Sữa đậu nành là thức uống bổ dưỡng phù hợp với rất nhiều lứa tuổi. Tuy nhiên, để đảm bảo cơ thể hấp thụ được hết nguồn dinh dưỡng từ sữa đậu nành cũng như đảm bảo sức khỏe, bạn cần chú ý tránh những sai lầm sau đây.
1. Uống sữa đậu nành khi bụng đói
Đây là một trong những sai lầm khá phổ biến. Cũng giống như sữa tươi, bạn tuyệt đối không nên uống sữa đậu nành khi đói. Bởi nếu bạn uống khi đang đói bụng sẽ khiến lượng protein trong sữa đậu nành đều biến thành nhiệt lượng và tiêu hao mất. Do đó không thể mang lại tác dụng bồi bổ cho cơ thể, mà còn rất có hại cho dạ dày.
2. Uống sữa đậu nành với trứng
Trên thực tế, rất nhiều người thích uống sữa đậu nành cùng với trứng, và nghĩ rằng nó có nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chỉ rõ đây là một thói quen không khoa học. Lý do là bởi trong sữa đậu nành có chứa trypsin, chất này khi kết hợp với protein trong lòng trắng trứng làm giảm giá trị dinh dưỡng của sữa đậu nành đi.
3. Cho thêm đường nâu, đường đỏ vào sữa đậu nành
Tuy việc cho thêm một ít đường đỏ hoặc đường nâu vào sữa đậu nành sẽ giúp sữa có mùi vị thơm ngon hơn, nhưng do trong đường nâu có chứa một số axit hữu cơ, khi kết hợp với protein trong sữa sẽ hình thành nên một số chất, có khả năng phá hủy các chất dinh dưỡng có trong sữa đậu nành.
4. Uống sữa đậu nành bao nhiêu cũng được
Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo, bạn không nên uống quá nhiều sữa đậu nành cùng một lúc. Cụ thể là đối với người lớn, một lần không nên uống quá 500ml, nếu uống quá nhiều dễ dẫn đến đau bụng, đi ngoài do các chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành không được hấp thu hết, ảnh hưởng không tốt đến tiêu hóa.
5. Giữ sữa đậu nành trong bình giữ nhiệt
Đây cũng là một sai lầm mà bạn cần tránh khi sử dụng sữa đậu nành, bởi vi khuẩn rất dễ sinh sôi trong sữa đậu nành ở môi trường ấm. Thêm vào đó, sữa đậu nành chỉ nên dùng hết trong khoảng 3 giờ, bởi sau 3 - 4 giờ, sữa đậu nành sẽ bị biến chất và không nên sử dụng nữa để đảm bảo sức khỏe.
Minh Huệ (Theo Giadinhvietnam.com)