Sau khi phát hiện sự việc, tài xế xe buýt đã lập tức tăng tốc độ và đưa hành khách ngất xỉu đến bệnh viện kịp thời. Sau những nỗ lực cứu hộ, tình trạng của người đàn ông đã được kiểm soát.
Bác sĩ thở dài: "Anh ấy là một bệnh nhân cao huyết áp. Anh ấy uống rượu quá nhiều và bị vỡ mạch máu não. May mắn thay, anh ấy đã đến kịp thời. Nếu quá muộn sẽ rất nguy hiểm".
1. Uống rượu có phải là thủ phạm gây cao huyết áp? Không một ngụm rượu nào là vô tội!
Tục ngữ có câu “Không có rượu là không có tiệc”, điều này cho thấy rượu có vai trò quan trọng trong phong tục truyền thống. Tuy nhiên, mỗi ngụm chúng ta uống đều là “thủ phạm gây cao huyết áp”!
Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng ngay cả một lượng nhỏ rượu cũng có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ.
Thật trùng hợp, một nghiên cứu năm 2023 trên tạp chí “Chất dinh dưỡng” cho thấy uống rượu có tác dụng ngắn hạn và dài hạn đối với huyết áp. Trước mắt, uống một lượng nhỏ có thể không ảnh hưởng đáng kể đến huyết áp nhưng về lâu dài sẽ làm tăng nhịp tim, uống liên tục hơn 30g mỗi ngày sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ tăng huyết áp tùy theo liều lượng.
Nói cách khác, uống rượu có liên quan chặt chẽ đến huyết áp cao. Khi lượng rượu tiêu thụ hàng ngày vượt quá một ngưỡng nhất định, nguy cơ sẽ tăng lên đáng kể.
Vậy tại sao rượu lại liên quan đến huyết áp cao:
Đầu tiên, uống rượu sẽ kích hoạt hệ thần kinh giao cảm, dẫn đến tăng nhịp tim và tăng khả năng co bóp cơ tim.
Thứ hai, ethanol và acetaldehyde trong rượu có tác dụng gây hại cho mạch máu, có thể làm tăng sức cản mạch máu và do đó làm tăng huyết áp.
Ngoài ra, uống rượu sẽ làm mất tác dụng của thuốc hạ huyết áp , gây khó khăn trong việc kiểm soát huyết áp và làm tăng nguy cơ tăng huyết áp.
Mọi người đều biết rằng uống quá nhiều có hại cho cơ thể. Vì lợi ích sức khỏe tim mạch của chúng ta, mọi người nên uống ít rượu hơn.
2. Uống rượu mỗi ngày có tốt cho sức khỏe không? Đừng dùng nó như một cái cớ
Bạn có biết? Những đồ uống tưởng chừng như thư giãn đó thực chất lại đang âm thầm hủy hoại sức khỏe của bạn!
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống rượu, dù chỉ với lượng nhỏ, cũng có thể là một trong những thủ phạm gây ung thư.
Vào năm 2022, nghiên cứu của Broad từ Viện Công nghệ Massachusetts và Đại học Harvard đã chỉ ra rằng uống rượu có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bất kể bạn uống nhiều hay ít. Những người uống ít đến vừa phải có nguy cơ mắc bệnh tim thấp nhất, tiếp theo là những người kiêng rượu và những người nghiện rượu nặng có nguy cơ cao nhất.
Một nghiên cứu về gánh nặng bệnh tật toàn cầu (GBD Study) năm 2019 cho thấy rằng không có liều lượng rượu an toàn và ngay cả việc uống rượu vừa phải cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư.
Nhiều người lầm tưởng uống rượu mỗi ngày không có gì nguy hiểm nhưng thực tế, tần suất này đủ gây hại cho cơ thể!
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngay cả những người uống rượu ít đến vừa phải (tối đa hai ly mỗi ngày) cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư tăng lên đáng kể. Ví dụ, uống một ly rượu vang tiêu chuẩn mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ lên 6%.
Vì vậy, đừng coi thường ly rượu vang đó mỗi tối, nó có thể là “kẻ giết người vô hình” đang âm thầm gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.
3. Thường xuyên uống rượu tương đương với việc “tự sát mãn tính”
Theo dữ liệu từ The Lancet Oncology, tổng số ca ung thư mới 41%. Thực tế, uống rượu có hại cho cơ thể hơn tưởng tượng!
· Tổn thương gan
Uống rượu quá mức trong thời gian dài có thể dẫn đến bệnh gan do rượu, bao gồm gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu và xơ gan.
· Tăng nguy cơ ung thư
Uống rượu lâu dài có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư miệng, thực quản, thanh quản, gan và ung thư vú ở phụ nữ.
· Kích thích hệ tiêu hóa
Rượu có thể gây kích ứng niêm mạc thực quản, dạ dày và ruột, gây xói mòn, loét và viêm nhiễm, trường hợp nặng có thể dẫn đến chảy máu ồ ạt.
· Gây ra các vấn đề về nhận thức và hành vi
Rượu ảnh hưởng đến nhiều quá trình sinh lý, bao gồm chức năng não và có thể dẫn đến các vấn đề về nhận thức và hành vi như mất trí nhớ, khó tập trung, thay đổi tâm trạng và suy giảm khả năng ra quyết định.
· Rối loạn chuyển hóa
Uống quá nhiều rượu làm tăng nguy cơ béo phì và hội chứng chuyển hóa.
4. Làm thế nào để uống rượu ít gây hại?
Văn hóa uống rượu rất phổ biến ở nước ta và nhiều cuộc tụ tập phải uống vài ngụm. Vậy làm thế nào chúng ta có thể giảm thiểu tác hại do việc uống rượu gây ra? Các chuyên gia đưa ra 4 cách giảm tác hại của việc uống rượu.
1. Tránh uống rượu khi bụng đói
Uống khi bụng đói sẽ khiến rượu được hấp thụ nhanh hơn, vì vậy tốt nhất nên ăn trước khi uống để làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày và hấp thu rượu, từ đó làm giảm kích ứng đường tiêu hóa khi uống rượu.
2. Uống vừa phải
"Hướng dẫn chế độ ăn uống cho cư dân Trung Quốc" khuyến nghị rằng lượng rượu của nam giới trưởng thành không được vượt quá 25 gam mỗi ngày, tương đương với 1 lượng rượu, 1 chai bia và 1 ly rượu vang đỏ, còn phụ nữ không được vượt quá 15 gam.
3. Không uống đồ uống hỗn hợp
Bác sĩ trưởng Khoa Tổng hợp Đông y và Tây y tại Bệnh viện Ung thư tỉnh Hà Nam, cho biết uống theo cách này sẽ dẫn đến uống quá nhiều rượu một cách vô thức, sẽ có hại hơn cho con người.
4. Đừng uống quá nhanh
Giám đốc khoa tiết niệu khu vực thứ hai của Bệnh viện liên kết thứ năm của Đại học Y Quảng Châu, cho biết tốt nhất nên uống cẩn thận và nuốt chậm. Uống quá nhanh có thể khiến nồng độ ethanol trong máu tăng cao trong thời gian ngắn và rơi vào trạng thái say xỉn.
Cuối cùng, muốn nhắc bạn rằng dù rượu có ngon đến đâu cũng đừng tham lam. Ngoài ra, bạn nên tiêu thụ có chừng mực tùy theo sức khỏe của bản thân nếu có thể và đừng mù quáng chạy theo xu hướng.
Minh Thanh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)