Dịp cận Tết Nguyên Đán, tiết canh là món khoái khẩu của nhiều người. Nhưng trong tiết canh có thể mang rất nhiều mầm bệnh, đặc biệt là máu của những con vật như lợn, vịt, dê bị nhiễm bệnh. Khi người ăn tiết canh này có nguy cơ bị nhiễm bệnh như liên cầu lợn, nhiễm sán, giun và bệnh đường tiêu hóa và kể cả viêm não mô cầu. Trong những bệnh này, trường hợp nặng có thể gây tử vong.
Nhưng một số người lại truyền tai nhau rằng, uống rượu khi ăn đồ sống, tái, trong đó có tiết canh sẽ giúp tiêu diệt được ký sinh trùng.
Theo bác sĩ Trần Huy Thọ, Phó giám đốc Bệnh viện Đặng Văn Ngữ quan niệm này hoàn toàn sai lầm. Nồng độ rượu khi vào dạ dày sẽ bị làm loãng nên không mang lại tác dụng. Các loài ký sinh trùng có thể tồn tại trong môi trường axit dạ dày nên bổ sung thêm gia vị chua, cay cũng không thể diệt trừ được chúng. Cách duy nhất có thể tiêu diệt ký sinh trùng là nấu chín thực phẩm. Tùy từng loại thực phẩm, thời gian chế biến khác nhau.
Không chỉ lợn bệnh mà ngay cả con vật khỏe mạnh cũng có thể chứa khuẩn liên cầu. Dù được chế biến tại nhà nhưng từ gia cầm nuôi đều tiềm ẩn nhiều mầm bệnh nguy hiểm.
Để biết xem có phải mắc bệnh sán dây, ấu trùng sán lợn hay không cần dựa vào các biểu hiện triệu chứng bệnh như đi ngoài ra đốt sán, rối loạn tiêu hóa, đau bụng kéo dài và các xét nghiệm. Người bệnh cần được chẩn đoán sớm và điều trị để tránh bệnh lây lan ra cộng đồng.
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)