Khi bụng đói, chúng ta thường nghĩ đơn giản là có thể ăn bất kì thực phẩm nào để khỏa lấp dạ dày đang trống rỗng. Tuy nhiên, có một số thực phẩm không hề tốt nếu bạn ăn khi bụng đang đói.
1. Thực phẩm lạnh
Khi đói bụng, nhất là vào mùa hè, nhiều người thường có thói quen ăn đồ ăn lạnh. Tuy nhiên, điều này lại không hề tốt cho sức khỏe. Lý do bởi khi bạn ăn hoặc uống các đồ lạnh, chúng có thể làm dạ dày bạn co thắt lại, về lâu dài dễ gây ra các triệu chứng khó chịu ở dạ dày, viêm loét dạ dày...
2. Trà xanh
Tuy là đồ uống có nhiều công dụng vàng đối với sức khỏe, nhưng khi đói bụng, đây cũng là thực phẩm mà bạn nên tuyệt đối tránh. Nếu uống trà lúc đói, các chất kích thích trong trà sẽ tác động trực tiếp lên dạ dày của bạn, khiến bạn cảm thấy nôn nao, nhức đầu, mệt mỏi... mà dân gian thường gọi là say trà.
3. Quả hồng và cà chua
Hồng là loại quả được khuyến cáo tránh dùng khi bụng đói, nhất là đối với những người có tiền sử bệnh dạ dày thì tuyệt đối nên tránh ăn.
Hai loại quả này chứa nhiều axit tannic và chất nhựa pectin. Khi vào dạ dày, các chất này sẽ kết hợp và phản ứng với axit có trong dạ dày tạo thành những chất đặc quánh khó hòa tan, từ đó dễ hình thành kết sỏi dạ dày, gây ra loét dạ dày, đau dạ dày...
4. Trái cây họ cam, quýt
Do các loại trái cây này chứa nhiều vitamin C, axit citric, axit hữu cơ... nên nếu bạn ăn trái cây họ cam, quýt khi đói sẽ làm tăng axit trong dạ dày, gây nên một loạt triệu chứng khó chịu như ợ chua, đau dạ dày, trào ngược axit, gây ra các bệnh lý nghiêm trọng cho dạ dày.
5. Khoai lang
Bình thường, khoai lang là loại củ có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe chúng ta như nhuận tràng, chống táo bón, ngăn ngừa lão hóa...
Tuy nhiên, nếu ăn khoai lang khi bụng đói sẽ kích thích dạ dày tiết dịch vị nhiều hơn, gây nên cảm giác đầy bụng, khó chịu và ợ chua. Nếu tình trạng này kéo dài thường xuyên sẽ khiến dạ dày bị tổn thương.
Minh Huệ (Theo Giadinhvietnam.com)