Bưởi là loại quả rất được ưa chuộng vào mùa đông. Bưởi cò mùi thơm, vị chua ngọt không chỉ làm sạch miệng mà còn bổ sung vitamin C và nhiều dưỡng chất khác. Tuy nhiên, sau khi ăn bưởi nếu ăn chung với một số thực phẩm không phù hợp sẽ gây ra nhiều phiền toái cho cơ thể.
Đầu tiên chính là cua. Có thể nhiều người không biết rằng bưởi và cua tưởng chừng như không liên quan gì đến nhau nhưng thực chất mối quan hệ giữa chúng gần giống như “kẻ thù”.
Bưởi rất giàu vitamin C, trong khi cua lại giàu protein và khoáng chất. Cả hai đều có lợi cho cơ thể con người, nhưng sự kết hợp của chúng dễ dẫn đến không tương thích với thực phẩm. Nếu ăn cua ngay sau khi ăn bưởi, bạn sẽ dễ bị khó tiêu, đau bụng dữ dội và nôn mửa liên tục, thậm chí có thể bị ngộ độc. Tại sao điều này lại xảy ra? Trên thực tế, khi thành phần axit trong bưởi và protein của cua kết hợp với nhau sẽ phản ứng, sinh ra chất gây kích ứng đường tiêu hóa, đương nhiên sẽ gây khó chịu cho đường tiêu hóa.
Tiếp theo là dưa chuột. Mọi người đều biết dưa chuột là thực phẩm có tác dụng giải nhiệt, giải khát rất tốt trong mùa hè. Tuy nhiên, nếu ăn dưa chuột sau khi ăn bưởi sẽ dễ gây ra một số phản ứng bất lợi. Một số thành phần trong dưa chuột sẽ phản ứng hóa học với vitamin C có trong bưởi, phá hủy một phần chất dinh dưỡng, làm mất đi vitamin C. Trường hợp nặng có thể gây dị ứng như đỏ da, ngứa.
Một số người đã bị tiêu chảy, chướng bụng và các triệu chứng khó chịu khác sau khi ăn bưởi và dưa chuột cùng nhau. Vì vậy, tốt nhất không nên ăn dưa chuột sau khi ăn bưởi, đặc biệt là những người có dạ dày nhạy cảm, vì vậy hãy cẩn thận.
Thứ ba là sữa. Đây là một loại thực phẩm bổ dưỡng phổ biến, sữa thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của mọi người. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng uống sữa sau khi ăn bưởi thực sự là một sự kết hợp kém lý tưởng. Trong bưởi có rất nhiều chất axit, hàm lượng protein trong sữa khá cao, khi hai chất này kết hợp với nhau trong dạ dày sẽ gây ra phản ứng axit-bazơ, protein sữa sẽ đông lại thành cục, tạo thành. khó tiêu hóa.
Đặc biệt những người có vấn đề về đường tiêu hóa kém có thể bị chướng bụng, buồn nôn, nôn mửa và các triệu chứng khó chịu khác sau khi uống sự kết hợp này. Vì vậy, sự kết hợp giữa bưởi và sữa không phải là sự lựa chọn lành mạnh.
Thứ tư là trứng. Trứng là thực phẩm bổ dưỡng được nhiều người thích ăn, đặc biệt lượng calo trong trứng có thể giúp chúng ta chống lại cái lạnh. Tuy nhiên, nếu ăn trứng ngay sau khi ăn bưởi cũng có thể gây khó tiêu và dẫn đến các triệu chứng như tiêu chảy.
Nếu protein trong trứng va chạm với chất axit trong bưởi, hệ tiêu hóa sẽ không thể hoạt động tốt, dạ dày và ruột chắc chắn sẽ khó chịu, đầy hơi, đau đớn, có thể là một thảm họa. Nguyên nhân là do thành phần axit trong bưởi kết hợp với protein trong trứng sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thu qua đường tiêu hóa, thậm chí sản sinh ra một số chất có hại ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thu. Vì vậy, sau khi ăn bưởi, tốt nhất bạn nên đợi một lúc rồi mới ăn trứng.
Cuối cùng là hải sản. Nếu bạn ăn hải sản sau khi ăn bưởi có thể gây ngộ độc thực phẩm. Hải sản rất giàu protein, các chất axit có trong bưởi sẽ phản ứng với các khoáng chất có trong hải sản tạo ra các chất có hại cho cơ thể, dẫn đến ngộ độc thực phẩm, đau bụng, nôn mửa và các triệu chứng khác.
Đối với người cao tuổi, mùa đông là mùa cần vừa ấm áp vừa chú ý đến chế độ ăn uống. Thời tiết lạnh dễ gây ra một số khó chịu về thể chất nên cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống, không chỉ để tránh xung đột về thực phẩm mà còn phải chú ý giữ gìn sức khỏe.
Ngoài việc biết không nên trộn lẫn bưởi và một số thực phẩm với nhau, còn có một số điều mà người cao tuổi cần đặc biệt chú ý trong mùa đông:
Không nên ăn quá nhiều đồ cay. Vào mùa đông trời lạnh, nhiều người thích ăn đồ cay vì nghĩ rằng nó có thể xua tan cái lạnh nhưng thực tế, ăn quá nhiều đồ cay sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho dạ dày.
Điều thứ hai là nước uống. Ngay cả khi trời lạnh vào mùa đông, người cao tuổi cũng phải đảm bảo uống đủ nước. Đừng ngừng uống nước chỉ vì trời lạnh. Chỉ khi cơ thể đủ nước thì bạn mới có thể hoạt động được suôn sẻ. Nhiều người cao tuổi ngại uống nước vì thời tiết lạnh dễ dẫn đến cơ thể thiếu nước, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, thậm chí gây ra các vấn đề như táo bón, nhiễm trùng đường tiết niệu .
Một điều nữa là phải có sự kết hợp thực phẩm cân bằng hơn. Khi người già ăn vào mùa đông, phải cố gắng bổ sung đầy đủ dinh dưỡng. Không nên ăn theo một loại thức ăn nào đó.
Không nên lạm dụng thuốc bổ. Uống thuốc bổ đúng cách có thể bồi bổ cơ thể. Tuy nhiên, nếu uống nhiều thuốc bổ một lúc, thận sẽ không chịu nổi, cơ thể sẽ dễ bị phù nề, huyết áp sẽ tăng theo.
Mặc dù các loại trái cây như bưởi rất giàu chất dinh dưỡng nhưng có thể gây ra phản ứng bất lợi khi kết hợp với một số loại thực phẩm, vì vậy chế độ ăn uống của người cao tuổi vào mùa đông phải chú ý hơn đến việc cân bằng dinh dưỡng, tránh xung đột thực phẩm và duy trì tốt sức khỏe.
Chỉ cần người cao tuổi có chế độ ăn uống hợp lý và tập thể dục phù hợp thì có thể duy trì sức khỏe tốt ngay cả trong mùa đông lạnh giá.
Diệu Hạnh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)