Sữa chua
Nguyên nhân chính khiến người bị táo bón ăn uống khó tiêu, chủ yếu của quá trình tiêu hóa là vi khuẩn trong đường ruột, hoạt động không đủ hoặc vi khuẩn trong ruột quá ít cũng có thể gây táo bón, vì vậy bạn có thể uống thêm sữa chua để tăng điều hòa Probiotics trong sữa chua có thể điều chỉnh môi trường vi sinh của đường ruột và kích thích nhu động ruột, ngoài ra các axit hữu cơ có trong sữa chua có thể kích thích đường ruột tiết ra một số chất lỏng và chất nhầy giúp bài tiết phân ra ngoài.
Khoai lang
Khoai lang là một loại ngũ cốc thô, hàm lượng chất xơ thô trong đó gấp mấy lần chuối, nếu ăn vừa phải có tác dụng chữa táo bón do nhiệt rất tốt. Tinh bột và xenluloza có trong khoai lang có thể hấp thụ nước trong ruột, có thể làm mềm thức ăn và thúc đẩy sự di chuyển của phân, tuy nhiên, không nên ăn khoai lang quá ba hoặc hai ngày liên tục.
Gạo lức
Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng táo bón của mọi người là do họ ăn quá nhiều thức ăn tinh, vì vậy ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt có những lợi ích nhất định trong việc thúc đẩy bài tiết, và gạo lứt là thực phẩm chống táo bón rất tốt. So với gạo trắng, gạo lứt giàu chất dinh dưỡng hơn, vitamin B và E chứa trong nó có thể vận chuyển năng lượng đến đường ruột, thúc đẩy sự gia tăng của vi khuẩn có lợi trong đường ruột, ngăn ngừa táo bón và bảo vệ ruột và dạ dày.
Hồ Yên (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)