Khi bạn ăn đồ ngọt và có được cảm giác hạnh phúc, bạn đã bao giờ nghĩ đến chưa? món tráng miệng?Nó sẽ làm cho cơ thể của bạn hiển thị một số bất thường?
Ăn quá nhiều món tráng miệng trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể tồn đọng một lượng lớn đường, lâu dần đường sẽ chuyển hóa thành mỡ và tích trữ trong cơ thể, làm tăng gánh nặng cho cơ thể, làm nặng thêm tình trạng béo phì. thời gian, lượng đường trong cơ thể sẽ vượt quá tiêu chuẩn, do đó bạn sẽ bị đường huyết cao và thậm chí là bệnh tiểu đường.
Hai bộ phận trên cơ thể bị “ngứa ngáy”, có nghĩa là “đường huyết” đã vượt quá tiêu chuẩn, đừng nghĩ đó là bệnh ngoài da
Ngứa da
Thời tiết mùa thu và mùa đông tương đối đơn điệu, nhiều người sẽ cảm thấy ngứa da và bong tróc da, nhiều người cho rằng đây là hiện tượng rất bình thường, ngứa da nên căn cứ vào tình hình cụ thể mà phân biệt, nếu chỉ do môi trường đơn điệu gây ra hoặc bị muỗi đốt bạn bị ngứa da cũng đừng quá lo lắng, hãy thoa sản phẩm dưỡng ẩm hoặc thuốc mỡ chống ngứa, cơn ngứa có thể thuyên giảm hiệu quả, nhưng nếu tình trạng ngứa da là do lượng đường trong máu tăng cao thì bạn nên chú ý.
Khi đường trong cơ thể tích tụ quá nhiều sẽ dẫn đến một lượng lớn đường tự do trong máu sẽ khiến da bị viêm, da bị ngứa do đường huyết tăng cao, xuất hiện các mảng sần sùi trên da rõ rệt, nếu bạn thường xuyên mắc phải tình trạng này Tình huống này, đừng bỏ qua nó, bạn phải đi kiểm tra y tế kịp thời để xác định xem lượng đường trong máu của bạn có nằm trong phạm vi bình thường hay không.
Ngứa tai
Ngoài tác động từ môi trường và sự gia tăng ráy tai, cần xem xét có phải do lượng đường trong máu tăng hay không, khi lượng đường trong máu trong cơ thể vượt quá tiêu chuẩn, một lượng lớn đường trong máu sẽ dồn về tuyến bã nhờn của tai cùng với lượng máu lưu thông, tuyến bã tăng tiết sẽ gây ngứa, thỉnh thoảng gây ngứa tai, thường kèm theo các biểu hiện bất thường như ráy tai nhiều, ù tai, ù tai.
Những hành vi nào có thể khiến lượng đường trong máu tăng lên?
(1) Uống nhiều rượu
“Rượu là khắc tinh của thức ăn, càng uống càng trẻ”, uống vừa phải rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu uống nhiều trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể. Uống nhiều rượu trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến khả năng chuyển hóa và giải độc của gan, đồng thời cũng làm tăng nguy cơ nghiện rượu.
Nghiện rượu lâu ngày cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa và bài tiết đường trong cơ thể, dẫn đến lượng đường tích tụ trong cơ thể quá nhiều và làm tăng nguy cơ tăng đường huyết.
(2) Căng thẳng quá mức về thể chất
Dưới ảnh hưởng của nhịp độ nhanh của thời đại này, hầu hết mọi người sẽ bị rối loạn nồng độ hormone trong cơ thể do căng thẳng về thể chất quá mức, lượng đường trong máu lên xuống thất thường và ở trạng thái cực kỳ không ổn định, những nguyên nhân này sẽ làm tăng nguy cơ tăng đường huyết. Có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của tim.
(3) Ảnh hưởng của thuốc
Giữ gìn sức khỏe đã trở thành một chủ đề rất phổ biến hiện nay, nhiều người lựa chọn uống các loại thuốc chăm sóc sức khỏe, trên thực tế rất nhiều loại thuốc chăm sóc sức khỏe hoàn toàn không có tác dụng chăm sóc sức khỏe, sử dụng thường xuyên sẽ làm tăng gánh nặng cho cơ thể, tăng nguy cơ mắc bệnh, tăng đường huyết.
