Vào thời tiết se lạnh, nhất là vào mùa đông thì những món cay cay dường như hấp dẫn hơn đối với bạn. Ăn cay không chỉ giúp bạn cảm thấy ấm hơn mà còn có rất nhiều lợi ích tuyệt vời khác nữa.
1. Hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ăn cay có tác dụng hỗ trợ hiệu quả giảm cân nặng cơ thể. Lý do bởi trong ớt và hạt tiêu cũng như các gia vị cay khác có hoạt chất capsaicin có khả năng đốt cháy nhiều calo sau bữa ăn và hạ lipid trong thực phẩm ăn uống.
2. Kích thích hệ tiêu hóa
Các gia vị như ớt, hạt tiêu... có tác dụng tăng cường tiết dịch tiêu hóa và thúc đẩy sự thèm ăn trong cơ thể. Nếu bạn ăn ớt với một lượng vừa phải sẽ giúp cơ thể bạn tiêu hóa dễ dàng hơn, cảm giác ngon miệng hơn, đồng thời ngăn ngừa rất hiệu quả bệnh đầy hơi.
3. Ngăn ngừa các bệnh tai biến tim mạch
Các nghiên cứu cho thấy, việc ăn cay kích thích quá trình lưu thông máu trong cơ thể diễn ra nhịp nhàng và thuận lợi hơn, đồng thời các gia vị cay còn có khả năng làm giảm cholesterol trong máu, hạ huyết áp, nhờ đó giúp bạn phòng tránh và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
4. Chống ung thư
Hoạt chất capsaicin trong ớt - hợp chất gay đỏ và cay của ớt có thể tiêu diệt các tế bào ung thư trong cơ thể. Nhờ vậy, ăn ớt với liều lượng vừa phải và thường xuyên có thể giúp bạn ngăn ngừa các bệnh ung thư, nhất là ung thư dạ dày và ung thư tiền liệt tuyến.
5. Kháng viêm, giảm đau
Gia vị cay cũng có tác dụng kháng viêm và giảm đau rất tốt. Theo các nhà nghiên cứu của Đại học Harvard (Mỹ), capsaicin trong ớt có thể được sử dụng như thuốc giảm đau mà không tác động đến dây thần kinh. Đó là lý do tại sao nhiều hãng dược phẩm ngày nay dùng ớt để chiết xuất lấy thành phần giảm đau làm thuốc gây mê cho bệnh nhân phẫu thuật, mổ đẻ...
Minh Huệ (Theo Giadinhvietnam.com)