Ăn đậu đen đúng cách sẽ rất tốt cho sức khỏe của mọi người. Vậy cụ thể những lợi ích và tác dụng của việc ăn đậu đen đối với cơ thể chúng ta là gì? Bạn có biết những điều kiêng kỵ khi ăn đậu đen không? Y học cho rằng đậu đen có vị ngọt, tính bình, không độc. Nó có chức năng thúc đẩy tuần hoàn máu, lợi tiểu, đuổi gió, thanh nhiệt giải độc, dưỡng huyết, dưỡng huyết thiếu và đen tóc.
“Dầu đậu đen” có trong đậu đen bao gồm các axit béo không no, có thể thúc đẩy quá trình chuyển hóa cholesterol trong máu và ngăn chặn sự tích tụ của cholesterol trong mạch máu. Nghiên cứu khoa học mới nhất cho thấy đậu đen rang có thể làm giảm 23% lượng cholesterol trong cơ thể con người, và tác dụng giảm cholesterol rất mạnh! Những người ăn đậu đen thường xuyên sẽ không có lượng cholesterol cao trong cơ thể.
Đối với phụ nữ, đậu đen còn có tác dụng làm đẹp và làm đẹp da. Vì đậu đen rất giàu các loại vitamin, đặc biệt là vitamin E và B là cao nhất. Vitamin E là một chất chống oxy hóa giúp loại bỏ các gốc tự do có hại trong cơ thể con người, làm giảm nếp nhăn và trì hoãn quá trình lão hóa. Những người thường xuyên ăn đậu đen sẽ không có sức khỏe kém, tuy nhiên cũng không nên ăn cùng đậu đen mà nhiều người chưa biết! Không nghi ngờ gì nữa, đậu đen rất tốt cho cơ thể con người, nhưng cũng không thể thoát khỏi sự thật rằng vạn vật luôn khắc chế lẫn nhau, đậu đen cũng có những kiêng kỵ riêng.
Đậu đen không được ăn cùng với sữa, rau cải bó xôi (bina, chân vịt), sữa đậu nành, thầu dầu, khổ sâm và ngũ sâm. Ăn cùng với những thực phẩm này sẽ có tác dụng phụ đối với cơ thể chúng ta.
T. Tâm (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)