Rửa bát như này không khác nào “rước độc” vào người
Rửa bát là một trong nhữngcông việc chị em phải làm hàng ngày. Nhiều người chủ quan cho rằng đây chỉ là việc vặt, không cần chú ý nhiều. Thế nhưng nếu rửa bát không đúng cách sẽ để lại những hậu quả khôn lường đến sức khỏe sau này.
1. Ngâm bát đũa quá lâu trong bồn rửa
Ngâm bát đũa trong bồn rửa sau ăn quá lâu là một trong những sai lầm nhiều gia đình mắc phải. Điều này tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, nhất là trong khoảng thời gian từ 1 đến 4 tiếng sau khi ăn và vi khuẩn có thể nhân lên rất nhanh từ 8 đến 18 tiếng.
Để đảm bảo vệ sinh, bạn nên rửa bát đũa trong vòng 4 tiếng sau bữa ăn, tránh để chúng ngâm quá lâu trong bồn rửa.
2. Đổ xà phòng trực tiếp lên bát
Đổ xà phòng trực tiếp lên bát tưởng chừng là cách làm sạch bát đĩa tốt hơn, nhưng thực tế lại không hiệu quả. Điều này rất dễ khiến chất tẩy rửa còn sót lại trên bát đĩa, tiềm ẩn nguy cơ tiêu chảy và các vấn đề khác về đường tiêu hóa.
Theo các nhà khoa học trên tờ The Health, các loại nước tẩy rửa đều có cơ chế chung là dùng hóa chất để tách cáu bẩn ra khỏi đồ dùng, nhờ vậy có thể làm sạch dầu mỡ, bụi bẩn bám trên bát đĩa, quần áo. Nước rửa bát có thể gây độc hại cho người nếu sử dụng quá nhiều, thậm chí là có thể gây ung thư do có chứa nhiều hóa chất.
Thay vào đó, bạn có thể hòa loãng nước rửa bát và từ từ nhúng giẻ để rửa sạch từng chiếc bát, chiếc đũa.
Nếu lo lắng về việc chất tẩy không an toàn, bạn có thể chuyển sang sử dụng các nguyên liệu tự nhiên như nước vo gạo, chanh, baking soda hay vỏ bưởi để vừa đảm bảo an toàn vừa hiệu quả trong việc làm sạch.
3. Không phơi khô bát trước khi cất vào tủ
Các loại đồ dùng bằng gỗ như đũa, thìa, đĩa nếu được bảo quản trong điều kiện ẩm ướt và cất giữ khi chưa khô hoàn toàn rất dễ phát triển nấm mốc, trong đó có thể chứa các độc tố như aflatoxin, Helicobacter pylori, những yếu tố nguy cơ gây ung thư.
Vì vậy, bạn nên làm sạch chúng với nước nóng lần cuối, để ráo nước, phơi khô dưới nắng trước khi cất vào tủ để đảm bảo an toàn và vệ sinh.
4. Không thay thế khăn lau bát định kỳ
Sử dụng chỉ một chiếc khăn lau cho tất cả mọi việc trong bếp từ lau bàn, lau bát... không chỉ kém vệ sinh mà còn có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như tiêu chảy, đau bụng và viêm dạ dày ruột cấp tính.
Ngoài ra, khăn lau không được vệ sinh sẽ khiến môi trường mốc phát triển, tạo điều kiện cho aflatoxin - một độc tố gây ung thư gan hình thành. Để bảo vệ sức khỏe gia đình, bạn nên dùng khăn lau bát riêng biệt và giặt hoặc thay mới mỗi tuần một lần.
4 bước rửa bát sạch "kin kít" bà nội trợ cần biết
Dưới đây là những bước rửa bát đúng cách để giúp gia đình luôn có "bát sạch ngon cơm", không còn sót lại dầu mỡ, nước rửa bát.
Bước 1. Dọn sạch thực phẩm trước khi rửa
Gạt sạch thức ăn thừa, xương, túi bóng,...còn vương lại trong bát đĩa, mâm, xoong nồi vào trong thùng rác. Quá nhiều thức ăn thừa đọng trong bồn rửa có thể lọt qua khe nếu mắt lưới lọc quá to. Lâu ngày có thểgây nên tắc cống.
Tiếp theo, tráng sơ qua bát đũa bằng nước để làm sạch sơ thức ăn, dầu mỡ. Ngoài ra, ngâm nước với xoong nồi bị cháy, bát đĩa đựng xôi,...khó rửa để cho thức ăn bám dính mềm dần ra.
Bước 2. Rửa xà phòng
Để công việcrửa bát thuận lợi, gia đình nên sửdụng chậu rửa đôi. Nếu nhà chỉ có chậu rửa đơn thì cần chuẩn bị thêm một chiếc chậu to hoặc nồi lớn.
Hòa nước rửa bát vào trong nước ấm, khuấy đều cho sủi bọt. Tuyệt đối không được đổ trực tiếp dung dịch tẩy rửa lên trên bát đĩa. Cách làm này không cho hiệu quả cao hơn mà còn khiến lượng hóa chất bám lại vào chén bát. Lần nấu ăn tiếp thep, các hóa chất sẽ trôi ra và ám vào trong đồ ăn, ngấm vào cơ thể.
Nhúng giẻ rửa bát vào dung dịch pha loãng rồi rửa từng chiếc bát, đũa, xoong nồi,... Những chiếc ly, bát sạch, ít dầu mỡ được rửa trước. Các loại xoong nồi chứa dầu mỡ rửa cuối cùng. Khi xếp sang bồn rửa chứa đầy nước ấm ở bên cạnh thì chú ý để đĩa to nông lòng nhất dưới cùng, các đĩa nhỏ hơn để phía trên. Tiếp đến bát, cũng theo thứ tự to dưới nhỏ trên.
Bước 3. Tráng lại bằng nước
Hóa chất trong nước rửa bát ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe nên các bà nội trợ không được chủ quan mà chỉ tráng qua loa sao cho không nhìn thấy bọt. Bằng cảm quan, mọi người khó có thể nhận thấy các hóa chất vẫn còn bám trên bề mặt chén bát.
Cầntráng bát đĩa bằng nước sạch ít nhất hai lần. Lần đầu tráng trong chậu vẫn dùng giẻ rửa bát sạch để loại bỏ hết dầu mỡ, hóa chất trên bề mặt. Lần tiếp theo rửa trực tiếp dưới vòi nước để chén bát, xoong nồi,...không dính lại chất bẩn sang nhau.
Với đồ nhựa khó tẩy mùi cầnngâm qua nước ấm với vài lát chanhrồi tráng lại bằng nước nóng. Với đồ dùng thủy tinh nên rửa bằng nước ấm để thủy tinh sáng bóng hơn.
Bước 4.Vệ sinh giẻ và chậu rửa
Miếng bọt biển chứa nhiều vi khuẩn nhất trong nhà, thậm chí còn bẩn hơn cả bồn cầu. Do vậy, ngoài việc thay bọt biển 3 tháng một lần, bạn nên giặt sạch và phơi khô dưới nắng sau mỗi lần sử dụng.
Rửa sạch bồn rửa để tránh dầu mỡ đọng lại trong ống cống. Hàng tuần, nên đun một ấm nước sôi rồi đổ vào đường ống để đẩy hết các dầu mỡ thừa đọng lại trong đường ống.
Hoàng Khuông (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)