Khoai lang không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng và giá trị chữa bệnh phong phú, có thể “bổ sung năng lượng và sức lực”, thậm chí có thể khiến người ta “sống lâu hơn và ít bệnh tật hơn”.
Vì vậy, ngày càng nhiều người bắt đầu coi khoai lang là thực phẩm tốt cho sức khỏe, thậm chí có nghiên cứu còn phát hiện khoai lang có thể loại bỏ 98% tế bào ung thư. Vậy nhận định này thực sự có cơ sở khoa học nào không?
1. Giá trị dinh dưỡng của khoai lang
Khoai lang còn được mệnh danh là “nhân sâm bản địa” bởi giá trị dinh dưỡng phong phú, thành phần dinh dưỡng bao gồm:
cacbohydrat
Khoai lang rất giàu carbohydrate và là một trong những nguồn năng lượng chính của cơ thể, chủ yếu là carbohydrate phức tạp, bao gồm tinh bột và chất xơ.
Chất xơ
Khoai lang rất giàu chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan như pectin và hemicellulose, chất xơ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, duy trì chức năng tiêu hóa bình thường, kiểm soát lượng đường và cholesterol trong máu.
vitamin
Khoai lang rất giàu vitamin, bao gồm vitamin A, vitamin C, vitamin B6, vitamin E… Vitamin A rất quan trọng đối với thị lực, hệ miễn dịch và sức khỏe làn da. Vitamin C là chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch. hệ thống.
Khoáng sản
Khoai lang chứa nhiều loại khoáng chất, bao gồm kali, sắt, magie, kẽm và phốt pho. Kali giúp duy trì chức năng tim bình thường và kiểm soát huyết áp, sắt là khoáng chất cần thiết cho quá trình tạo máu và magie rất cần thiết cho sức khỏe của xương và chuyển hóa năng lượng.
Chất chống oxy hóa
Khoai lang rất giàu chất chống oxy hóa, chẳng hạn như beta-carotene và anthocyanin, những hợp chất này có tác dụng chống oxy hóa và có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương gốc tự do.
2. Cơ thể bạn có thể thu được lợi ích gì khi ăn khoai lang thường xuyên?
Cung cấp dưỡng chất phong phú
Khoai lang rất giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ, bao gồm vitamin A, C, B6, E, kali, sắt, magiê,... Những chất dinh dưỡng này rất cần thiết cho sức khỏe và chức năng bình thường của cơ thể.
Hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa
Chất xơ trong khoai lang giúp thúc đẩy nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón, duy trì chức năng tiêu hóa tốt, chất xơ còn có thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho men vi sinh giúp duy trì sức khỏe đường ruột.
Điều chỉnh lượng đường trong máu
Chất xơ và carbohydrate phức tạp của khoai lang mang lại cho chúng chỉ số đường huyết thấp, có nghĩa là chúng có thể cung cấp năng lượng lâu dài, làm chậm sự gia tăng lượng đường trong máu và giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Khoai lang rất giàu kali, vitamin C và chất xơ. Những chất dinh dưỡng này rất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch. Kali giúp duy trì nhịp tim bình thường và kiểm soát huyết áp. Vitamin C là chất chống oxy hóa và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Giảm mức cholesterol.
Cung cấp bảo vệ chống oxy hóa
Khoai lang rất giàu chất chống oxy hóa, chẳng hạn như beta-carotene và anthocyanin, những hợp chất này có thể giúp chống lại tổn thương gốc tự do và giảm tổn thương do stress oxy hóa đối với tế bào cơ thể.
Tăng cường khả năng miễn dịch
Vitamin C và các chất chống oxy hóa khác trong khoai lang giúp tăng cường chức năng hệ thống miễn dịch và giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và bệnh tật.
3. Nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy khoai lang có thể loại bỏ 98% tế bào ung thư, điều này có cơ sở khoa học nào không? Đây là câu trả lời
Một cơ quan nghiên cứu của Nhật Bản đã tiến hành nghiên cứu chuyên sâu về khả năng tiêu diệt tế bào ung thư của khoai lang và phát hiện ra rằng chất oxy hóa đặc biệt có trong khoai lang có tác dụng chống ung thư.
Sau một loạt thí nghiệm và phân tích, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các chất oxy hóa trong khoai lang có thể ức chế hiệu quả sự phát triển và sinh sản của tế bào ung thư.
Phát hiện này đã thu hút sự chú ý rộng rãi, nhiều người trung niên và người già đã bắt đầu coi khoai lang là thực phẩm chống ung thư, thậm chí còn gọi chúng là thực phẩm thần kỳ có thể tiêu diệt 98% tế bào ung thư.
Tuy nhiên, những kết luận này không hoàn toàn chính xác.
Trên thực tế, thành phần chống ung thư chính trong khoai lang là một chất có trong dịch chiết chứ không phải bản thân khoai lang nên không thể đơn giản coi khoai lang là thực phẩm chống ung thư. Ngoài ra, chưa có nghiên cứu thực tế nào chứng minh ruột và dạ dày có thể hấp thụ các thành phần tương tự như chiết xuất khoai lang trong quá trình tiêu hóa, việc dựa vào ăn khoai lang để loại bỏ ung thư là không thực tế.
Tóm lại, khoai lang tuy có tác dụng chống ung thư nhất định nhưng không thể trực tiếp loại bỏ tế bào ung thư, vì vậy chúng ta nên duy trì sự hiểu biết hợp lý và không nên quá tin tưởng hay phóng đại tác dụng chống ung thư của khoai lang. Đồng thời, chúng ta cũng cần tăng cường phòng chống ung thư và sàng lọc sớm để giảm tỷ lệ mắc ung thư và nâng cao tỷ lệ chữa khỏi.
Minh Thành (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)