Tuy nhiên, nếu lượng đường trong máu tiếp tục tăng hoặc đạt đến trạng thái khó kiểm soát cũng có thể khiến hoạt động và độ nhạy cảm của mô đảo tụy trở nên kém và không thể cung cấp đủ insulin. Lúc này chắc chắn sẽ khiến axit uric mất kiểm soát, thậm chí có thể gây ra bệnh tiểu đường.
Bệnh tiểu đường có phải “im lặng”? Nhắc nhở: Nắm bắt 5 dấu hiệu sớm và đề phòng trước
1. Buồn ngủ
Khi bạn thường cảm thấy buồn ngủ không rõ nguyên nhân, buồn ngủ và thường cảm thấy yếu đuối. Phải hết sức cẩn thận, đối với bệnh nhân tiểu đường, nếu xuất hiện triệu chứng hôn mê, suy nhược thì nói chung, bệnh tiểu đường lúc này đã nghiêm trọng, nên đến bệnh viện để kiểm tra toàn diện kịp thời.
Ngoài ra, một số người cao tuổi có thể mắc các bệnh về đường tiêu hóa khác như buồn nôn, nôn khi buồn ngủ.
2. Luôn cảm thấy đói
Mọi người đều cảm thấy đói trong hoàn cảnh bình thường, ăn một ít đồ ăn khi đói sẽ làm giảm cơn đói này. Nhưng nếu bạn luôn cảm thấy cực kỳ đói và thức ăn bạn ăn không thể làm giảm cơn đói này thì bạn cần cảnh giác với sự khởi phát của bệnh tiểu đường.
Sở dĩ bệnh tiểu đường có những triệu chứng như vậy là do đường trong cơ thể được chuyển hóa thành đường trong nước tiểu và đào thải ra khỏi cơ thể, con người không thể nhận đủ năng lượng từ thức ăn và sẽ luôn cảm thấy đói.
3. Thay đổi làn da
Trong giai đoạn đầu của bệnh tiểu đường, nhiều bệnh nhân sẽ bị ngứa da. Điều này là do sau khi mắc bệnh tiểu đường, lượng đường trong máu trong cơ thể tiếp tục tăng cao nên hàm lượng glucose trong cơ thể cũng sẽ tăng lên.
Đặc biệt khi hàm lượng glucose trong da tăng cao sẽ gây kích ứng cho da người bệnh, khiến da người bệnh bị ngứa.
Vì lượng glucose tăng cao sẽ khiến da rơi vào tình trạng mất nước mãn tính, lượng mồ hôi của cơ thể cũng giảm đi nên da sẽ trở nên khô và ngứa.
4. Vết thương lâu ngày không lành
Đây là triệu chứng phổ biến nhất vì nhiều bệnh nhân tiểu đường có thể mắc bệnh mạch máu ngoại biên, dễ ảnh hưởng đến việc cung cấp máu xung quanh mô vết thương. Ngoài ra, bệnh nhân tiểu đường có chức năng miễn dịch kém, lượng đường trong máu cao dễ dẫn đến vi khuẩn phát triển nên một khi bệnh nhân bị tổn thương da sẽ khó hồi phục.
5. Teo cơ
Trong cuộc sống hàng ngày, teo cơ là một biến chứng của bệnh tiểu đường tuy không phổ biến nhưng vẫn cần được chúng ta quan tâm.
Chứng teo cơ thường bắt đầu ở phần dưới của chân, vì lượng đường trong máu cao kéo dài có thể gây ra bệnh thần kinh và tổn thương dây thần kinh cảm giác thân thể. Do đó, nếu bạn luôn cảm thấy yếu ở chi dưới kèm theo những cơn đau không thể tả và không tập thể dục trong thời gian dài thì điều đó sẽ xảy ra. sẽ dẫn đến mức độ yếu cơ khác nhau.
Nếu bệnh nhân tiểu đường gặp khó khăn khi đi lại và teo cơ không rõ nguyên nhân thì đó có thể là vấn đề về bệnh thần kinh do lượng đường trong máu tăng cao. Trong trường hợp này, hãy kiểm tra kịp thời.
Quán quân giảm đường huyết đã lộ diện, mạnh gấp 25 lần mướp đắng, lượng đường trong máu giảm đều đặn 4,6%
Mướp đắng là thực phẩm truyền thống hạ đường huyết đã nhận được sự quan tâm và sử dụng rộng rãi. Mọi người không ngừng khám phá các loại thực phẩm và phương pháp hiệu quả hơn để giảm lượng đường trong máu. Nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng một số loại thực phẩm có hiệu quả giảm lượng đường trong máu gấp 25 lần so với mướp đắng.
