Theo nghiên cứu từ các chuyên gia, cá trích nằm trong nhóm có hàm lượng thủy ngân thấp, nên ăn từ 2-3 lần/tuần. Ngoài giá thành khá rẻ, đây là những lý do bạn nên ăn loại cá này:
Cung cấp Omega-3 dồi dào không kém cá hồi
Omega-3 là một loại axit béo không thể thiếu đối với sức khỏe con người, đặc biệt hỗ trợ quá trình phát triển não bộ. Nhắc tới loại dưỡng chất này, mọi người sẽ nghĩ ngay tới cá hồi vì nó thường được coi là nguồn cung cấp Omega-3 tự nhiên hàng đầu, với mỗi khẩu phần chứa đến 2.150 mg Omega-3 cùng với protein cao cấp và nhiều dưỡng chất khác như vitamin D, selen và vitamin B. Giá của cá hồi tại thị trường Việt Nam vẫn khá cao, dao động từ 400-600.000 đồng/kg.
Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng cá trích cũng là một nguồn Omega-3 phong phú. Mỗi khẩu phần ăn của cá trích cũng cung cấp tới 2.150mg Omega-3.
Cá trích phổ biến ở biển Việt Nam, khi vừa đánh bắt ở địa phương có giá chỉ từ 40-50.000 đồng/kg. Sau khi chuyển đến các khu vực đô thị, giá có thể tăng lên 80-100.000 đồng/kg. Nhưng so với giá của cá hồi, cá trích vẫn rẻ hơn đáng kể, chỉ bằng khoảng 30-50%.
Phòng ngừa các căn bệnh về tim mạch
Bệnh tim mạch là căn bệnh của toàn xã hội, không chỉ gặp ở người già mà còn gặp ở trẻ em, thanh thiếu niên hay người trưởng thành. Trái ngược với lượng cholesterol khó phân hủy trong thịt động vật, năng lượng của cá trích được cơ thể hấp thụ dễ dàng, giúp đào thải cholesterol xấu trong cơ thể.
Chống lão hóa
Collagen có trong da, xương, sụn cá trích giúp làn da, mái tóc của phụ nữ được bảo vệ và cải thiện rõ rệt. Không chỉ vậy, collagen còn là thành phần quan trọng giúp làm chậm quá trình phát triển của tế bào và trì hoãn quá trình lão hóa da. Ngoài ra, nhờ các axit béo không bão hòa, cấu trúc da vẫn mịn màng và đàn hồi. Các axit béo này còn được biết đến là chất kháng viêm tự nhiên, giúp ngăn ngừa viêm nhiễm cả bên trong và bên ngoài cơ thể.
Nâng cao hệ miễn dịch
Cá biển nói chung và cá trích nói riêng rất giàu omega 3, một phức hợp chất béo - chất kháng viêm, là chất tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Vì vậy, nếu duy trì thói quen ăn cá trích hoặc cá biển thường xuyên, bạn sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, bệnh Crohn, giảm các dấu hiệu lão hóa tế bào mắt và não, giảm trầm cảm và lo âu.
Giúp xương khớp trở nên khỏe mạnh
Cũng như các loại cá khác, cá trích là thực phẩm giàu canxi giúp xương chắc khỏe. Các chất cấu tạo nên tế bào xương như magie, photpho và vitamin D cũng có nhiều trong cá trích. Những chất này kết hợp và đi vào hệ thống trao đổi chất của cơ thể để tạo ra hydroxyapatite, một dạng khoáng chất tự nhiên của canxi apatite. Ngoài ra, ăn cá trích còn có thể giúp cơ thể bổ sung vitamin D - loại chất này sẽ giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn.
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)