Quả sung rất giàu giá trị dinh dưỡng, chứa nhiều loại axit amin, vitamin, khoáng chất, axit xitric, axit succinic, axit quinic, lipase và protein, không chỉ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể con người mà còn có được các chị em vô cùng yêu thích.
Có 4 lợi ích chính khi ăn sung
1. Trì hoãn quá trình lão hóa
Đối với phụ nữ, việc duy trì một làn da hồng hào, căng bóng, đàn hồi tốt là điều mà ai cũng mong muốn. Việc ăn sung sẽ giúp da ngày càng căng bóng, bởi vì các chất proanthocyanidins và vitamin trong quả sung được cơ thể đưa vào cơ thể, có thể đóng vai trò chống oxy hóa, từ đó giúp làm đẹp da và trì hoãn quá trình lão hóa.
2. Giảm táo bón
Quả sung rất giàu chất xơ, sau khi vào cơ thể có tác dụng đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, thúc đẩy quá trình thải chất độc ra ngoài, nhuận tràng, giảm táo bón.
3. Thanh nhiệt, giải độc và làm dịu cổ họng
Trong không khí có rất nhiều bụi bẩn và tạp chất cũng như các hạt bụi mà cơ thể con người dễ hít vào sẽ gây khó chịu ở cổ họng. Đối với tính chất công việc thường xuyên phải nói mồm, nói lâu, cổ họng sẽ xuất hiện khô và khàn tiếng.
Quả sung có tác dụng làm dịu cổ họng do chứa nhiều chất chua. Ngoài ra, sung còn nhớ tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giảm ho nên đối với người bị viêm họng hạt cũng có thể dùng quả sung ngâm để uống.
4. Ổn định huyết áp và ngăn ngừa các bệnh tim mạch, mạch máu não
Thói quen ăn uống không điều độ và các bệnh mãn tính như cao huyết áp ngày càng phổ biến và có xu hướng trẻ hóa, nếu kiểm soát huyết áp không ổn định sẽ dễ gây ra các bệnh mãn tính khác và gây tổn thương mạch máu.
Quả sung rất giàu kali, chất xơ lành mạnh giúp ổn định huyết áp, bảo vệ mạch máu và có thể kiểm soát hiệu quả hàm lượng cholesterol trong cơ thể, cải thiện độ nhớt của máu, đẩy nhanh quá trình lưu thông máu, lưu thông máu trơn tru và làm sạch mạch máu, từ đó làm giảm sự xuất hiện của các bệnh tim mạch và mạch máu não.
Lời khuyên: 3 người này cần phải kiêng kỵ ăn sung
1. Người bị gan nhiễm mỡ
Những người bị gan nhiễm mỡ thì không nên ăn sung, do trong sung có hàm lượng đường nhiều, ăn quá nhiều đường có thể dẫn đến tích tụ trong cơ thể, thành mỡ, làm tăng các triệu chứng của gan nhiễm mỡ.
2. Những người bị tiêu chảy thường xuyên
Thường xuyên bị tiêu chảy, cũng không nên ăn quả sung, bản thân quả sung không có tác dụng giảm táo bón, mà có tác dụng nhuận tràng nên có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh tiêu chảy.
3. Người bị mỡ máu
Như đã nói, quả sung rất giàu đường, chất này có thể chuyển hóa thành calo trong cơ thể và không có lợi cho việc kiểm soát bệnh tật, vì vậy đối với những người bị mỡ máu cao thì không nên tiêu thụ quá nhiều.
Mimi (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)