(4) Thừa cân
Các nghiên cứu dữ liệu liên quan đã phát hiện ra rằng những người thừa cân có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và các bệnh tim mạch khác cao gấp 20-30 lần so với những người có cân nặng bình thường.
(5) Chế độ ăn uống không lành mạnh
Chế độ ăn uống quá nhiều dầu mỡ hoặc thường xuyên ăn quá nhiều đồ ngọt là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường. Để ngăn chặn sự tấn công của bệnh tiểu đường, điều đầu tiên cần làm là điều chỉnh chế độ ăn uống của bạn và ăn ít thực phẩm có đường.
(6) Ít vận động không tập thể dục
Do áp lực công việc, học tập ngày càng nhiều, con người hiện đại thường có thói quen xấu là ngồi lâu mà không vận động, ít vận động trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến khí huyết toàn thân, dẫn đến đường không thể chuyển hóa được. chất béo trong cơ thể và làm tăng nguy cơ tăng đường huyết và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Muốn hạ đường thì phải bớt ăn những thực phẩm này
(1) Kem
Kem là một trong những món ăn giải nhiệt, giải nhiệt mùa hè được ưa chuộng nhất, tuy lượng calo trong kem không cao như mọi người tưởng tượng nhưng carbon lại khôn ra, trong quá trình sản xuất các thương nhân sẽ cho rất nhiều đường bột để cải thiện mùi vị, người có lượng đường trong máu cao không thích hợp ăn kem, nếu không sẽ không có lợi cho quá trình hồi phục của bệnh.
(2) Bia
Người có lượng đường trong máu cao không được uống bia, bởi vì bia sẽ ảnh hưởng đến quá trình bài tiết insulin, không có lợi cho sự ổn định của lượng đường trong máu.
Hàm lượng purine trong bia quá cao, uống bia thường xuyên sẽ dẫn đến tăng axit uric trong cơ thể và làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút.
(3) Mật ong
Trong mật ong có chứa nhiều loại thành phần đường fructoza, có lợi cho sức khỏe con người, nước mật ong còn có thể có tác dụng làm ẩm ruột, nhuận tràng, giảm bớt phiền toái do béo phì và táo bón, duy trì sức khỏe của dạ dày.Tuy nhiên, người mắc bệnh tiểu đường không nên uống mật ong vì hàm lượng đường trong mật ong cao, uống thường xuyên không có lợi cho sự ổn định đường huyết mà sẽ làm nặng thêm các biến chứng.
(4) Dưa chua
Các loại dưa muối cũng là món khoái khẩu của hầu hết mọi người, dưa chua tuy thơm ngon nhưng không thích hợp với người có lượng đường trong máu cao, do hàm lượng muối trong dưa muối quá cao, ăn thường xuyên sẽ dẫn đến tăng natri ion trong cơ thể và ảnh hưởng đến tuần hoàn máu. Hoạt động không có lợi cho việc thải đường.
(5) Gà rán
Bệnh nhân có lượng đường trong máu cao nên ăn gà rán, cá rán và các loại thực phẩm chiên rán khác, mặc dù gà rán có mùi vị đặc trưng, thịt mềm nhưng nếu ăn quá nhiều cũng sẽ dẫn đến hàm lượng chất béo trong cơ thể tăng cao và ảnh hưởng đến lưu lượng máu, ức chế bài tiết insulin, làm trầm trọng thêm nguy cơ tăng lượng đường trong máu.
Các hướng dẫn chế độ ăn uống cho những người có lượng đường trong máu cao là gì?
Hướng dẫn chế độ ăn cho người có đường huyết cao, điều đầu tiên cần làm là kiểm soát năng lượng đưa vào, chú ý: ít đường, ít natri, ít chất béo, ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin, đạm, canxi.
Hạn chế nghiêm ngặt việc ăn chất béo, cố gắng chọn dầu thực vật khi nấu ăn, ít sử dụng dầu động vật và dầu lạc để tránh tăng huyết áp.
Lượng muối ăn vào của người có lượng đường trong máu cao hàng ngày không được vượt quá 3 gam, lượng đường hấp thụ không được vượt quá 2 gam, ăn nhiều thực phẩm giàu kali và canxi, có thể ức chế hiệu quả sự gia tăng lượng đường trong máu.
Mỗi bữa ăn chỉ cần đảm bảo no từ 70% đến 80% là đủ, không nên ăn quá no, cần có thời gian nghỉ ngơi, giải tỏa hợp lý, giúp ổn định đường huyết
T. Tâm (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)