Có rất nhiều “góc vô hình” trong nhà. Nhiều người sẽ không để ý đến chúng, họ sẽ chần chừ và lười tìm cách giải quyết.
Thực tế, có một số việc nhà trong cuộc sống không thể trì hoãn được. Bởi vì, sau khi bị kéo đi một thời gian dài, chúng sẽ bẩn hơn cả bồn cầu. Nó thậm chí có thể gây ung thư. Nếu bạn có những công việc trì hoãn này ở nhà, bạn phải sửa chúng càng sớm càng tốt.
1. Không rửa đũa gỗ sau khi ngâm trong nước
Người Việt luôn dùng đũa để ăn. Những thứ phổ biến nhất trong cuộc sống là đũa tre, vì chúng thân thiện với môi trường và rẻ tiền nhất.
Tuy nhiên, đũa gỗ cũng có một nhược điểm lớn đó là dễ bị ẩm mốc. Một khi đũa bị mốc sẽ xuất hiện các đốm đen. Nó không chỉ xấu xí mà còn chứa “aflatoxin”, một trong những chất gây ung thư mạnh nhất.
Một khi nấm mốc đã xuất hiện trên đũa thì rất khó để loại bỏ vi trùng ngay cả ở nhiệt độ cao. Khi tiếp tục dùng đũa ẩm mốc, chúng ta có thể mắc “bệnh từ miệng”.
Vì vậy, khi đôi đũa đã bị mốc thì tốt nhất bạn nên vứt chúng đi. Bạn không thể coi thường sức khỏe của mình.
Để tránh xảy ra hiện tượng nấm mốc trên đũa, nên vệ sinh đũa càng sớm càng tốt sau đó đặt ở nơi thoáng gió cho khô. Điều cấm kỵ nhất là ngâm lâu trong nước mà không rửa vì rất dễ gây nấm mốc.
Hơn nữa, tốt nhất nên khử trùng bát đĩa và đũa mỗi tuần một lần. Kể cả khi bạn không có tủ khử trùng hay máy rửa bát cũng không sao, bạn có thể sử dụng phương pháp hấp để diệt virus, mỗi lần hấp và đun sôi khoảng 20 phút, có thể tiêu diệt vi khuẩn một cách hiệu quả.
2. Thớt không được chà sạch
Thớt là một dụng cụ nhà bếp dùng để cắt rau, thịt, hoa quả. Nó được sử dụng hầu như mọi lúc khi nấu nướng. Giống như đôi đũa tre, thứ phổ biến nhất trong cuộc sống chính là chiếc thớt gỗ.
Thớt gỗ cũng như đũa gỗ rất dễ bị nấm mốc, vi khuẩn. Đặc biệt khi về Nam Điền, môi trường ẩm ướt dễ sinh ra nấm mốc.
Sau khi chúng ta sử dụng thớt, nếu không vệ sinh đúng cách thì rau, thịt sẽ bị ố vàng. Nó sẽ dần dần bốc mùi hôi thối, sinh sôi vi khuẩn và cuối cùng chuyển sang màu đen và ẩm mốc.
Một khi nấm mốc phát triển, “aflatoxin” sẽ được sản sinh ra và khó loại bỏ ở nhiệt độ cao. Khi cắt rau củ rất dễ bị nhiễm bẩn vào thực phẩm. Ăn thực phẩm bị nhiễm “aflatoxin” trong thời gian dài sẽ làm tăng khả năng “gây ung thư” .
Ngoài ra, thớt sau khi sử dụng lâu ngày sẽ xuất hiện rất nhiều vết dao. Bụi bẩn dễ tích tụ bên trong, nếu không được vệ sinh sạch sẽ, khi cắt rau, thịt, vi khuẩn ở các kẽ hở sẽ bám vào thực phẩm, gây ra “các bệnh từ miệng”.
Vì vậy, sau khi sử dụng thớt chúng ta phải vệ sinh sạch sẽ. Và nên phơi nắng để khử trùng từ ba đến năm ngày một lần để giảm khả năng phát triển của nấm mốc. Hơn nữa, tốt nhất nên thay thớt 6 tháng một lần để sử dụng tốt hơn cho sức khỏe.
3. Treo khăn trực tiếp sau khi sử dụng
Khăn là vật dụng quan trọng để tắm, rửa mặt, lau tay. Khi chúng ta rửa mặt sẽ để lại những vết bẩn như gàu, biểu bì, dầu mỡ, chất tẩy rửa.
Nếu bạn thường xuyên sử dụng khăn, treo khăn lên mà không cần giặt. Các vết bẩn trên đó sẽ sinh ra vi khuẩn, virus, mùi hôi và dễ trở nên cứng.
