Polyp dạ dày có nguy cơ ung thư, 8 kiểu người này dễ bị nhất
Số liệu hiện tại cho thấy tỷ lệ mắc bệnh polyp dạ dày trong dân số là 2% đến 4%, trong đó 8 loại người này thường được 'tuyển dụng' nhiều hơn cả.
1. Trên 40 tuổi
Polyp dạ dày rõ ràng là phụ thuộc vào tuổi tác, nguy cơ mắc bệnh tăng lên rõ rệt sau 40 tuổi, tỷ lệ mắc bệnh giảm rõ rệt sau 70 tuổi.
2. Nữ
Trong những năm gần đây, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng so với nam giới thì nữ giới có nguy cơ mắc bệnh polyp dạ dày cao hơn.
3. Người nghiện thuốc lá
Những người hút thuốc lá trong thời gian dài có nguy cơ mắc bệnh polyp dạ dày cao gấp đôi.
4. Những người yêu thích thịt
Thịt đỏ và dầu ăn có thể thúc đẩy quá trình hình thành polyp dạ dày, trong khi rau quả tươi có thể ngăn ngừa hiệu quả sự hình thành polyp dạ dày.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng so với những người ăn hơn 500g rau mỗi ngày và những người ăn ít hơn 500g rau mỗi ngày có nguy cơ bị polyp dạ dày cao hơn 1,78 lần.
5. Ngồi lâu ít vận động
Ngồi lâu và vấn đề béo phì sẽ thúc đẩy quá trình hình thành các khối polyp dạ dày.
6. Lo lắng
Lo lắng và các cảm xúc xấu khác cũng có thể thúc đẩy sự hình thành của polyp dạ dày.
7. Bệnh nhân bị viêm dạ dày mãn tính
Viêm hang vị mãn tính sẽ đẩy nhanh quá trình bào mòn niêm mạc dạ dày, gây suy giảm khả năng miễn dịch của dạ dày, thúc đẩy hình thành các khối polyp dạ dày.
8. Sử dụng lâu dài thuốc ức chế bơm proton (PPI)
Để điều trị các bệnh liên quan đến axit dạ dày như viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày… thì các loại thuốc thường được sử dụng là thuốc ức chế bơm proton (PPI) như omeprazole và rabeprazole, nếu dùng lâu dài (> 12 tháng) bệnh sẽ tăng lên đáng kể. Sự hình thành các khối polyp dạ dày.
Trong “đại gia đình các loại polyp”, nguy hiểm nhất là polyp đường ruột, có nguy cơ ung thư cao nhất, một khi đã phát hiện thì phải cắt bỏ.
Polyp dạ dày tuy không nghiêm trọng như polyp ruột nhưng cũng có nguy cơ chuyển thành ác tính.
Số liệu cho thấy tỷ lệ ác tính chung của polyp dạ dày là khoảng 0,4% ~ 10% , đặc biệt là các polyp có đáy rộng và tuyến có đường kính trên 2cm, nguy cơ ung thư hóa cao tới 5% -40% , và chúng được coi là những tổn thương tiền ung thư của ung thư dạ dày.
Trên lâm sàng thường khuyến cáo cắt bỏ các polyp dạ dày có đường kính trên 2cm;
Nếu đường kính từ 1-2cm, nó có thể được cắt hoặc không, tùy thuộc vào tình huống khác nhau;
Nếu đường kính dưới 1cm thì không cần thiết phải cắt bỏ, có thể xem lại nội soi dạ dày thường xuyên hàng năm.
Sau khi phẫu thuật, hãy cẩn thận với sự tái diễn
Sau khi phẫu thuật, không có nghĩa là mọi thứ diễn ra tốt đẹp, và chúng ta phải cảnh giác với sự tái phát của polyp.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tuổi> 45, đa polyp, đường kính polyp> 1 cm, polyp tân sinh dễ tái phát sau phẫu thuật.
Vì vậy, muốn polyp không bị tái phát thì chúng ta phải thực hiện được 3 điểm này.
1. Tích cực điều trị bệnh viêm dạ dày
Nếu có nhiễm Helicobacter pylori thì phải tích cực diệt trừ.
2. Điều chỉnh lối sống của bạn
Bỏ thuốc lá, ăn nhiều rau và trái cây tươi, duy trì tập thể dục thường xuyên, điều chỉnh tâm lý, tránh lo lắng đều có thể giúp ngăn ngừa polyp dạ dày.
3. Sử dụng thuốc khoa học và hợp lý
Nếu bạn cần dùng thuốc ức chế bơm proton (PPI) trong thời gian dài vì nhiều lý do khác nhau, bạn phải liên hệ với bác sĩ để xem có loại thuốc thay thế nào không.
Lý do tại sao chúng ta lại chú ý đến vấn đề nhỏ của bệnh polyp dạ dày
Mục tiêu cuối cùng vẫn là:
Ngăn chặn nó trở thành một vấn đề lớn - ung thư dạ dày.
Hồ Yên (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)