Thanh long ruột đỏ có tên khoa học là hylocereus polyrhizus với ruột màu đỏ hồng đặc trưng, vỏ hồng hoặc hồng đỏ. Trong quả thanh long ruột đỏ, thành phần dinh dưỡng cao gấp đôi thanh long ruột trắng. Vì thế, hiện nay, loại quả này rất được ưu chuộng.
1. Làm đẹp da, chống lão hóa
Thanh long ruột đỏ là một trong những loại trái cây có thành phần dinh dưỡng phù hợp nhất cho việc giữ gìn dáng vóc và sắc đẹp. Mỗi 100g thanh long ruột đỏ chỉ cung cấp 40kcalo vì trong thanh long thành phần nước chiếm đến 87,6%.
Hàm lượng nước cao này giúp giữ ẩm cho làn da, giúp da mịn màng hơn, giảm bớt hiện tượng da khô nứt, sừng hóa và lão hóa, giữ cho làn da có vẻ đẹp trẻ trung tươi mát.
2. Tiêu hóa tốt
Thành phần chất xơ chứa trong trái thanh long ruột đỏ cũng rất cao so với các loại trái cây khác, bao gồm cả 2 loại chất xơ không hòa tan (cellulose) và chất xơ hòa tan (pectin) giúp điều hòa hoạt động của hệ tiêu hóa, đồng thời thanh lọc cơ thể, hạn chế tối đa hàm lượng chất béo, cholesterol... từ đó ngăn ngừa các triệu chứng mụn nhọt hay nóng trong.
3. Giúp giảm béo
Thành phần của thanh long ruột đỏ hoàn toàn không chứa chất béo và lại rất giàu chất xơ nên bạn có thể ăn nhiều mà không sợ bị tăng cân. Chất xơ dồi dào này cũng chính là yếu tố quan trọng ngăn chặn sự tích tụ mỡ thừa trong cơ thể.
4. Tốt cho tim mạch và bệnh nhân tiểu đường
Lượng chất xơ cao trong thanh long rất tốt cho nghững người mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, thanh long còn làm giảm lượng cholesterol xấu và tăng mức cholesterol tốt trong cơ thể, nhờ vậy, hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến tim mạch và phòng tránh nguy cơ bị bệnh tim.
5. Phòng chống ung thư
Vitamin A, C, protid, glucid, lycopene… trong thanh long ruột đỏ giúp cân bằng hoạt động của cơ thể, ngăn ngừa oxy hóa, chống lão hóa và tăng cường sức đề kháng cũng như hệ miễn dịch cho cơ thể, ngăn chặn sự phát triển của các gốc tự do có hại - nguyên nhân chính dẫn đến nhiều bệnh ung thư nguy hiểm.
Minh Huệ (Theo Giadinhvietnam.com)