Tuy nhiên, trong khi thưởng thức hương vị thơm ngon và tốt cho sức khỏe do mướp mang lại, chúng ta cũng cần cảnh giác với những vấn đề không tương thích về thực phẩm có thể xảy ra do kết hợp không đúng cách.
Bài viết này sẽ phổ biến cho mọi người về giá trị dinh dưỡng của mướp, đồng thời nêu bật những thực phẩm không nên ăn cùng mướp để tránh những nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe.
Thành phần dinh dưỡng của mướp
Các chất dinh dưỡng chính bao gồm protein, đường, chất béo, chất xơ, canxi, sắt, phốt pho và carotene, vitamin B1, vitamin B2, vitamin C, vitamin A, niacin, v.v. Ngoài ra, nó còn chứa saponin, xylan gum, phospholipid, sterol, cucurbitacin, axit linoleic, axit palmitic, v.v.
Hoa có chứa glutamine, axit aspartic, arginine, v.v. mướp có chứa cellulose, xylan, lignin, v.v. Luffa có giá trị dược liệu cao nhất và có thể được sử dụng làm thuốc khắp cơ thể.
Các chất dinh dưỡng đa dạng có trong mướp cao hơn thực phẩm dưa, và các chất đặc biệt như saponin, vị đắng của mướp, chất nhầy, keo gỗ, citrulline, xylan và interferon có những tác dụng đặc biệt nhất định.
Khám phá tuyệt vời! Có rất nhiều bảo bối bí mật ẩn giấu trong mướp mà bạn vẫn chưa biết?
1. Điều trị kinh nguyệt không đều
Khi mướp già, loại bỏ hạt và thu lấy nước. Mướp là một vị thuốc quý hiếm, đặc biệt chữa rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ, có tác dụng điều hòa tốt.
Dùng lửa đốt trực tiếp mướp thành tro rồi uống với đường nâu, nước muối, rượu gạo… Có tác dụng tốt trong điều trị các triệu chứng ở phụ nữ như đau bụng kinh, rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, chảy máu tử cung,…
2. Làm đẹp
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm chăm sóc da bán nước mướp nên có thể thấy nước mướp có những công dụng làm đẹp nhất định chúng ta thường uống để làm sạch da, loại bỏ dầu trên da, cấp nước và dưỡng ẩm, làm mềm da, loại bỏ nếp nhăn tốt, và cải thiện tình trạng da thô ráp và khô.
3. Tăng cường cơ tim và khả năng miễn dịch
Các saponin có trong mướp có tác dụng bồi bổ tim mạch nhất định và có chức năng tăng cường cơ tim. Chất cảm ứng interferon có trong mướp có thể kích thích cơ thể sản xuất interferon và protein thực vật có thể thúc đẩy quá trình tổng hợp protein miễn dịch trong cơ thể con người và tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể.
4. Lợi tiểu và giải độc
Khi ăn mướp có thể hấp thụ một lượng lớn nước, một mặt có thể bổ sung nước cho cơ thể, mặt khác có thể có tác dụng thải độc tố. Trong quá trình đi tiểu, chất độc trong cơ thể có thể được đào thải hoàn toàn qua nước tiểu. Điều này rất hữu ích cho sức khỏe thể chất.
5. Giảm táo bón
Mướp rất giàu chất xơ và pectin. Ăn mướp vào mùa hè có thể giúp cơ thể cải thiện quá trình trao đổi chất và thúc đẩy quá trình tiết dịch tiêu hóa trong cơ thể, từ đó giúp chúng ta tăng tốc độ nhu động của đường tiêu hóa và giúp quá trình đại tiện diễn ra suôn sẻ hơn.
Những thực phẩm không thể ăn cùng mướp? Nhắc nhở mọi người chú ý và ngừng ăn uống một cách phá huỷ dinh dưỡng.
1. Giá đỗ xanh
Giá đỗ xanh rất giàu vitamin C và chất xơ, giúp thúc đẩy nhu động ruột và cải thiện chức năng tiêu hóa, trong khi mướp chứa nhiều axit oxalic. Chất này sẽ kết hợp với canxi có trong giá đỗ tạo thành canxi oxalat, không chỉ ảnh hưởng đến quá trình hấp thu canxi mà còn có thể làm tăng nguy cơ mắc sỏi thận.
Ngoài ra, saponin trong mướp còn có thể gây kích ứng đường tiêu hóa, gây tiêu chảy, đau bụng và các triệu chứng khác. Để duy trì sức khỏe tốt, bạn nên tránh ăn giá đỗ cùng với mướp.
