Uống sữa đúng cách sẽ bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện cả thể lực và trí lực. Ngày nay, sữa là thực phẩm không thể thiếu cho mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, khi uống sữa, bạn cần tránh những sai lầm sau.
1. Uống sữa khi bụng đói
Đây là sai lầm khi uống sữa mà rất nhiều người mắc phải. Nếu bạn uống sữa khi đói thì dạ dày co bóp mạnh, phần lớn sữa bị đẩy xuống ruột do chưa bị tiêu hóa hết. Vì vậy cần ăn nhẹ trước khi uống sữa thì sự tiêu hóa mới được đầy đủ hơn.
2. Đun nóng sữa quá lâu
Rất nhiều người có thói quen đun sôi lại sữa trước khi uống, nhất là vào mùa đông. Tuy nhiên, bạn chỉ cần hâm sữa đủ ấm là có thể dùng được.
Lý do là khi đun sữa ở 100 độ, các chất dinh dưỡng trong sữa bị mất đi rất nhiều, nhất là canxi - thành phần quan trọng của sữa, sẽ gây ra hiện tượng kết tủa phốt phát. Như vậy, sữa đun nóng quá lâu sẽ bị mất đi rất nhiều chất dinh dưỡng và còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.
3. Ăn hoa quả chua ngay sau khi uống sữa
Đây cũng là điều mà bạn cần hết sức lưu ý. Bởi các loại hoa quả chua như cam, chanh, quýt... chứa rất nhiều axit aha. Axit này vào trong sữa sẽ làm cho protein trong sữa bị biến chất, làm giảm chất lượng của sữa. Bên cạnh đó, uống sữa cùng các loại hoa quả chua còn dễ khiến bạn bị khó tiêu hoặc tiêu chảy.
4. Cho thêm socola vào sữa
Khi bạn thêm socola vào trong sữa sẽ khiến cho can-xi trong sữa và acid oxalic trong chocolate sản sinh ra phản ứng hóa học có thể khiến bạn bị đau bụng và phát bệnh sỏi đường tiết niệu…
5. Uống sữa càng đặc càng tốt
Đây cũng là quan điểm của rất nhiều người, cho rằng pha sữa càng đặc thì sẽ càng nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, thực tế là bạn cần phải tuân theo nguyên tắc pha sữa như hướng dẫn sử dụng theo kèm với mỗi loại sữa. Như vậy, mới đảm bảo việc cơ thể hấp thụ hết được các chất dinh dưỡng. Uống sữa đặc còn là nguyên nhân khiến bạn bị đau bụng, táo bón, thậm chí rối loạn tiêu hóa.
Minh Huệ (Theo Giadinhvietnam.com)