Lần tới khi bạn rửa mặt, tắm hoặc lau tay, hãy tiếp tục lau cơ thể bằng chiếc khăn dính đầy vết bẩn, vi khuẩn và vi rút. Tất cả những thứ bẩn thỉu này sẽ được đưa trở lại cơ thể và nó sẽ trở nên bẩn hơn khi bạn càng rửa sạch.
Sau mỗi lần sử dụng khăn, hãy nhớ giặt sạch trước khi treo chúng lên. Hơn nữa, phải treo ở nơi thoáng gió, tốt nhất là dưới ánh nắng mặt trời để diệt vi khuẩn.
Nếu bạn dùng khăn đen, bóng, cứng, có mùi hôi để rửa mặt hoặc tắm trong thời gian dài sẽ gây nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe. Việc gặp các triệu chứng khác nhau như mụn trứng cá, mụn đầu đen, ngứa và dị ứng da là điều hoàn toàn bình thường.
4. Cốc nước súc miệng không bao giờ được làm sạch
Đánh răng là việc cần làm hàng ngày. Một số người thích sạch sẽ thậm chí có thể đánh răng nhiều lần trong ngày.
Nhiều người có thói quen xấu là cho thẳng bàn chải đánh răng vào cốc nước súc miệng sau khi đánh răng.
Cách làm này tưởng chừng như bình thường nhưng thực tế đáy cốc nước súc miệng tương đối ẩm. Nếu đặt bàn chải đánh răng vào bên trong sẽ dễ dàng cho vi khuẩn, virus sinh sôi và cũng dễ bị ố vàng, đen.
Sau một thời gian dài, không chỉ đáy cốc nước súc miệng mà các thành xung quanh cũng sẽ đầy vi khuẩn. Đánh răng bằng cốc nước súc miệng như vậy chỉ đơn giản là đổ vi khuẩn vào bên trong mà thôi.
Tốt nhất bạn nên vệ sinh cốc nước súc miệng thường xuyên và khử trùng sau khi vệ sinh. Ngâm trong nước sôi để khử trùng, hoặc cho vào tủ khử trùng để khử trùng ở nhiệt độ cao. Nếu có thể, hãy thay cốc mới sau mỗi 3-6 tháng.
5. Bên trong máy giặt không sạch
Vì ở nhà có máy giặt nên tôi có thể rảnh tay mỗi ngày. Tuy nhiên, nhiều người đã phát hiện ra sự cố sau khi sử dụng máy giặt một thời gian dài. Quần áo sau khi giặt sẽ hơi dính và thậm chí có mùi khó chịu.
Nếu điều này xảy ra, điều đó có nghĩa là máy giặt của bạn rất bẩn và cần được "làm sạch tổng thể".
Nhiều người sẽ thắc mắc, lớp vỏ ngoài của máy giặt trông rất sạch sẽ và không có một vết bẩn nào, tại sao lại cần phải vệ sinh?
Máy giặt lâu ngày không được vệ sinh có thể còn bẩn hơn cả bồn cầu. Tất cả các loại tóc, xơ vải, tạp chất và vết bẩn sẽ bị vấy bẩn trên đó. Nếu không được làm sạch, vi khuẩn, vi rút và mùi hôi sẽ tiếp tục phát triển .
Khi chúng ta cho quần áo vào để giặt, những vết bẩn, vi khuẩn, virus này sẽ phản tác dụng trở lại quần áo khiến chúng trở nên dính, có mùi hôi và dễ bị ngứa khi mặc.
Việc vệ sinh bên trong máy giặt cũng dễ dàng, mỗi máy giặt đều có một công tắc nhỏ. Sau khi chúng ta tìm được công tắc nhỏ thì bật lên, lấy hộp lọc bên trong ra và vệ sinh là xong.
Hộp lọc của máy giặt xung nằm ở thành trong của máy giặt. Bạn có thể tháo hộp lọc bằng cách mở khóa trên đó. Rửa sạch các vết bẩn trên đó và lắp lại.
Hộp lọc của máy giặt dạng trống nằm ở góc dưới bên trái hoặc bên phải của thân máy . Dùng đồng xu hoặc lưỡi dao cạy mở nắp. Tháo núm bên trong, xả hết bụi bẩn bên trong rồi lấy hộp lọc ra và chà sạch. Cài đặt lại nó và vấn đề sẽ được giải quyết.
Tốt nhất nên vệ sinh bên trong máy giặt từ nửa đến một tháng một lần. Đừng chần chừ quá lâu, nếu không quần áo càng giặt sẽ càng bẩn.
Bunny (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)