Râu ngô cũng được sử dụng trong các đơn thuốc y học cổ truyền Trung Quốc và thường được sử dụng kết hợp với các loại thuốc thảo dược khác như Dendrobium, Skullcap, chuối và các loại thuốc khác, có tác dụng hiệp đồng để nâng cao hiệu quả của thuốc.
1. Như người xưa vẫn nói: “Một sợi ngô đáng giá hai lạng vàng”
Câu này có ý nói tơ ngô là dược liệu rất quý giá, cứ hai lạng râu ngô tương đương với giá trị của hai lạng vàng.
Râu ngô có tính chất nhẹ, vị ngọt, có tác dụng lợi tiểu, tiêu sưng, hạ đường huyết và huyết áp, làm dịu gan, thúc đẩy ứ mật, có thể dùng chữa phù thũng, tăng huyết áp, tiểu đường, viêm túi mật và các bệnh khác. Trong lý thuyết của y học cổ truyền, râu ngô được cho là có tác dụng điều hòa độ ẩm và cảm lạnh bên trong cơ thể, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và có lợi cho sức khỏe con người.
Trong nghiên cứu y học hiện đại, râu ngô cũng đã được chứng minh là có giá trị y học nhất định, các nghiên cứu cho thấy râu ngô rất giàu flavonoid, vitamin C, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác, có tác dụng nhất định đối với cơ thể con người.
Ví dụ, flavonoid có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và chống mệt mỏi; vitamin C có thể cải thiện khả năng miễn dịch và thúc đẩy tổng hợp collagen; và khoáng chất có thể bổ sung các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người.
Vì vậy, câu nói xưa “Một râu ngô giá hai lạng vàng” không phải là một cách nói quá lời mà nhấn mạnh đến giá trị dược liệu và tác dụng chăm sóc sức khỏe của râu ngô. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng râu ngô không thể thay thế thuốc để chữa bệnh, người đã mắc bệnh vẫn cần đi khám chữa bệnh kịp thời.
2. Dùng nó để đun nước uống có thể giải quyết được 5 vấn đề
1. Ngăn ngừa bệnh tim mạch
Râu ngô có chứa flavonoid, có thể ức chế sản xuất lipoprotein mật độ thấp có hại và có thể bảo vệ tim.
Ngoài ra, ngô tươi chứa lượng cellulose cao gấp 6-8 lần so với gạo và bột mì đánh bóng, có thể làm giảm nồng độ cholesterol trong máu, từ đó ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và mạch máu não.
2. Cải thiện giấc ngủ
Râu ngô có chứa một thành phần tên là “sitosterol”, có tác dụng ức chế các chất kích thích trong cơ thể, từ đó giúp cơ thể thư giãn, giảm căng thẳng lo âu, cải thiện giấc ngủ.
Ngoài ra, hương thơm thảo mộc tự nhiên của râu ngô còn có tác dụng xoa dịu cơ thể và tinh thần, giúp cơ thể giảm hưng phấn, giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn.
3. Cầm máu và đông máu
Sau khi râu ngô được đun sôi trong nước, một lượng lớn hoạt chất sẽ được giải phóng, sau khi vào cơ thể con người có thể thúc đẩy quá trình đông máu của tiểu cầu, tăng số lượng tiểu cầu, đồng thời chống lại sự tan máu.
Vì vậy, nếu bạn gặp các vấn đề như tan máu và chảy máu, uống một ít nước râu ngô đun sôi với lượng thích hợp có thể có tác dụng cầm máu và đông máu tốt.
4. Hạ huyết áp
Tơ ngô rất giàu chất xơ và flavonoid, những chất này có tác dụng chống oxy hóa tốt và có thể loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, từ đó bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Thứ hai, râu ngô còn chứa một chất gọi là saponin, có tác dụng thúc đẩy quá trình đào thải ion natri trong cơ thể, từ đó làm giảm huyết áp, đồng thời một số thành phần trong râu ngô có thể ức chế hoạt động của enzym chuyển angiotensin, có tác dụng một loại enzyme trong cơ thể. Một loại enzyme chuyển đổi hormone quan trọng có vai trò quan trọng trong việc điều hòa huyết áp.
5. Bảo vệ gan
Uống râu ngô đun sôi trong nước có thể tăng tiết mật một cách hiệu quả, thúc đẩy bài tiết mật, loại bỏ chất hữu cơ và cặn trong mật, thúc đẩy sự co bóp của túi mật, tăng cường bài tiết và thải mật. Ngoài ra, nó có thể làm giảm bệnh vàng da và bảo vệ gan.
3. Đối tác vàng của tơ ngô là gì?
Râu ngô và vỏ quýt
Dùng phối hợp, hai loại này có thể giúp làm dịu gan và điều khí, điều hòa nội tiết, thanh lọc axit và lợi tiểu, có tác dụng bài tiết tốt các khí bẩn trong cơ thể. Ngoài ra, kiên trì uống vỏ quýt và nước râu ngô cũng có thể giúp giảm nồng độ axit uric.
Râu ngô cộng với dâu tây
Tơ ngô có tác dụng bổ tỳ khí, còn dâu tây có tác dụng bổ âm thận, bổ gan, cải thiện thị lực, đều là thuốc bổ dưỡng của Trung Quốc. Nếu sử dụng cùng nhau, nó có chức năng tăng cường lá lách và thận.
Trong sinh hoạt hàng ngày, có thể lựa chọn uống hai loại thuốc bắc ngâm nước. Nếu người bệnh có các triệu chứng hư tỳ thận rõ ràng như tứ chi yếu ớt, chán ăn, mất ngủ, khó tiêu, tinh thần mệt mỏi thì có thể sử dụng hai loại thuốc đông y này.
Tơ ngô cộng với xương cựa
Xương cựa và râu ngô cũng có thể kết hợp với nhau trong thời gian bình thường, có tác dụng nuôi dưỡng gan và giải độc, giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa độc tố trong cơ thể, giảm gánh nặng cho gan, giảm lửa gan và ngăn ngừa các bệnh về gan xuất hiện.
Vì vậy, xương cựa và râu ngô cũng là đối tác vàng, nếu kiên trì ngâm trong nước có thể giúp bảo vệ gan, giúp gan hoạt động tốt hơn.
Tơ ngô và hoa cúc
Hoa cúc có vị ngọt, hơi lạnh, thông kinh phế, can, có tác dụng tán gió, thanh nhiệt, làm dịu gan, sáng mắt, có thể dùng trị cảm hàn, khởi phát sốt. các bệnh, chóng mặt do can dương, hội chứng gan gió, đỏ mắt và mờ mắt.
Uống râu ngô và hoa cúc ngâm trong nước có tác dụng thanh nhiệt, nhuận gan, thích hợp hơn với người bị gan hỏa quá mức.
4. Bạn cần chú ý những điểm này khi nấu râu ngô
[1] Khi đun nước râu ngô cần chú ý đến nhiệt độ, đun quá lâu hoặc quá ngắn đều có thể ảnh hưởng đến quá trình giải phóng chất dinh dưỡng.
[2] Nước râu ngô an toàn cho hầu hết mọi người, nhưng đối với một số nhóm người nhất định, chẳng hạn như bệnh nhân mắc bệnh thận hoặc phù phổi, họ nên uống dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.
[3] Nước râu ngô không thể thay thế bữa ăn và nên được dùng như một phần của thức uống tốt cho sức khỏe.
Bunny (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)