Mẩn ngứa, mề đay là bệnh ngoài da thường gặp trong thời điểm giao mùa. Biểu hiện của nó là những mảng đỏ xuất hiện dày đặc trên da ở nhiều vùng trên cơ thể. Mẩn ngứa không quá nguy hiểm nhưng gây khó chịu cho người mắc bệnh vì gây cảm giác ngứa ngáy khó chịu đeo bám cả ngày. Mẩn ngứa có nhiều nguyên nhân như nóng trong, dị ứng thức ăn hay nước.
Để điều trị bệnh nổi mề đay hiệu quả người ta thường giảm việc cung cấp nhiều đường, muối trong chế độ ăn vì chúng làm gia tăng phản ứng quá mẫn gây dị ứng. Nên kiêng những chất kích thích như rượu, trà, cà phê, thuốc lá, tiêu ớt và thực phẩm tôm, cua, bò, gà, đồ hộp, lạp xưởng, chocolate, trứng, sữa… Thay vào đó hãy ăn những món dễ tiêu, nước ép rau hoa quả có tính mát và giàu vitamin A, B, C. Ngoài ra mọi người cũng có thể dùng một số cách trị nổi mề đay dân gian sau đây.
Rau kinh giới
Nguyên liệu:
– 1 bó rau kinh giới tươi
– Rượu gạo trắng
– Bông gòn
Cách làm:
B1: Rau kinh giới mua về nhặt rửa sạch, cho vào cối hoặc một cái chén nhỏ, dùng chày giã nát cho ra nước
B2: Cho một chút rượu vào hỗn hợp rau kinh giới vừa giã, trộn đều
B3: Dùng bông thấm hỗn hợp, thoa lên vùng da bị mẩn ngứa nhiều lần trong ngày cho đến khi cơn ngứa dịu đi và da lành dần.
Hỗn hợp rau kinh giới sau khi dùng còn thừa có thể để tủ lạnh và dùng trong 1 ngày. Hôm sau bạn nên lấy rau mới và làm tiếp các bước tương tự. Hỗn hợp nên dùng cho người trên 3 tuổi.
Rau má
Đây không chỉ là một loại rau rất được ưa chuộng mà còn được coi như một vị thuốc quý. Loại dược liệu có vị đắng, hơi ngọt, mùi thơm, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tiêu viêm, sát khuẩn, cầm máu và giảm bớt những dấu hiệu của dị ứng hiệu quả.
Bạn chỉ cần lấy khoảng 50g Rau má tươi, rửa sạch, giã giập uống trong ngày.
Cỏ nhọ nồi
Theo Đông y, cỏ nhọ nồi không độc, có vị chua, ngọt, tính hàn, có tác dụng lương huyết, cầm máu, bổ thận, ích âm, thường dùng chữa trị can thận âm hư, các chứng huyết nhiệt, sốt cao,.. và cắt những cơn ngứa và dẩy lùi tình trạng nổi mẩn, mề đay,… do dị ứng cực hiệu quả.
Để chữa bệnh bạn chỉ cần dùng lá nhọ nồi giã nát, cho nước vào rồi vắt lấy nước uống. phần bã còn lại dùng để xoa, đắp vào nơi mẩn đỏ sưng phù.
Lá bạc hà
Công dụng của bạc hà có khả năng thanh nhiệt, giải độc, giúp giảm bớt những triệu chứng mà dị ứng mang đến. Trong lá bạc hà có chứa tinh dầu bạc hà có khả năng gây tê, chông viêm rất tốt cho da. Bạn chỉ cần rửa sạch lá bạc hà bằng nước muối, vò nát và chà xát vào chỗ mẫn ngứa, tức thì mề đây sẽ lặn
Ngoài ra, có để cắt cơn ngứa bằng cách tắm bằng nước pha với dầu bạc hà hoặc vò lá bạc hà với nước rồi dùng nước để rửa vùng cơ thể bị ngứa, hoặc nhúng khăn xô vào nước lá bạc hà rồi xoa lên chỗ ngứa.
Lá khế
Trong Đông y, khế có vị chua ngọt, tính bình tươi hơi mát, chín thì ôn có tác dụng sinh tân dịch giải khát, lợi tiểu trị phong nhiệt giải độc và hiệu quả cực tốt trong trị mẩn ngứa, mề đay.
Để khắc phục cơn ngứa do mề đay bạn chỉ cần lấy một nắm lá khế tươi, bỏ vào chảo rang cho héo. Căn đến khi lá vẫn còn nóng ở nhiệt độ vừa phải, dùng để chà xát lên những vùng da bị ngứa. Lặp lại vài lần cho đến khi khỏi hẳn thì thôi. Một cách khác nữa cũng rất hiệu quả đối với những cơn ngứa của chứng bệnh mề đay là dùng nước lá khế để tắm hàng ngày.
Lá húng quế
Theo Đông y, húng quế có vị cay, tính ấm, có tác dụng rất tốt trong trừ phong hàn khí, hóa thấp tiêu thực, hoạt huyết giải độc bởi vậy cũng góp phần không nhỏ trong việc cắt cơn ngứa, nổi mẩn, mề đay,… do hiện tượng dị ứng mang lại, giúp hồi phục và tái tạo tổn thương trên da.
Để có được hiệu quả từ loại cây này, các bạn chỉ cần cho khoảng 10 – 15g húng khô sắc thánh nước uống hoặc giã lấy nước cốt uống. Phần bã có để dùng để đắp trực tiếp vào vết thương để có được hiệu quả trị bệnh tốt hơn.
VD(TH SKDS) (Theo Giadinhvietnam.com)