, khi đó bạn có thể tắt bếp đợi nguội là thưởng thức được rồi.
D.H (Theo Giadinhvietnam.com)