1. Hành tây
Hành tây là loại thực phẩm chúng ta thường xuyên ăn trong cuộc sống hàng ngày, tuy có vị cay và hăng nhưng việc ăn hành tây thường xuyên lại mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Đối với những người có chức năng tim mạch kém, việc ăn hành tây thường xuyên còn có tác dụng bảo vệ tim mạch.
2. Rau diếp
Rau diếp có vị ngon và chứa chất “niacin”, Niacin được gọi là “chất kích hoạt” insulin, nghĩa là nó cần được kích hoạt khi insulin làm giảm lượng đường trong máu. Kích hoạt insulin có thể giúp giảm lượng đường trong máu trong cơ thể. Rau diếp là một lựa chọn rất tốt.
Tuy nhiên, khi ăn rau diếp bạn phải chú ý vệ sinh nguyên liệu và làm sạch da thật kỹ, vì bề mặt rau diếp có thể chứa ký sinh trùng, khi chúng xâm nhập vào cơ thể sẽ gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe và hậu quả sẽ rất nặng nề. thảm hại.
3. Kiều mạch Tartary
Guqiao được mệnh danh là vua của các loại ngũ cốc. Nhiều người thích pha trà với kiều mạch có vị chua. Nó không chỉ giúp chúng ta duy trì sức khỏe mà còn giúp ổn định lượng đường trong máu.
Khi kiều mạch cao răng xâm nhập vào cơ thể, nó có thể giúp chúng ta giãn nở mạch máu, từ đó đẩy nhanh quá trình lưu thông máu, giảm nồng độ đường trong máu và đóng vai trò phụ trợ nhất định trong việc hạ đường huyết.
4. Chuối
Chuối là một loại rau dại phổ biến ở các vùng nông thôn và còn được dùng làm thực phẩm tốt cho sức khỏe. Người có lượng đường trong máu cao có thể uống nước. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc sửa chữa các tế bào đảo bị hư hỏng. Nó cũng đẩy nhanh quá trình sản xuất insulin và điều chỉnh lượng đường trong máu để ổn định chúng trong phạm vi thích hợp.
Hạ đường huyết có thể gây tổn thương cho con người trong vài giây là sát thủ thầm lặng của bệnh tiểu đường. Hãy làm 4 điều để ổn định lượng đường trong máu, tránh tác hại.
1. Đi ngủ sớm và dậy sớm
Đi ngủ sớm và dậy sớm rất có lợi cho cơ thể con người, đồng thời còn có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Nếu đảm bảo ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi ngày, bạn có thể cải thiện sức đề kháng một cách hiệu quả. So với những người thích thức khuya thì khả năng mắc bệnh tiểu đường sẽ thấp hơn rất nhiều.
2. Ăn kiêng nhẹ
Hầu hết những người tránh xa bệnh tiểu đường có thể tuân theo chế độ ăn kiêng nhẹ không chỉ có thể giảm bớt gánh nặng cho đường tiêu hóa mà còn kiểm soát lượng đường trong máu và lipid trong máu, đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Nếu bạn ăn nhiều cá và thịt vào ban đêm, đồng thời tiêu thụ quá nhiều thịt mỡ, đồ chiên rán…, một lượng lớn chất béo sẽ xâm nhập vào cơ thể, dễ gây ra bệnh tiểu đường. Ngoài ra, tránh hút thuốc và uống rượu vào ban đêm, nếu không sẽ dễ khiến lượng đường trong máu tăng cao.
3. Kiểm soát các bệnh cơ bản
Bệnh tiểu đường thường tồn tại cùng với các bệnh mãn tính khác như tăng huyết áp, mỡ máu cao… Nếu những tình trạng cơ bản này không được kiểm soát, chúng có thể làm tăng thêm nguy cơ biến chứng do bệnh tiểu đường.
Vì vậy, người bệnh đái tháo đường cần tích cực cải thiện lối sống như chế độ ăn uống hợp lý, tập thể dục điều độ… và sử dụng thuốc hợp lý để kiểm soát các bệnh lý tiềm ẩn, tránh tăng huyết áp, đường huyết, lipid máu và các chỉ số khác, từ đó giảm nguy cơ. của chứng xơ cứng động mạch.
4. Giữ tâm trạng vui vẻ
Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nếu một người có tâm trạng không tốt hoặc bị trầm cảm trong thời gian dài thì việc tiết insulin trong cơ thể sẽ bị ức chế. Nếu lượng insulin tiết ra ít sẽ không thể phá vỡ lượng đường trong máu. trong cơ thể chúng ta.
Vì vậy, lượng đường trong máu tăng cao sẽ dần dần hình thành bệnh tiểu đường nên việc điều chỉnh tâm trạng là rất quan trọng, đây cũng là cách phòng ngừa bệnh tiểu đường.
Minh Thanh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)