Quả sung là hình ảnh quen thuộc gắn bó với làng quê và có vô số lợi ích vàng đối với sức khỏe mà y học hiện đại đã chứng minh được.
1. Chống ung thư
Đây thực sự là một công dụng rất quý của quả sung đối với sức khỏe chúng ta. Theo các nghiên cứu, sung có chứa pectin - một chất xơ hòa tan giúp kích thích việc loại bỏ các gốc tự do và các chất gây ung thư khác trong cơ thể, đặc biệt là bệnh ung thư ruột kết, ung thư vùng bụng, ung thư vú và làm chậm quá trình di căn.
2. Ngăn ngừa tăng huyết áp
Sung giàu kali và ít natri, bởi vậy đây là loại quả có tác dụng rất hữu hiệu trong việc ngăn ngừa tăng huyết áp cũng như duy trì huyết áp ổn định cho bạn. Các món chế biến từ sung như sung muối, nộm sung... đều rất tốt cho sức khỏe.
3. Giảm cân
Do hàm lượng chất xơ dồi dào nên sung là thực phẩm hỗ trợ giảm cân rất tốt. Bên cạnh đó, nguồn vitamin dồi dào trong sung như vitamin A, C, B1, các chất như quinic acid, shikimic acid, oxalic acid, citric acid, canxi, sắt... vẫn đảm bảo cung cấp năng lượng và vitamin cần thiết cho người đang ăn kiêng và người muốn giảm cân.
4. Tốt cho hệ tim mạch
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết ăn sung thường xuyên sẽ làm giảm lượng triglyceride trong máu, giúp giảm sự tắc nghẽn mạch máu.
Bên cạnh đó, hàm lượng kali cao trong sung là yếu tố quan trọng để cơ thể duy trì được nồng độ natri ổn định và tránh được các vấn đề về tim và chứng đột quỵ.
5. Tốt cho mắt, phòng tránh thoái hóa điểm vàng
Nhờ hàm lượng vitamin A cao, nhất là khi chín nên sung cũng là một trong những loại quả được ví như "vệ sĩ của đôi mắt". Ăn sung giúp bảo vệ mắt khỏi các gốc tự do có hại, ngăn chặn những tổn thương võng mạc do các gốc tự do gây ra và phòng tránh hiệu quả các bệnh như khô mắt, đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng...
Minh Huệ (Theo Giadinhvietnam.com)