1. Cà chua
Cà chua có tính axit tương đối nên không thích hợp ăn nhiều, nếu không sẽ gây ra nhiều axit trong dạ dày, gây ợ chua và các triệu chứng khác.
Khi dạ dày không tốt, tốt nhất bạn không nên đụng đến 5 loại trái cây này, dù chúng có bổ dưỡng đến đâu.
Nếu bạn muốn ăn cà chua, tốt nhất là nên ăn chín, vì chúng có thể làm giảm độ chua sau khi đun sôi với nước.
2. Quả hồng
Vào mùa nào cũng không nên ăn nhiều quả hồng, trong quả hồng có chứa một lượng tannin nhất định, khi ăn quả hồng sẽ làm se miệng và tê đầu lưỡi là nơi hội tụ của tannin. Tanin có tác dụng làm se mạnh và dễ kết hợp với axit dịch vị trong dạ dày để đông đặc lại thành một khối.
3. Quýt
Đừng ăn nhiều cam quýt. Cam quýt đi vào cơ thể để tổng hợp vitamin A. Loại vitamin này là một loại vitamin tan trong chất béo, rất dễ tích tụ trong cơ thể và không dễ đào thải ra ngoài, thậm chí có thể làm da chuyển sang màu vàng, gây ra hội chứng da cam và các triệu chứng như như buồn nôn, khó chịu và nôn mửa.
4. Dưa hấu
Dưa hấu tốt nhất là không nên ăn sau hè, chưa kể chất lượng của loại dưa này không bằng dưa hấu mùa hè, tính lạnh và lượng đường lớn sẽ tạo thành axit và đặc tính lạnh sau khi cơ thể chuyển hóa, gây ra các vấn đề như lạnh bụng, giảm tiêu hóa.
Khi dạ dày không tốt, tốt nhất bạn không nên đụng đến 4 loại trái cây này, dù chúng có bổ dưỡng đến đâu.
Có bốn nguyên tắc để ăn trái cây với người bị dạ dày
Đầu tiên là không ăn nhiều hơn. Ăn 100 ~ 200g mỗi ngày là đủ. Trái cây dù ngon đến đâu thì đa phần rất lạnh nên sau khi ăn sẽ rất kích thích dạ dày.
Thứ hai là không nên ăn vào buổi sáng. Buổi sáng là khoảng thời gian cơ thể dễ bị kích thích và mỏng manh nhất trong ngày, theo y học thì đó là thời kỳ mặt trời mọc, ăn đồ lạnh vào thời điểm này sẽ gây ra nhiều cảm giác khó chịu.
Thứ ba là không nên ăn quá chua , chua và lạnh luôn có mối liên hệ với nhau, trái cây quá chua nói chung rất dễ gây khó chịu cho dạ dày, khi lượng đặc biệt lớn thậm chí có thể trực tiếp làm tổn thương dạ dày và gây ra các bệnh về dạ dày.
Thứ tư là hoa quả nếu vỏ có dấu hiệu lõm xuống, có màu nâu đen… thì không nên mua, vì lúc này đã sản sinh ra các chất độc hại.
Hồ Yên (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)