Ăn tôm cung cấp cho cơ thể lượng canxi, đạm và nhiều dưỡng chất quan trọng. Tuy vậy, những đối tượng sau đây cần kiêng ăn tôm.
1. Người bị đau mắt đỏ
Theo các bác sĩ chuyên khoa, nếu bị đau mắt đỏ, ăn tôm vào sẽ làm tình trạng đau mắt đỏ trở nên trầm trọng hơn. Bên cạnh tôm thì khi bị đau mắt đỏ, bạn cũng không nên ăn các chất tanh của hải sản như cua, mực, cá...
2. Người bị ho
Khi ăn tôm, nếu không bóc vỏ, bỏ càng sẽ dễ mắc ở cổ họng, gây ngứa và ho. Do vậy, những người đang bị ho nên hạn chế ăn tôm để tránh tình trạng ho kéo dài lâu hơn. Khi ăn cần lưu ý chỉ ăn phần thịt tôm. Trong trường hợp bạn bị ho do dị ứng thì cũng nên kiêng ăn tôm đến khi khỏi hẳn.
3. Những người cholesterol cao
Trong 100gr tôm có chứa tới 152mg cholesterol, đó là lý do vì sao những người máu nhiễm mỡ hay có tiền sử các bệnh liên quan đến tim mạch thì không nên ăn nhiều tôm.
4. Phụ nữ sau sinh
Quan niệm dân gian cho rằng ăn tôm sau sinh sẽ giúp co dạ con nhanh hơn. Tuy nhiên, cũng có quan niệm khác lại cho rằng sản phụ sau không nên ăn tôm vì ăn tôm sẽ gây lạnh bụng, với sản phụ sinh mổ thì dễ bị sẹo lồi. Tuy nhiên, thực tế không có nghiên cứu nào chứng tỏ ăn tôm sẽ làm cho vết sẹo sau mổ to hơn hay lồi lên.
Lời khuyên của chuyên gia là giá trị dinh dưỡng của tôm rất nhiều, nên khi ăn tôm, các chất dinh dưỡng sẽ cung cấp cho trẻ qua sữa mẹ. Vì thế, phụ nữ sau sinh vẫn có thể ăn tôm với lượng vừa phải, lưu ý phải chế biến thật kĩ và chọn tôm tươi ngon để tránh bị ngộ độc.
5. Người hay bị dị ứng
Những người có tiền sử dị ứng, nhất là dị ứng hải sản, dị ứng thực phẩm thì tuyệt đối nên kiêng khem các món từ tôm, nhất là các món gỏi tôm, tôm nướng cũng như các đồ hải sản khác.
Minh Huệ (Theo Giadinhvietnam.com)