Tiến sĩ Magdalena Cuenca-García – Tác giả của công trình nghiên cứu này cho biết: "Điều này rất đáng ngạc nhiên bởi từ trước tới nay socola được xem là thực phẩm thiếu lành mạnh do hàm lượng đường và chất béo bão hoà. Sau nghiên cứu, chúng tôi đã tìm ra được nhiều lợi ích của một số thành phần làm nên socola".
Các nhà nghiên cứu đã quan tâm đến việc nghiên cứu sô cô la vì nhiều bằng chứng cho thấy có sự liên kết giữa sô cô la với sự gia tăng sức khỏe tim mạch. Trước đó, một nghiên cứu xuát bản năm 2010 trong Sổ tay về sức khoẻ tim mạch của châu Âu cũng cho thấy, ăn socola có tác dụng hạ huyết áp, làm giảm nguy cơ mắc phải các bệnh về tim mạch bằng cách hạ huyết áp. Nghiên cứu cho thấy so với những người không bao giờ ăn socola thì những người thường xuyên ăn socola sẽ giảm 11% nguy cơ mắc bệnh tim mạch và giảm 25% nguy cơ tử vong vì các bệnh liên quan đến tim mạch. Những người này cũng sẽ giảm 9% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong vì bệnh mạch vành và giảm 23% nguy cơ bị đột qụy, so với những người không ăn socola.
Từ lâu, socola đã được công nhận là thực phẩm giàu chất chống oxy hoá giúp cho huyết áp ổn định, ngừa viêm nhiễm hiệu quả, giảm căng thẳng cho con người. Tuy nhiên, kết quả đạt được ngoài ý muốn lại là sự liên quan mật thiết giữa socola và phần trăm mỡ trong cơ thể.
Sau khi khảo sát gần 1.500 người tham gia trong độ tuổi từ 12 đến 17 tuổi, các nhà nghiên cứu phát hiện ra tần suất tiêu thụ socola có ảnh hưởng tới lượng mỡ trong cơ thể nói chung. Các thanh thiếu niên ăn nhiều socola (khoảng 42g mỗi ngày) có lượng mỡ trong cơ thể ít hơn những đối tượng không ăn hoặc ăn ít (ít hơn 4,5g mỗi ngày). Những người ăn trung bình 42g có biểu hiện dồi dào năng lượng hơn và thường vận động nhiều hơn.
Ngoài ra, trong nghiên cứu này, việc ăn nhiều socola cũng có liên quan đến đến việc cân nặng ít hơn (BMI), tỷ lệ vòng eo/vòng hông thấp hơn, giảm huyết áp tâm thu, giảm nguy cơ tiểu đường và thường xuyên luyện tập thể thao – những yếu tố vô cùng quan trọng trong việc dự phòng bệnh tim mạch.
Những phát hiện này củng cố lý thuyết rằng tác động sinh học của thực phẩm không thể được đo lường chính xác chỉ bằng lượng calo. Tăng cân tất nhiên bị ảnh hưởng bởi số lượng calo tiêu thụ, nhưng chất lượng cũng quan trọng không kém. Nó khác biệt giữa việc ăn một miếng bánh mì trắng chế biến, có chất bảo quản so với một loại giàu ngũ cốc nguyên hạt và không có chất phụ gia.
Trong socola, có chứa rất nhiều thành phần chống viêm và chống oxy hóa đã được nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh là có rất nhiều tác dụng tốt lên sức khỏe của con người, bao gồm điều chỉnh mức độ nhạy cảm insulin, kiểm soát huyết áp, giảm mỡ máu (cholesterol), phòng suy giảm nhận thức.
Hiện nay, phần lớn các loại socola bán trên thị trường hiện nay đều bị pha trộn bởi nhiều loại đường, sữa và các nguyên liệu "thân thiện với mỡ thừa". Bởi vậy, nếu muốn tham gia “cuộc chiến” giảm cân thì cần phải sử dụng các loại socola có hàm lượng cacao nguyên chất cao mỗi ngày. Có một điểm chưa hoàn thiện của nghiên cứu là các nhà khoa học chưa thể so sánh kết quả giữa những người ăn socola sữa và những người ăn socola đen. Vậy nên để đảm bảo thì các bạn không nên ăn quá nhiều socola mà hãy giới hạn trong khoảng 42g mỗi ngày.
Huyền Nguyễn (Theo Nld.com.vn)