Mít không chỉ là loại trái cây nặng nhất thế giới mà kết cấu và hương vị thịt của nó cũng khác nhau tùy từng phần, với vô số biến thể từ giòn đến mềm, nhưng đặc điểm chung là “ngọt”.
Tuy nhiên, khi thưởng thức loại cùi thơm ngon này, chúng ta thường bỏ qua phần cốt lõi của múi mít – phần lõi (hạt) của quả mít. Chúng ta ít biết rằng nó chứa đựng giá trị dinh dưỡng phong phú. Phần lõi của mít thực chất có thể ăn được và cực kỳ giàu chất dinh dưỡng. Chúng rất giàu vitamin và axit amin, đồng thời bao gồm các khoáng chất như sắt và phốt pho. Chúng rất thích hợp để đáp ứng nhu cầu về các chất dinh dưỡng tương ứng trong cơ thể chúng ta ở các giai đoạn khác nhau. Chúng cũng giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể và ngăn ngừa các vấn đề, chẳng hạn như táo bón.
Nếu bạn muốn ăn lõi múi mít, hãy nhớ nấu chín trước. Nấu nó không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho tiêu hóa mà còn giảm các nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn do nguyên liệu thô chưa nấu chín. Thông qua các phương pháp nấu ăn đơn giản, chẳng hạn như áp chảo hoặc hầm, lõi mít có thể trở thành một món bổ sung thơm ngon cho thực đơn bữa tối.
Vậy chính xác thì bạn sử dụng những kho báu bị lãng quên này như thế nào?
1. Lõi múi mít hầm: Đầu tiên bạn rửa sạch lõi và để ráo nước. Cho vào nồi hầm, thêm cá diếc hoặc thịt gà yêu thích của bạn vào và nấu cho đến khi món súp đậm đà. Nó không chỉ đầy đủ dinh dưỡng mà còn rất ngon.
2. Luộc hạt mít: Cho hạt mít đã làm sạch vào nồi, thêm lượng nước vừa phải và một chút muối vào đun khoảng 20 phút.
3. Hạt mít chiên: Đầu tiên luộc phần hạt mít theo cách trên. Sau khi luộc xong, chắt bớt nước rồi cho vào chảo, xào trên lửa nhỏ, bỏ vỏ trước khi ăn.
Món ngon này tuy ngon nhưng không bao giờ bị lãng phí, tiết kiệm tài nguyên và làm phong phú thêm bàn ăn của chúng ta. Từ nay trở đi, khi thưởng thức mít ngọt, bạn hãy cố gắng đừng bỏ phần lõi mà hãy chế biến thành nhiều món ngon bổ dưỡng nhé.
Bunny (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)