Vitamin C quan trọng như thế nào đối với khả năng miễn dịch của con người? Loại quả nào có nhiều vitamin C hơn? Cùng xem chuyên gia dinh dưỡng nói gì nhé!
Vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng, vì vậy cần được bổ sung một cách cân đối lúc thường
Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, vitamin C là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất đối với cơ thể con người, và một trong những chức năng được biết đến nhiều nhất là giúp khả năng miễn dịch của cơ thể. Thông thường, vitamin C có thể làm tăng số lượng tế bào bạch cầu, nồng độ và hoạt động của các kháng thể, giúp các tế bào bạch cầu chống lại vi khuẩn và vi rút, tăng cường hệ thống miễn dịch và tăng cường sức đề kháng, vitamin C thường có sức đề kháng mạnh hơn.
Ngoài ra, vitamin C cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình tổng hợp các chất dinh dưỡng khác nhau trong cơ thể con người, ví dụ như collagen được dân gian nghe nhiều nhất cũng cần dựa vào quá trình tổng hợp vitamin C để hoạt động hiệu quả hơn. Chỉ bổ sung collagen là không đủ. Các chuyên gia dinh dưỡng kêu gọi duy trì một chế độ ăn uống cân bằng và bổ sung vitamin C với lượng thích hợp, có lợi hơn cho sự phát triển lành mạnh của cơ thể.
Những nhóm người này nên chú ý đến lượng vitamin C nhiều hơn
Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, ngoài những người nói chung cần quan tâm đến lượng vitamin C, một số nhóm người cần đặc biệt chú ý như: những người ăn thức ăn nhanh hoặc thực phẩm chế biến sẵn, những người bị căng thẳng, những người giảm cân, những người những người dễ bị chảy máu nướu răng và những người dễ bị cảm lạnh...
Những người ăn một phần hoặc giảm cân thường dễ bị dinh dưỡng không đồng đều, trong đó tự nhiên cũng bao gồm vitamin C. Vitamin C chủ yếu được tìm thấy trong thực phẩm tươi sống, và những người ăn thức ăn nhanh và thực phẩm chế biến sẵn thường dễ bỏ qua nó. Mặt khác, cơ thể con người sử dụng adrenaline khi gặp căng thẳng, Adrenaline sẽ tiêu thụ vitamin C, và áp lực càng lớn thì lượng tiêu thụ càng lớn, vì vậy những người bị stress cao cũng nên chú ý đến lượng vitamin C. Vitamin C cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình đông máu của nướu và da, vì vậy những người dễ bị chảy máu nướu răng cũng nên chú ý xem có bị thiếu vitamin C không. Còn đối với những người dễ bị cảm thì nên chú ý bổ sung nhiều hơn và để vitamin C tham gia vào phản ứng miễn dịch của cơ thể để tăng cường sức đề kháng.
Ngoài ra, những người làm công việc nặng nhọc, thường xuyên vận động mạnh, hay những người có thói quen hút thuốc và uống rượu bia là những nhóm cần chú ý bổ sung vitamin C nhiều hơn. Vì vitamin C hòa tan trong nước, nên mồ hôi sẽ đẩy nhanh quá trình mất đi. Hút thuốc lá sẽ tiêu thụ khoảng 25 mg vitamin C. Rượu bia sẽ cản trở quá trình hấp thụ vitamin C, vì vậy hãy cẩn thận.
Bổ sung vitamin C có thể giúp cải thiện tình trạng cảm lạnh không? Chuyên gia dinh dưỡng: khác nhau ở mỗi người
Nhiều người uống thêm vitamin C khi bị cảm lạnh với hy vọng bệnh cảm sẽ khỏi bệnh càng sớm càng tốt, tuy nhiên phương pháp này đôi khi không mang lại hiệu quả cao, chính vì vậy, có nhiều nghiên cứu cho rằng vitamin C có thể giúp tăng cường sức đề kháng, nhưng lại không hữu ích để làm cho cảm lạnh tốt hơn.
Về vấn đề này, chuyên gia dinh dưỡng cho rằng mặc dù vitamin C nên được bổ sung điều độ trong thời gian bình thường, bổ sung khi cảm lạnh không có tác dụng đáng kể đối với một số người, nhưng điều này có nghĩa là bổ sung vitamin C khi bị cảm lạnh không có tác dụng đối với tất cả mọi người. Chuyên gia dinh dưỡng tin rằng vóc dáng của mỗi người là khác nhau. Bạn vẫn có thể thử khi bị cảm lạnh. Có thể cách này có thể rút ngắn thời gian bị cảm. Nhưng bạn nên cẩn thận không dùng thức ăn hoặc chất dinh dưỡng làm thuốc. Tốt hơn là bạn nên tìm khám bệnh càng sớm càng tốt.
10 chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu về vitamin C: một chế độ ăn uống cân bằng là lành mạnh nhất
Khi nói đến các loại trái cây chứa vitamin C, tôi tin rằng điều đầu tiên mà nhiều người nghĩ đến là kiwi, nhưng kiwi không phải là thứ đầu tiên trong bảng xếp hạng. Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, nếu so sánh cùng loại quả 100g thì vị trí đầu tiên là ổi đỏ, có hàm lượng vitamin C cao, khoảng 214,4mg. Vị trí thứ hai là mãng cầu, có khoảng 99mg. Quả kiwi vàng đứng thứ ba, với khoảng 90,1mg. Kể từ đó, ổi Thái có khoảng 81mg, dâu tây có khoảng 69,2mg, đu đủ khoảng 58,3mg, cam khoảng 56,8mg, bưởi trắng khoảng 54,5mg, vải thiều khoảng 52,3mg và khế chua khoảng 44,3mg. Táo, không nằm trong top 10 bảng xếp hạng, chỉ có 2,9mg. Nếu mọi người muốn bổ sung thêm vitamin C thì có thể dùng tham khảo.
Tuy nhiên, ngay cả khi những thực phẩm này giàu vitamin C thì chắc chắn không phải chỉ bổ sung vitamin C là có lợi cho sức khỏe mà là cách tốt nhất để nhắc nhở mọi người rằng nên đa dạng hóa chế độ ăn uống của mình.
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)