Nếu để tình trạng táo bón kéo dài và không được coi trọng sẽ dẫn đến tình trạng trao đổi chất chậm, da dẻ kém sắc, rối loạn chức năng tiêu hóa, hôi miệng, béo phì, suy giảm khả năng miễn dịch. Đường trong chế độ ăn uống chủ yếu là đường glucose, đặc biệt đối với bệnh nhân đái tháo đường, không thích hợp ăn lâu dài.
Trên thực tế, hầu hết mọi người đều không biết rằng thực phẩm này chính là “máy đẩy phân của ruột”, mọi người nên ăn bốn lần một tuần nếu có thể để tăng nhu động ruột, giảm táo bón và đi tiêu dễ dàng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: Khoai lang, bột men nở, bột năng, muối, tiêu, dầu ăn, hành lá.
Cách thực hiện:
Bước 1: Chuẩn bị một củ khoai lang, gọt vỏ, thái thành từng lát mỏng, cho vào đĩa lớn và hấp cách thuỷ khoảng 20 phút.
Bước 2: Lấy khoai lang đã hấp chín cho vào bát, nghiền nhuyễn, sau đó cho một chút bột men nở vào.
Bước 3: Sau khi cho bột men nở vào, trộn đều, nếu thấy quá khô thì có thể cho thêm chút nước. Nhào nhặn đều tay đến khi được khối bột mịn thì cho vào bát, bọc lại đến khi bột nở gấp đôi.
Bước 4: Chuẩn bị một chiếc bát con nhỏ, cho 2 thìa bột năng, muối, tiêu, cho thêm một chút dầu nóng và hành lá, trộn đều đến khi được hỗn hợp đặc sánh.
Bước 5: Bột sau khi ủ được trải đều một lớp mỏng ra bàn, cho hỗn hợp bột năng đặc sánh lên phía trên, trải đều.
Bước 6: Cuộn bột từ từ vào, chia thành hai phần có độ dài bằng nhau.
Bước 7: Cho vào xửng hấp khoảng 15 phút, sau đó cho xuống lửa nhỏ và hấp tiếp khoảng 3 phút nữa.
Bước 8: Mở nắp, lấy bánh khoai lang ra khỏi nồi, cắt thành từng miếng nhỏ và thưởng thức.
Khoai lang được chế biến theo công thức này rất đậm đà, thơm ngon, tốt cho sức khoẻ.
Ai cũng nói khoai lang tốt cho sức khoẻ, thực ra ít người biết rằng khoai lang là “thần dược đẩy phân của ruột”, khuyên bạn nên ăn 4 lần/tuần nếu có điều kiện để tăng nhu động ruột và giảm táo bón, đại tiện thông suốt.
Hạ Tú (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)