Thành phần dinh dưỡng chứa trong rau mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ, mặc dù mỗi loại rau sẽ có hàm lượng chất dinh dưỡng là khác nhau. Tuy nhiên, rau nói chung là một số loại thực phẩm giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, hàm lượng đường, natri và chất béo trong rau chiếm tỷ lệ khá thấp. Một số loại rau có thể có hàm lượng nước cao, dao động từ 84 đến 95%.
Rau cũng chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa và các hợp chất khác có lợi khác giúp chống lại các gốc tự do gây hại cho tế bào. Chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa thường có liên quan đến quá trình lão hóa chậm hơn và giảm nguy cơ mắc bệnh.
4 loại rau củ không nên ăn quá nhiều và hằng ngày
Rau tốt cho sức khỏe là vậy, tuy nhiên có một số loại rau củ nhất định được các chuyên gia khuyến cáo là không nên ăn quá nhiều, ăn thường xuyên mỗi ngày.
Cà chua xanh chưa chín
Cà chua xanh chứa lượng solanine cao, một hợp chất độc hại có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Khi cà chua chưa chín hẳn, hàm lượng solanine rất cao và có thể gây ngộ độc nếu tiêu thụ quá mức.
Các triệu chứng ngộ độc solanine có thể bao gồm buồn nôn, nôn, chóng mặt, mệt mỏi, sốt,... Trong trường hợp nghiêm trọng, người ngộ độc thậm chí có thể khó thở, tụt huyết áp, hôn mê,... Đặc biệt với những người có sức khỏe yếu như trẻ em, phụ nữ mang thai và người già thì tác hại của solanine có thể sẽ nghiêm trọng hơn.
Vì vậy, khi chọn cà chua chúng ta phải chọn những quả cà chua chín, có màu đỏ tươi. Nếu mua cà chua xanh, tốt nhất bạn không nên ăn trực tiếp mà có thể để một thời gian cho cà chua chín tự nhiên. Đồng thời, khi nấu cà chua cũng phải đảm bảo cà chua chín hoàn toàn để loại bỏ hoàn toàn solanine và giảm độc tính của nó.
Giá đỗ không rễ
Bản thân giá đỗ là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như protein, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, các loại giá đỗ không rễ bán trên thị trường có thể bị bổ sung hóa chất trong quá trình trồng để thúc đẩy quá trình sinh trưởng nhanh mà không tạo ra rễ. Các hóa chất tích tụ trong giá đỗ có thể gây hại tiềm ẩn cho sức khỏe con người.
Ngoài ra, giá đỗ không rễ cũng có thể tiềm ẩn vấn đề về an toàn thực phẩm. Do bổ sung hóa chất, giá có thể bị nhiễm vi khuẩn, vi rút và các vi sinh vật khác.
Bông cải xanh không được chần trước
Bông cải xanh là một loại rau họ cải rất giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ. Những chất dinh dưỡng này có nhiều lợi ích cho cơ thể như tăng cường khả năng miễn dịch, ngăn ngừa ung thư và duy trì sức khỏe tim mạch.
Tuy nhiên, bông cải xanh còn chứa một chất gọi là glucosinolate. Chất này sẽ phân hủy thành isothiocyanates trong cơ thể con người nếu không sử dụng lâu dài và quá nhiều.
Vì vậy, khi nấu bông cải xanh, chúng ta phải chần qua trước. Chần không chỉ có thể loại bỏ các chất có hại trong bông cải xanh mà còn giữ được chất dinh dưỡng, khiến hương vị giòn hơn. Trong quá trình chần, chúng ta cũng phải chú ý đến nhiệt độ và thời gian để tránh làm hỏng cấu trúc và dưỡng chất của rau.
Bí ngô đã già
Mặc dù bí ngô có thể bảo quản được khoảng 6 tháng ở môi trường khô ráo và từ 1 đến 2 tháng ở môi trường ẩm ướt nhưng giá trị dinh dưỡng của nó đã giảm đi rất nhiều theo thời gian. Đặc biệt, những quả bí đã cắt sẵn dễ bị nhiễm vi khuẩn và nấm mốc do tiếp xúc với không khí, dẫn đến hư hỏng. Thông thường, chúng chỉ có thể bảo quản được từ 3 đến 5 ngày.
Bí ngô sau khi đã già hoặc bị hư hỏng không chỉ có mùi vị kém hơn, giảm giá trị dinh dưỡng mà còn có thể sản sinh ra các chất có hại như aflatoxin. Đây là loại chất nếu hấp thụ lâu dài sẽ làm tăng nguy cơ ung thư gan và các bệnh khác.
Vì vậy, khi chọn bí ngô, chúng ta nên cố gắng chọn những quả bí tươi và tránh chọn những quả bí đã được bảo quản lâu ngày. Đồng thời, khi bảo quản bí ngô cần chú ý giữ bí khô ráo, sạch sẽ để tránh ẩm mốc, nhiễm bẩn.
Nên ăn bao nhiêu rau xanh hàng ngày? Cách ăn rau đúng
Việc áp dụng chế độ ăn toàn rau hoặc quá nhiều rau trong khẩu phần ăn có thể xảy đến nhiều tác dụng phụ, hệ quả không mong muốn đối với hệ tiêu hóa. Vậy nên ăn bao nhiêu rau 1 ngày? Dựa trên khuyến cáo về nhu cầu chất xơ của người trưởng thành, bạn cần bổ sung khoảng 28g chất xơ mỗi ngày. Lượng rau nên ăn hàng ngày có thể tính toán dựa trên hàm lượng chất xơ nhất định trong thực phẩm.
Ngoài ra, để việc bổ sung rau củ quả vào chế độ ăn có hiệu quả tốt hơn, bạn nên lưu tâm đến một số điều dưới đây:
• Nếu muốn chế độ ăn nhiều rau bạn nên tập làm quen dần từ lượng rau ít đến nhiều để cơ thể có thời gian thích nghi tốt nhất, hạn chế nguy cơ táo bón, đầy bụng khó tiêu,…
• Nên đa dạng nhiều loại rau xanh, củ quả trong bữa ăn mỗi ngày, tránh ăn 1 loại rau trong thời gian dài vì dễ gây thiếu chất, thiếu vitamin và chán ăn.
• Ưu tiên rau củ quả tươi hơn rau củ đóng hộp là bí quyết để tận dụng lợi ích của rau xanh.
• Đa số các loại rau có thể ăn cả phần lá, thân nên bạn tránh bỏ đi những phần rau tốt này.
• Có rất nhiều cách để chế biến rau củ quả hấp dẫn, ngon miệng hơn nhưng bạn cần hạn chế gia vị, dầu mỡ khi chế biến rau xanh sẽ tốt cho sức khỏe hơn.
• Chế biến rau nên rửa thật sạch nhiều lần với nước sạch và nước muối loãng.
Hoàng Khuông (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)