1. Tại sao “polyp” lại phát triển trong ruột?
Polyp dùng để chỉ những tổn thương nổi lên trên niêm mạc của con người, đó là những vết sưng tấy. Như tên gọi, polyp đường ruột là những vết sưng tấy phát triển trong ruột. Kích thước và số lượng của các polyp này khác nhau, có thể có một hoặc nhiều polyp, thậm chí có thể lên tới hàng trăm polyp. Khi chưa xác định được bản chất bệnh lý thì chúng được gọi chung là polyp.
Có nhiều nguyên nhân gây ra polyp nhưng đây là 5 nguyên nhân chính.
1. Yếu tố tuổi tác
Sự xuất hiện của polyp tăng theo độ tuổi và nhìn chung người trung niên và người già có nhiều khả năng phát hiện polyp hơn.
2. Yếu tố di truyền
Nếu trong gia đình bạn có tiền sử polyp thì khả năng phát triển polyp của bạn sẽ cao hơn người bình thường.
3. Thói quen ăn uống
Những người ít chất xơ, nhiều chất béo, nhiều calo, hút thuốc và uống rượu trong thời gian dài có nguy cơ mắc polyp tăng lên đáng kể.
4. Bệnh nhân táo bón
Người bị táo bón sẽ khiến phân đọng lại lâu trong ruột. Một số chất độc trong phân sẽ kích thích niêm mạc ruột bị viêm mãn tính và làm tăng nguy cơ hình thành polyp.
5. Kích thích viêm
Người bị viêm đại tràng mãn tính, viêm loét đại tràng sẽ gây ra những thay đổi bệnh lý ở niêm mạc ruột và làm tăng tỷ lệ mắc polyp.
2. Không muốn polyp biến thành ung thư đại tràng, hãy cảnh giác với 4 triệu chứng
Sự tiến triển của polyp ruột đến ung thư ruột là một quá trình rất chậm, từ 1 đến 2 năm đến hơn 10 năm. Trong quá trình này, chỉ cần phát hiện kịp thời và can thiệp những bất thường thì có thể ngăn chặn nó tiến triển thành ung thư. Đặc biệt những người trên 40 tuổi nên tích cực quan sát các biểu hiện trên cơ thể và tìm cách điều trị kịp thời nếu phát hiện bất thường.
1. Nhu động ruột tăng bất thường
Trong trường hợp bình thường, số lần đi tiêu mỗi ngày nên từ 1 đến 2 lần. Nếu tần suất đại tiện tăng bất thường trong thời gian gần đây, bạn cần hết sức cảnh giác. Nguyên nhân có thể là do các khối u trong ruột khiến lòng ruột bị chiếm giữ và niêm mạc ruột bị kích thích. Ngoài tần suất đại tiện tăng lên, còn có thể có các triệu chứng như đại tiện không hết, phân loãng và các đợt tiêu chảy và táo bón xen kẽ nhau.
2. Số lần xì hơi tăng bất thường
Gần đây tôi chợt phát hiện tần suất đi đại tiện của mình tăng lên, kèm theo mùi hôi rõ rệt, tôi cần cảnh giác có thể do khối u trong ruột gần lỗ hậu môn gây tắc trực tràng.
3. Tần suất máu trong phân tăng đột ngột
Ung thư đường ruột sẽ khiến người bệnh xuất hiện tình trạng xuất huyết tiêu hóa bất thường , khi phân chà xát vào vết thương cũng có thể khiến các mao mạch bề mặt bị vỡ và gây chảy máu. Chảy máu do ung thư đường ruột thường dính vào bên trong phân, đặc trưng chủ yếu là máu dính trong phân và máu ở một bên phân.
4. Đau bụng
Khi các khối u trong khoang ruột phát triển đến một mức độ nhất định, chúng có thể gây tắc ruột ở người bệnh và gây ra các triệu chứng như chướng bụng, đau bụng, trong đó đau bụng dễ xảy ra hơn. Tần suất xuất hiện sẽ phát triển dần dần từ các đợt trước đến tồn tại liên tục.
3. Tránh xa polyp ruột, ăn 3 thứ này càng ít càng tốt
Sự xuất hiện của polyp ruột không thể tách rời khỏi chế độ ăn uống và chế độ ăn uống không lành mạnh lâu dài cũng có thể thúc đẩy tình trạng viêm ruột, tăng các bất thường của tế bào và tăng nguy cơ ung thư. Nếu muốn tránh xa polyp, bạn nên ăn ít những thực phẩm này mỗi ngày.
1. Thực phẩm giàu chất béo
Các loại thực phẩm như bánh mì kẹp thịt gà rán và bánh ngọt có hàm lượng chất béo cao, chủ yếu là chất béo bão hòa. Ăn nhiều trong thời gian dài có thể kích thích sự tăng sinh của tế bào niêm mạc ruột, từ đó hình thành polyp. Và thực phẩm giàu chất béo có thể thúc đẩy sự tăng sinh tế bào bất thường, điều này có thể làm tăng thêm nguy cơ mắc polyp.
2. Thịt chế biến
Các loại xúc xích, thịt xông khói, thịt xông khói… chúng ta thường ăn đều là các loại thịt đã qua chế biến. Những loại thịt này chứa một lượng lớn nitrat và nitrit. Khi kết hợp với protein sẽ hình thành nitrosamines là chất gây ung thư rõ ràng. polyp và ung thư ruột.
3. Thịt đỏ
Thịt lợn, thịt bò và thịt cừu đều thuộc nhóm thịt đỏ. Những loại thịt này chứa một lượng lớn cholesterol và chất béo bão hòa. Ăn quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh polyp đường ruột. Thịt đỏ cũng giàu chất sắt, có thể chuyển hóa thành chất gây ung thư trong ruột và làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư đường ruột.
Để tránh xa polyp ruột, hãy bắt đầu từ những chi tiết nhỏ trong cuộc sống. Nếu phát hiện polyp khi khám sức khỏe, đừng lo lắng. Trong giai đoạn đầu, hãy khám sức khỏe định kỳ.
Lê Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)