1. Trái cây, con dao hai lưỡi đối với bệnh nhân cao huyết áp. Trong suy nghĩ của nhiều người, trái cây đồng nghĩa với sức khỏe. Chúng rất giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ và có lợi ích rất lớn cho sức khỏe tim mạch. Với người bị huyết áp cao, Không phải loại trái cây nào cũng an toàn và một số loại trái cây nếu ăn không đúng cách có thể trở thành "thuốc tăng cường" khiến huyết áp tăng cao.
2. Người cao huyết áp không nên chạm vào 3 loại trái cây nào?
1. Bưởi: Loại trái cây có vị chua ngọt này có chứa một chất gọi là "furanocoumarins"
Các chất có thể cản trở hiệu quả của thuốc hạ huyết áp và gây ra những biến động bất thường về huyết áp.
2. Quả hồng: Hàm lượng axit tannic cao trong quả hồng có thể kết hợp với các khoáng chất trong thực phẩm tạo thành chất kết tủa khó tiêu, ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng, làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, từ đó ảnh hưởng đến việc kiểm soát huyết áp.
3. Sầu riêng:
Nhiều người biết sầu riêng có giá trị dinh dưỡng cao, dù dùng ăn trực tiếp hay nấu thành canh. Tuy nhiên, sầu riêng chứa nhiều đường và calo, ăn quá nhiều dễ khiến bạn nổi nóng. Thái Lan rất giàu sầu riêng nên nhiều người Thái thích ăn sầu riêng. Giá sầu riêng ở Thái Lan cũng rất phải chăng. Tuy nhiên, Bộ Y tế Thái Lan từng có bài viết khuyến cáo mọi người không nên ăn quá hai quả sầu riêng một ngày, vì ăn quá nhiều cùng một lúc, có thể gây khó chịu ở cổ họng và các triệu chứng như nóng trong.
Ngoài ra, sầu riêng còn có hàm lượng kali cao. Bệnh nhân cao huyết áp, tiểu đường, bệnh thận không nên ăn nhiều, nếu không có thể khiến tình trạng nặng thêm và gây ra các biến chứng khác.
3 lựa chọn trái cây tốt cho sức khỏe người cao huyết áp
Vậy người cao huyết áp nên chọn loại trái cây nào? Trên thực tế, một số loại trái cây giàu kali như chuối, cam có thể giúp cơ thể loại bỏ lượng natri dư thừa và từ đó hạ huyết áp.
Các loại trái cây giàu chất chống oxy hóa như quả việt quất và dâu tây cũng có thể bảo vệ mạch máu và ngăn ngừa xơ cứng động mạch.
4 Quản lý chế độ ăn cho bệnh nhân tăng huyết áp
Bệnh nhân tăng huyết áp nên kiểm soát chặt chẽ lượng muối ăn vào trong chế độ ăn hàng ngày, không quá 6 gam mỗi ngày, đồng thời nên tăng cường ăn trái cây tốt cho sức khỏe một cách thích hợp. Khi lựa chọn trái cây, điều quan trọng là phải cẩn thận tránh các loại trái cây có thể ảnh hưởng đến việc kiểm soát huyết áp, chẳng hạn như bưởi và hồng.
5. Kết luận
Việc kiểm soát tăng huyết áp đòi hỏi sự kiên trì lâu dài và nỗ lực nhiều mặt.
Là bệnh nhân cao huyết áp, bạn không chỉ phải dùng thuốc theo khuyến cáo của bác sĩ mà còn phải chú ý đến việc điều chỉnh chế độ ăn uống, cải thiện thói quen sinh hoạt. Khi tận hưởng những lợi ích sức khỏe mà trái cây mang lại, bạn cũng phải chú ý đến việc lựa chọn thực phẩm. loại và lượng trái cây phù hợp với mình Thông qua việc điều chỉnh chế độ ăn uống khoa học và hợp lý, bệnh nhân tăng huyết áp cũng có thể tận hưởng một cuộc sống khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng.
Minh Thanh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)