Trong ấn tượng của một số người, nói đến bồi bổ dạ dày, lần đầu tiên họ sẽ nghĩ ngay đến việc uống cháo hoặc ăn mì, vì những thức ăn này rất dễ tiêu hóa và không tạo gánh nặng cho dạ dày. Quan niệm này có hợp lý không? Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn.
Trước hết, chúng ta hãy điểm qua các triệu chứng của một dạ dày không khỏe mạnh:
Hôi miệng
Khi khả năng tiêu hóa của dạ dày giảm sút sẽ không thể hấp thụ hết thức ăn. Thức ăn không được tiêu hóa và tích tụ đầy đủ trong cơ thể dẫn đến hôi miệng. Đặc biệt khi sáng ngủ dậy, cơn ho càng rõ ràng hơn. Ngay cả việc đánh răng cũng không thể thay đổi được. Nếu tình trạng hôi miệng diễn ra thường xuyên thì nguyên nhân chủ yếu là do dạ dày bị tổn thương một phần nào đó.
Đi ngoài phân đen
Đối với những người có đường tiêu hóa yếu, nó cũng có một số ảnh hưởng đến nhu động ruột. Họ thường đi ngoài ra phân đen và trong một số trường hợp nghiêm trọng, phân có màu đỏ ngầu. Đây là hiện tượng chảy máu do viêm đường tiêu hóa. Ngay khi có hiện tượng này, bạn nên đến bệnh viện để khám kịp thời.
Mất ngủ
Ngủ quá nhiều cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe dạ dày. Đối với những người bị bệnh về dạ dày, hầu hết họ đều bị đau dạ dày vào ban đêm. Những triệu chứng đau dạ dày này không thể thuyên giảm kịp thời sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ bình thường. Vòng luẩn quẩn này ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể, không tốt cho sức khỏe thể chất.
Người bị dạ dày ăn mì thì có thể bồi bổ dạ dày được không?
Trên thực tế, câu nói này không hoàn toàn đúng. Mì có thể bồi bổ dạ dày hay không thì cần phải xem xét từ nhiều khía cạnh.
Nếu bạn ăn không ngon miệng trong giai đoạn đầu mắc các bệnh về dạ dày thì việc ăn một ít mì mềm lúc này cũng có thể bổ sung năng lượng cho cơ thể, nhưng nếu ăn mì trong thời gian dài thì sẽ không nuôi dưỡng dạ dày của bạn.
Hơn nữa, mì chỉ dễ tiêu hóa trong dạ dày khi chúng được nấu chín. Nếu không sẽ chỉ làm tăng gánh nặng cho dạ dày và không có vai trò nuôi dưỡng dạ dày.
Ngoài ra, không chỉ có mì mới có thể bồi bổ dạ dày. Đối với những người có dạ dày không tốt, một chế độ ăn uống hợp lý có thể giúp cải thiện chức năng của dạ dày.
Mặc dù mì nguyên hạt có thể bồi bổ dạ dày, nhưng không thể ăn mì trong thời gian dài sẽ cản trở việc thực hiện chức năng của dạ dày. Một khi ăn một số thức ăn thô sẽ dễ gây khó tiêu, không có lợi cho việc tăng cường chức năng của dạ dày.
Vì vậy, ăn mì thường xuyên không thể đạt được tác dụng bồi bổ dạ dày.
Nhắc nhở: Muốn bồi bổ dạ dày, tốt hơn hết bạn nên làm 5 điều này:
- Điều chỉnh cơ cấu khẩu phần ăn, chế độ ăn hợp lý
Dạ dày là một hệ thống tiêu hóa quan trọng và chủ yếu bị ảnh hưởng bởi hóa chất, độ ẩm và ngũ cốc. Để nuôi dưỡng lá lách và dạ dày, điều quan trọng là bạn phải ăn uống lành mạnh.
Chúng ta nên điều chỉnh chế độ ăn uống kịp thời và lưu ý không ăn quá nhiều. Ăn quá nhiều có thể dẫn đến tiêu thụ quá nhiều khí và gây hại cho dạ dày về lâu dài. Đặc biệt khi ăn tiệc buffet, chúng ta nên chống lại sự cám dỗ của tiệc buffet.
Thông thường, cố gắng ăn ít đồ cay như lẩu và đồ cay, ăn nhiều rau xanh, trái cây, chú ý chế độ ăn nhạt, ít natri và ít dầu mỡ, chú ý bữa ăn đều và đủ lượng. Nếu không ăn trong thời gian dài có thể gây ra các phản ứng bất thường như trào ngược axit dạ dày, làm tổn thương các tế bào biểu mô niêm mạc dạ dày, dẫn đến khí dạ dày yếu.
