Ung thư vú là một căn bệnh ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ. Đây là căn bệnh ung thư có tỷ lệ mắc bệnh và gây tử vong hàng đầu ở nữ giới. Tuy nhiên, rất nhiều phụ nữ không biết đến các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú, đến khi phát hiện thì bệnh đã ở giai đoạn muộn và khả năng điều trị thành công là không cao. Một trong những biện pháp giúp phụ nữ có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư vú là bổ sung những thực phẩm sau đây vào chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng, lành mạnh của mình.
Đỗ đen
Trong đỗ đen có chứa 8 loại khác nhau của flavonoid, một hợp chất có khả năng làm giảm thiệt hại của các gốc tự do, làm thay đổi tế bào gây ung thư không? Bên cạnh đó đỗ đen còn có chứa Selenium và Saponin, Selenium là một khoáng chất chỉ tìm thấy trong đỗ đen, giúp giải độc một số hợp chất gây ung thư trong cơ thể, và hơn hết chúng còn ngăn ngừa chứng viên và làm giảm tỷ lệ tăng trưởng khối u. Còn Saponin giúp ngăn ngừa tế bào ung thư nhân lên và lan truyền khắp cơ thể.
Khoai lang
Một lượng lớn beta-carotene được tìm thấy trong màu cam của khoai lang. Hợp chất này giúp giảm nguy cơ ung thư vú tới 25% khi ăn thường xuyên.
Hơn nữa, chiết xuất từ khoai lang cũng làm giảm các khối u ung thư vú hiện có và ngăn chặn những khối u mới hình thành bằng cách sửa chữa tổn thương tế bào và điều chỉnh sự tăng sinh tế bào.
Nấm
Nấm có chứa một lượng vitamin B3 và B2 giúp giảm nguy cơ ung thư vú. Loại thực phẩm này có các thuộc tính chống iêm và tăng cường miễn dịch. Nấm chứa các thành phần giúp ngăn ngừa tăng estrogen, do vậy có tác dụng phòng ngừa sự phát triển ung thư vú, kiểm soát hàm lượng hormon. Nấm có thể được chế biến cùng các loại rau lá xanh.
Trứng cút
Khi nói đến trứng cút thì mọi người đều rất quen thuộc bởi sự tiện lợi cũng như hương vị thơm ngon của nó. Trứng cút là một trong những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt trong trứng cút rất giàu progesterone, chất này giúp cân bằng nội tiết cơ thể, ngăn ngừa ung thư vú.
Hạ Tú (Theo Tri thức xanh)