Không ăn quá nhiều bánh trung thu
Bánh Trung thu là món không thể thiếu trong dịp rằm tháng 8 âm lịch. Tuy nhiên, loại bánh này thường chứa rất nhiều đường, tinh bột và chất béo. Một chiếc bánh Trung thu có thể chứa 800 - 1,200 calo và 30 - 45g chất béo. Người lớn hay trẻ nhỏ ăn nhiều đều có nguy cơ bị thừa cân, béo phì, rối loạn dung nạp glucose và gây ra tiểu đường.
Đối với những người bị béo phì, các chuyên gia khuyến cáo nên giới hạn lượng bánh ăn trong ngày. Khi đã ăn bánh Trung thu thì phải giảm các món ăn khác. Ví dụ như nếu ăn nửa chiếc bánh nướng hoặc bánh dẻo thì trong ngày nên bớt đi 1 bát cơm hoặc lượng thức ăn tương ứng, tăng lượng rau xanh để giúp đào thảo bớt chất béo trong cơ thể, tích cực vẫn động để tiêu hao năng lượng.
Vì vậy, hãy coi bánh Thu là món ăn chơi, đừng ăn no.
Không ăn bánh Trung thu sau bữa tối
Theo chuyên gia, thời điểm không nên ăn bánh Trung thu là sau bữa tối bởi loại bánh này vốn dĩ rất ngọt, chứa nhiều đường. Sau khi ăn tối là lúc chúng ta nghỉ ngơi, cơ thể không vận động nhiều sẽ làm năng lượng tích tụ, dễ gây thừa cân, béo phì và tăng chorestorol trong máu. Hơn nữa, nếu ăn bánh kèm uống trà hay cà phê có thể làm tinh thần tỉnh táo hơn, gây mất ngủ.
Các chuyên gia dinh dưỡng cũng đánh giá, bánh Trung thu không nên ăn ngay khi ăn no các bữa sáng và trưa mà nên ăn vào khoảng 3 giờ đồng hồ sau khi ăn, nguyên nhân bởi khi đang ăn no, dạ dày chưa thể tiêu hoá được hết thức ăn, nếu ăn bánh Trung thu ngay lúc này sẽ gây đầy bụng, khó tiêu.
Những người không nên ăn bánh Trung thu
Người bị bệnh về dạ dày, tim mạch, thận
Những người mắc các bệnh như viêm túi mật, sỏi mật, viêm dạ dày, cao huyết áp, cholesterol cao, bệnh nhân tim mạch… không nên ăn bánh trung thu, thậm chí với các loại bánh quá ngọt hay có đậu phộng, các loại hạt khi ăn quá nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho chức năng lưu thông máu, làm mệt tim thậm chí gây nhồi máu cơ tim.
Còn đối với bệnh nhân bị loét dạ dày và tá tràng, ăn bánh trung thu có thể thúc đẩy bài tiết acid dạ dày làm cho bệnh trầm trọng hơn, việc chữa trị càng trở nên khó khăn. Những loại bánh mặn không thích hợp cho những ai viêm thận vì nồng độ muối cao.
Người bị tiểu đường, thừa cân
Một chiếc bánh Trung thu chứa lượng chất béo bằng 1-2 lần chất béo có trong một tô phở bò/gà. Phần lớn chất béo trong bánh Trung thu là loại chất béo no không có lợi cho cơ thể. Ngoài ra, bánh Trung thu cũng chứa lượng đường rất lớn.
Do đó, những người bị thừa cân, béo phì, người mắc bệnh tiểu đường nên tránh ăn bánh Trung thu. Nếu muốn ăn hãy lựa chọn những loại bánh ăn kiêng và có tham khảo ý kiến chuyên gia để sử dụng đúng liều lượng, tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
Người già và trẻ nhỏ
Bánh trung thu có chứa nhiều thành phần đạm. Trong khi đó trẻ nhỏ có hệ tiêu hóa còn kém và chưa hoàn thiện, nếu ăn bánh trung thu sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, dẫn đến chứng khó tiêu sẽ dẫn đến rối loạn tiêu hóa.
Ngay cả với những người già cũng tương tự. Vậy nên, người già và trẻ nhỏ cần chú ý không nên ăn quá nhiều bánh trung thu trong một ngày, có thể dẫn đến viêm tụy cấp, đau bụng và các triệu chứng nghiêm trọng khác, thậm chí đe dọa tính mạng.
Hoàng Khuông (TH) (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)