Nếu đã ăn hai loại thực phẩm này cùng lúc, bạn có thể tăng lượng nước uống để thúc đẩy quá trình bài tiết axit oxalic và canxi. Những người có tiền sử bệnh về hệ tiêu hóa hoặc sỏi thận nên tránh ăn giá đỗ xanh và mướp cùng nhau.
2. Chạch
Mướp là loại thực phẩm đặc biệt giàu vitamin B1, trong mướp có chứa một lượng lớn enzym phân hủy vitamin B1, nếu ăn chung cả hai sẽ khiến vitamin B1 trong mướp bị phá hủy, không có lợi cho cơ thể con người sử dụng, sự hấp thụ và sử dụng các chất dinh dưỡng trong mướp.
3. Măng
Dễ gây tổn hại đến khả năng hấp thụ và sử dụng carotenoid của cơ thể: Không nên xào mướp với măng vì nó rất giàu carotenoid.
Nếu gặp phải các hoạt chất sinh học trong măng sẽ phá hủy khả năng hấp thụ và sử dụng carotenoid của cơ thể, đồng thời làm giảm giá trị dinh dưỡng của mướp.
4. Rau bina (cải bó xôi)
Rau bina là loại rau tương đối phổ biến nhưng nếu chúng ta ăn rau bina khi ăn mướp sẽ gây ra một số tác hại cho cơ thể. Bởi cả mướp và rau bina đều là thực phẩm có hàm lượng chất xơ tương đối cao.
Nếu hai loại thực phẩm này được ăn cùng nhau, chúng sẽ gây gánh nặng cho ruột và dạ dày của chúng ta vì chất xơ quá cao. Vì vậy, chúng ta không nên ăn rau bina khi ăn mướp.
Bác sĩ khuyến cáo: Với 4 người này, hãy cố gắng ăn ít nhất có thể và lắng nghe lời khuyên
1. Bệnh nhân thận dương hư
Người bệnh thận dương hư thường có các triệu chứng như đau nhức, yếu vùng thắt lưng và đầu gối, thể lực yếu, thiếu sinh lực, sợ lạnh, lạnh tay chân. Cảm lạnh và ẩm ướt trong cơ thể trở nên nghiêm trọng hơn sau khi ăn. Nam giới nên đặc biệt chú ý đến điều này.
2.Phụ nữ mang thai
Phụ nữ mang thai có thể chất đặc biệt. Mướp là thực phẩm có tính lạnh. Nếu bạn ăn khi mang thai có thể kích thích tử cung của bà bầu và gây co cơ tử cung, dễ gây chảy máu âm đạo ở bà bầu và ảnh hưởng xấu đến thai nhi.
3. Người dễ bị dị ứng
Mướp có chứa một số chất có thể gây phản ứng dị ứng, chẳng hạn như chất ức chế protease và phytohemagglutinin. Những chất này có thể hoạt động như chất gây dị ứng đối với một số người, gây ra các triệu chứng như đỏ, sưng da và khó thở. Nếu bạn bị dị ứng, đặc biệt là với các loại đậu, quả hạch hoặc rau củ, bạn nên đặc biệt thận trọng trước khi ăn xơ mướp.
4. Người thường xuyên bị tiêu chảy
Mướp là một loại rau bổ dưỡng, ít calo, chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và protein, khiến nó trở thành thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của hầu hết mọi người. Tuy nhiên, đối với những người bị tiêu chảy thường xuyên, một số thành phần trong mướp có thể khiến các triệu chứng của họ trở nên trầm trọng hơn.
Mướp là một loại rau có tính lạnh đối với những người dễ bị tiêu chảy, tiêu thụ quá nhiều có thể gây khó chịu ở đường tiêu hóa. Ngoài ra, mướp còn chứa một số thành phần có thể gây kích ứng đường ruột như cellulose và hemicellulose.
Mặc dù các thành phần này thúc đẩy nhu động ruột nhưng chúng cũng có thể có tác dụng kích thích nhất định đối với niêm mạc ruột. Đối với những người thường xuyên bị tiêu chảy, sự kích thích này có thể làm nặng thêm các triệu chứng tiêu chảy.
Nhìn chung, mướp là một loại rau ngon và tốt cho sức khỏe. Bạn cũng có thể tận dụng nhiều hơn kho báu tự nhiên này xung quanh mình trong cuộc sống hàng ngày và để nó mang lại nhiều lợi ích hơn cho cơ thể và làn da của bạn! Chúng ta hãy cùng nhau chăm sóc sức khỏe và cuộc sống, đồng thời khám phá vẻ đẹp và những điều bất ngờ trong cuộc sống.
T. Tâm (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)