Bỏ sở thích cá nhân sang một bên, nhiều người thường hỏi: rượu trắng, rượu đỏ, bia, trong ba loại rượu nào ít gây hại cho gan nhất?
Trước hết, hãy nói về lý do tại sao uống rượu bia lại gây hại cho gan?
Chất cồn (ethanol) có trong rượu sẽ được chuyển hóa tại gan thành chất chuyển hóa trung gian acetaldehyde (một loại chất gây ung thư) Acetaldehyde có thể kết hợp với các phân tử protein trong tế bào gan, gây tổn thương trực tiếp tế bào gan và gây rối loạn chuyển hóa gan.
Quá trình gan chuyển hóa rượu có thể dẫn đến tình trạng thiếu oxy ở vùng trung tâm, ảnh hưởng đến chức năng gan.
Trong quá trình chuyển hóa rượu, tạo ra quá nhiều gốc tự do, quá trình peroxy hóa lipid màng tế bào gây tổn thương, ảnh hưởng đến chức năng của ty thể, lipid bị lắng đọng trong tế bào gan.
Uống rượu trong thời gian dài làm tăng các yếu tố gây viêm và thúc đẩy quá trình xơ hóa gan.
Tác hại của rượu bia đối với gan sẽ phát triển theo bộ ba “gan nhiễm mỡ do rượu - viêm gan do rượu - xơ gan do rượu” với mức độ uống rượu tăng lên và thời gian uống rượu kéo dài.
Rượu, bia, rượu vang đỏ, loại nào ít hại gan nhất?
Để biết chúng có thể gây hại đến gan như thế nào, bạn cần tính toán nồng độ cồn của chúng.
Rượu: Có các loại rượu phổ biến trên thị trường: thấp (38% thể tích), trung bình (46% thể tích) và cao (52% thể tích), lấy ví dụ vừa phải, một chai rượu vừa phải 500ml chứa khoảng 230% gam cồn.
Bia: Độ của bia trên thị trường thường là 2 ~ 5% thể tích. Lấy 4 độ làm ví dụ, một lon bia (330 ml) chứa khoảng 13 gam cồn.
Rượu vang đỏ: Nồng độ cồn khoảng 12-14% thể tích, lấy 13 độ làm ví dụ, mỗi chai rượu vang đỏ (750 ml) chứa 98 gam cồn.
Nếu chỉ nhìn vào nồng độ cồn thì bia có độ cồn thấp nhất, sau đó là rượu vang đỏ, và rượu vang trắng là cao nhất, nếu uống cùng một lượng thì rõ ràng bia có độ cồn thấp nhất và ít gây hại nhất cho gan.
Tuy nhiên, trong cuộc sống nhiều người có thể uống hơn 10 chai bia (640 ml) nhưng khó uống được một cân rượu, so sánh này thì tổng lượng cồn tiêu thụ khi uống bia nhiều hơn rượu.
Trên thực tế, ba thứ này có hại cho gan hay không, mấu chốt nằm ở lượng uống, càng uống nhiều thì tác hại càng lớn.
Tốt hơn là nên uống ít rượu hơn và uống loại nào ít gây hại cho gan.
Một số dữ liệu cho thấy uống 80-100 gam mỗi ngày có thể dẫn đến gan nhiễm mỡ trong 5 năm liên tiếp và xơ gan trong 20 năm liên tiếp.
Dịp Tết đầu năm rất khó để bỏ rượu hoàn toàn. Khi tụ tập với bạn bè và người thân, bạn cũng có thể uống ít hơn, ngày (hai lon bia 330ml), không quá 15 gam mỗi ngày đối với phụ nữ trưởng thành (một lon bia 330ml).
Cuối cùng, xin nhắc mọi người rằng tác hại của việc uống rượu bia đối với cơ thể không chỉ giới hạn ở việc hại gan, việc uống rượu bia trong thời gian dài có thể làm tăng tỷ lệ mắc các bệnh ung thư khác nhau.
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)