Bạn có biết quốc gia nào có tuổi thọ cao nhất không? Theo Tổ chức Y tế Thế giới, Nhật Bản có tuổi thọ cao nhất thế giới, với tuổi thọ trung bình là 84,2 tuổi. Trên thực tế, tuổi thọ trung bình của phụ nữ Nhật Bản là 87,2 tuổi và của nam giới là 81 tuổi.
Nhật Bản chỉ là một hòn đảo nhỏ. Áp lực phát triển kinh tế, cuộc sống và công việc không hề ít, hơn nữa phụ nữ Nhật Bản phần lớn cũng ở quê nhà nên họ thường ít tập thể dục hơn. Có lẽ người được chú ý nhiều nhất chính là chồng của họ. Nhưng tại sao tuổi thọ trung bình của phụ nữ Nhật Bản có thể lên tới 87 tuổi? Trên thực tế, câu trả lời có thể rất đơn giản, bạn sẽ hiểu sau khi đọc nó.
Vì sao phụ nữ Nhật không mê thể thao nhưng tuổi thọ trung bình cao tới 87 tuổi?
Luôn luôn có "không đủ ăn": không có gì để ăn ở đây, không phải không có gì để ăn, mà là nói rằng có rất ít để ăn. Bất cứ ai đã từng đến Nhật Bản đều có thể có trải nghiệm này. Bát Nhật Bản là đĩa nhỏ. Vài lát rau và thịt tươi, một bát súp miso nhỏ, thậm chí không có cơm, họ ăn rất chậm. So với nước ta thì rõ ràng là khác. Đất nước của chúng ta có rất nhiều bát và đĩa lớn, thậm chí còn hiếu khách hơn. Nhất là khi trong nhà có khách, bày biện nhiều món ăn luôn không tốt, rất dễ ăn quá no. Dễ tăng cân và béo phì là thủ phạm của nhiều vấn đề.
Nhật Bản thích hải sản hơn: Nhật Bản được bao quanh bởi biển và mức tiêu thụ hải sản gần như lớn nhất thế giới. Nhật Bản cũng là một quốc gia ăn cá. Họ thường ăn tảo bẹ, sashimi, rong biển, cá và các loại thực phẩm khác, đặc biệt là thực phẩm từ rong biển. Rong biển không giàu calo như gạo, đồng thời cũng giàu nhiều loại khoáng chất, chứa selen và axit béo không no, có khả năng chống oxy hóa mạnh. Tiêu thụ thường xuyên rất tốt cho da và cũng có thể cải thiện khả năng miễn dịch.
Thay vào đó, thức ăn được nấu theo cách giữ nguyên tính chân thực của nó: hầu hết thói quen nấu ăn của người Nhật đơn giản đến mức một số món thậm chí không cần sửa đổi, chỉ cần nhúng chúng vào nước sốt. Họ quan tâm nhiều hơn đến hương vị của món ăn, chẳng hạn như sashimi. Một số cần được chế biến, và hầu hết chủ yếu là hầm, trong khi ở nước ta, chiên, xào, rán là phương pháp nấu ăn hàng ngày của người dân bình thường. So với cả hai, cái trước rõ ràng có lợi hơn cho sức khỏe. Nhưng nói như vậy, đây cũng là đặc điểm ăn uống của mỗi quốc gia, không thể thay đổi hoàn toàn, nhưng vẫn nên tuân theo nguyên tắc ít dầu, ít đường, ít muối trong chế độ ăn hàng ngày.
Ngoài thói quen ăn uống, những yếu tố dưới đây cũng liên quan mật thiết đến tuổi thọ của phụ nữ Nhật Bản. Chúng ta có thể tìm hiểu thêm, và có thể đáng để học hỏi.
- Giữ vệ sinh tốt: Ở Nhật Bản, dù là đường phố hay thành phố, đất đai rất sạch sẽ và Nhật Bản đã thực hiện phân loại rác từ rất sớm. Có lẽ chính vì quá chú trọng đến môi trường mà họ đã trải qua giai đoạn ô nhiễm công nghiệp. Tất nhiên, nhiều thành phố ở nước ta đã bắt đầu giới thiệu phân loại rác, đó là một điều rất tốt!
- Hệ thống y tế tương đối lành mạnh: Nhật Bản có hệ thống khám bệnh bao phủ toàn dân, nhiều người Nhật khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các vấn đề, can thiệp sớm, phòng ngừa rủi ro.
Từ quan điểm này, thực sự có một lý do tại sao tuổi thọ của phụ nữ Nhật Bản lại cao như vậy. Những điểm trên có thể được chứng minh tốt. Tuổi thọ không đạt được trong một sớm một chiều. Điều quan trọng là bạn có thể duy trì một thói quen ăn uống hợp lý và lành mạnh hay không, một thái độ tốt,... Có thể sống thêm mười năm.
Minh Thành (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)