- Tiếp tục tập thể dục
Tập thể dục thường xuyên không chỉ có thể cải thiện dung tích phổi của chúng ta, mà còn tăng hàm lượng oxy trong máu và bổ sung cho tim. Y học tin rằng tinh chất của nước và ngũ cốc do lá lách và dạ dày tạo ra chỉ có thể chuyển hóa thành máu với sự trợ giúp của tim khí. Làm mạnh tim là củng cố lá lách và dạ dày, vì vậy bạn phải duy trì tập thể dục thường xuyên.
- Liệu pháp xoa bóp
Y học cho rằng trong cơ thể con người có rất nhiều khí vô hình và khí huyết cũng như các kênh vận hành và kết nối các tạng phủ, tức là nếu kinh lạc thường bị đầy bụng và đau dạ dày, bạn có thể thường xuyên xoa bóp để thúc đẩy sự điều hòa nhịp nhàng của khí dạ dày.
- Không ăn đồ ăn gọi bên ngoài
Với sự gia tăng của các nền tảng giao đồ ăn khác nhau, việc đặt hàng giao đồ ăn ngày càng trở nên thuận tiện hơn. Nhiều người cảm thấy thuận tiện và dễ dàng để đặt hàng mang về.
Tuy nhiên, chất lượng của món ăn không thể đảm bảo và vệ sinh an toàn thực phẩm cũng là một vấn đề đáng lo ngại. Để tăng hương vị cho món ăn, các lái buôn thêm nhiều gia vị và dầu, có thể gây hại cho dạ dày.
Vì vậy, khi mọi người có thời gian, tốt hơn là nên nấu ăn tại nhà, nó sạch sẽ và tốt cho sức khỏe.
- Uống nước đúng lúc
Nước đóng một vai trò quan trọng đối với cơ thể con người. Khi cơ thể hấp thụ đủ nước, nó có thể thực hiện quá trình trao đổi chất tốt hơn. Đối với những người có đường tiêu hóa kém nên uống nhiều nước hơn trong sinh hoạt để giảm áp lực cho dạ dày tốt hơn.
Để bồi bổ và bảo vệ dạ dày, bạn có thể ăn những thực phẩm sau:
(1) Rong biển
Theo thử nghiệm chiết xuất dinh dưỡng thực phẩm, hàm lượng kẽm, canxi, sắt và chất xơ thực vật trong rong biển cao tới 49,5%.
Những người bị bệnh đường tiêu hóa lâu ngày không khỏi có thể duy trì trạng thái tiết axit dạ dày ổn định bằng cách nấu canh rong biển phù hợp. Nguyên tố giàu kẽm giúp phục hồi hoạt động của niêm mạc dạ dày của chính nó, và ở một mức độ nhất định đạt được vai trò phụ trợ trong việc ổn định bệnh.
Các bạn nữ hãy hình thành thói quen ăn uống điều độ, uống canh rong biển trong cuộc sống hàng ngày, vừa có tác dụng bồi bổ tình trạng thiếu chất xơ trong cơ thể, vừa giúp ổn định trọng lượng cơ thể, ngăn ngừa hiệu quả các triệu chứng thiếu máu do thiếu sắt.
(2) Kê
Theo quan điểm của y học cổ truyền, kê có tính chất ôn hòa, dễ tiêu hóa, chuyển hóa thức ăn, tăng cường tỳ vị, dạ dày.
Người bị bệnh đường tiêu hóa lâu ngày có thể giảm áp lực cho dạ dày bằng cách nấu cháo kê, thúc đẩy nhu động của đường tiêu hóa ở mức độ nhất định, đạt được tác dụng làm thuyên giảm bệnh.
(3) Bí ngô
Giá bí trung bình bán trên thị trường được kiểm soát ở mức khoảng 6,5 - 7,5 nhân dân tệ một kg. Bạn có thể nấu cháo với bí đỏ và kê để bổ sung thành phần chất xơ và vitamin thực vật còn thiếu trong cơ thể, tống chất độc, rác và cặn thức ăn dư thừa ra khỏi cơ thể, giảm áp lực cho dạ dày.
Chúng ta cũng có thể làm chậm tốc độ lão hóa bằng cách hấp bí đỏ. Qua thử nghiệm chiết xuất chất dinh dưỡng, hàm lượng chất chống oxy hóa trong bí đỏ cao tới 26,9%, có lợi cho việc cải thiện hoạt động của collagen ở người.
(4) Thực phẩm vi khuẩn axit lactic thực vật
Y học lâm sàng tin rằng việc hấp thụ thức ăn vi khuẩn axit lactic thực vật thích hợp có lợi để cải thiện nhu động của đường tiêu hóa và đạt được mục đích hiệu quả là làm giảm các triệu chứng táo bón. Các thành phần lên men có thể ổn định hoạt động ức chế của hệ thực vật đường tiêu hóa của con người.
Để giảm nhẹ các triệu chứng bệnh đường tiêu hóa của bản thân một cách hiệu quả, chúng ta có thể uống một lượng sữa chua thích hợp hoặc ăn phô mai để đạt được tác dụng bổ trợ là bảo vệ và nuôi dưỡng dạ dày.
T. Tâm (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)