Muối là một nguyên nhân dẫn đến huyết áp cao. Người ta tin rằng việc giảm muối trong bữa ăn là lựa chọn tốt nhất nếu bạn muốn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn. Ngoài muối ăn hàng ngày, còn có những thực phẩm khác cũng góp phần gây tăng huyết áp mà nhiều người có thể không biết.
Dưới dây là 10 thực phẩm gây tăng huyết áp bạn nên tránh nhất là khi bạn đang bị huyết áp cao.
1. Bột mì trắng
Bột mì trắng có tính axít và có chỉ số đường huyết cao nghĩa là nó chuyển đổi thành glucose một cách nhanh chóng, dẫn tới phá hủy mức đường huyết bình thường của cơ thể bạn.
2. Dầu thực vật
Việc sử dụng các chất béo tổng hợp và tinh chế (có nhiều trong dầu thực vật) gia tăng xảy ra đồng thời với tăng huyết áp đáng kể ở bệnh nhân. Những người bị huyết áp cao hoặc huyết áp thấp nên tránh ăn dầu thực vật và chuyển sang các loại dầu ô liu hoặc dầu tự nhiên.
3. Thịt chế biến
Các loại thịt chế biến như xúc xích, giăm bông, thịt xông khói…là các thực phẩm có thể dẫn đến huyết áp cao. Lý do, là vì nó chứa rất nhiều các chất bảo quản hóa học. Ngoài ra, một số loại như thịt xông khói cũng chứa nhiều chất béo và natri. Những loại chất này là tác nhân gây tăng huyết áp.
4. Thực phẩm đông lạnh
Thực phẩm đông lạnh góp phần làm tăng huyết áp vì nó chứa một lượng natri quá lớn. Lượng natri có trong các thực phẩm đông lạnh cũng có thể sẽ dẫn tới nhiều vấn đề sức khỏe nếu bạn ăn nhiều. Vì vậy tốt nhất là phải làm tan thực phẩm trước khi chế biến.
5. Dưa muối
Có rất nhiều natri trong mỗi miếng dưa muối. Vì vậy, dưa muối cũng góp phần làm tăng huyết áp. Ngoài dưa muối, bạn cũng nên tránh các loại đồ muối như dưa chuột muối, cà muối.
6. Đồ chiên rán
Các thực phẩm chiên rán như khoai tây rán, bánh rán là một trong những nhóm thực phẩm làm tăng tối đa huyết áp của bạn. Lí do là vì đồ chiên rán cũng chứa nhiều chất béo và natri – 2 tác nhân góp phần làm tăng huyết áp.
7. Mì sợi
Đây là món ăn được nhiều người ưa thích, nhất là với những người sống độc thân vì có mùi vị thơm ngon và dễ chế biến. Nhưng mì là một trong những loại thực phẩm góp phần làm tăng huyết áp vì nó chứa nhiều natri.
8. Sữa
Các sản phẩm sữa cung cấp cho bạn canxi nên rất tốt cho cơ thể. Nhưng, sữa nguyên chất lại góp phần vào huyết áp cao vì có chứa nhiều chất béo hơn protein.
Trí Thức Trẻ