Vậy chính xác thì ung thư là gì? Chúng ta đang làm gì làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư mà không hề nhận ra?
Trong những năm gần đây, số lượng chẩn đoán ung thư tiếp tục gia tăng, không chỉ vì tiến bộ y tế đã cho phép phát hiện ung thư sớm kịp thời mà quan trọng hơn là lối sống của xã hội hiện đại đang thay đổi sức khỏe thể chất của chúng ta.
Ung thư là căn bệnh nghe như kẻ thù “bất khả kháng”. Thực tế, trong nhiều trường hợp, đó không chỉ là “sự trừng phạt của Chúa”.
Sự hình thành của ung thư chắc chắn không xảy ra chỉ sau một đêm mà là kết quả của sự tích tụ từ từ, giống như một hạt giống bén rễ, nảy mầm trong môi trường không thích hợp rồi dần dần phát triển thành một cây lớn.
Một số tế bào trong cơ thể con người biến đổi hàng ngày. Trong hoàn cảnh bình thường, hệ thống miễn dịch sẽ loại bỏ ngay những tế bào “xấu” này.
Nhưng nếu vì lý do nào đó mà hệ thống miễn dịch không thể loại bỏ các tế bào này một cách hiệu quả hoặc nếu các chất gây ung thư từ bên ngoài tiếp tục kích thích cơ thể thì những tế bào bị đột biến này có cơ hội sống sót và cuối cùng có thể phát triển thành ung thư.
Khi nhắc đến chất gây ung thư, có thể bạn sẽ nghĩ ngay đến những yếu tố bên ngoài như thuốc lá, rượu, kim loại nặng,… Quả thực, không thể xem nhẹ tác hại của những yếu tố này đối với cơ thể, nhưng chúng không phải là “thủ phạm” duy nhất đằng sau hậu trường.
Bạn có biết không? Trên thực tế, thói quen ăn uống của chúng ta đóng một vai trò không thể bỏ qua trong việc hình thành bệnh ung thư.
Đặc biệt hiện nay, nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều chất bảo quản, sử dụng lâu dài các thành phần này không chỉ làm tăng nguy cơ ung thư mà còn có thể khiến tế bào ung thư trở nên “thông minh” hơn và có khả năng trốn tránh sự giám sát miễn dịch của cơ thể.
Đôi khi, sự xuất hiện của bệnh ung thư có thể liên quan đến gen của chúng ta. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một số gia đình có tiền sử mắc bệnh ung thư cao, đặc biệt là ung thư vú, ung thư ruột kết, v.v. Những bệnh này có xu hướng di truyền tương đối mạnh.
Nếu bạn có người thân trong gia đình mắc các bệnh ung thư này, bạn có thể dễ bị ảnh hưởng bởi di truyền hơn.
Vì vậy, biết được tiền sử sức khỏe của gia đình và thực hiện một số xét nghiệm sàng lọc liên quan kịp thời có thể giúp phát hiện sớm các dấu hiệu ung thư và có biện pháp phòng ngừa trước.
Ngoài ra, việc lười vận động trong thời gian dài cũng được coi là yếu tố tiềm ẩn gây ung thư. Chúng ta thường nghe câu nói “ngồi lâu có hại cho cơ thể”, và quả thực điều đó là đúng.
Việc thiếu tập thể dục trong thời gian dài sẽ làm giảm mức độ trao đổi chất của cơ thể, cản trở quá trình lưu thông máu và làm suy yếu khả năng miễn dịch. Những tình trạng này đều là cơ sở sinh sôi của bệnh ung thư.
Đặc biệt đối với một số nhân viên văn phòng, ngồi trước máy tính cả ngày hoặc thường xuyên thức khuya, làm việc quá giờ, những thói quen sinh hoạt này có thể ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cơ thể và làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Bạn có bao giờ nghĩ mình ăn uống lành mạnh nhưng sau khi đi khám sức khỏe lại phát hiện một số nguy cơ về sức khỏe, nguy cơ ung thư bắt đầu âm thầm lộ diện?
Hãy nói về một số loại thực phẩm mà nhiều người có thể bỏ qua, tuy trông có vẻ rất phổ biến nhưng lại là “đồng phạm” tiềm ẩn của bệnh ung thư. Nếu không im lặng, nguy cơ ung thư đang thực sự âm thầm đến gần.
- Phải nói đến thịt đỏ, bạn đọc đúng đấy, thịt bò, thịt lợn, thịt cừu. Nhiều người biết ăn quá nhiều thịt đỏ không tốt nhưng hiểu biết của họ thường vẫn là “béo phì”, thậm chí họ còn cho rằng chỉ cần tập thể dục là có thể giải quyết được mọi chuyện.
Trên thực tế, ăn quá nhiều thịt đỏ, đặc biệt là thịt đỏ đã qua chế biến như xúc xích, thực sự làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Điều này chủ yếu liên quan đến nitrit trong thịt đỏ. Nitrite là một chất phụ gia thực phẩm phổ biến được sử dụng trong nhiều sản phẩm thịt chế biến để kéo dài thời hạn sử dụng và ngăn chặn sản phẩm thịt bị hư hỏng.
Tuy nhiên, một khi nitrit đi vào cơ thể chúng ta, nó sẽ kết hợp với các amin trong cơ thể để tạo thành một hợp chất gọi là nitrosamine.
Bạn có biết rằng nitrosamine được công nhận là chất gây ung thư. Chúng có thể làm hỏng tế bào ruột. Nếu dùng trong thời gian dài, các tế bào ung thư có thể âm thầm tích tụ và cuối cùng phát triển thành nhiều loại ung thư khác nhau như ung thư đường ruột và ung thư dạ dày.
Nếu bạn thực sự thích ăn thịt, đặc biệt là các sản phẩm thịt đã qua chế biến, có lẽ bạn cần phải xem xét lại chế độ ăn uống của mình.
Bạn có thể chuyển sang một số loại thịt ít béo, giàu protein như ức gà, cá…, đặc biệt là các loại cá giàu axit béo omega-3, không chỉ có tác dụng tăng cường miễn dịch mà còn giúp ức chế phản ứng viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
- Hãy nói về đồ chiên. Khi nhiều người nhìn thấy đồ chiên, đặc biệt là khoai tây chiên, cánh gà rán và nem rán, mắt họ lập tức sáng lên và miệng không khỏi thèm ăn.
Đúng là đồ chiên giòn, thơm ngon, cắn miếng nào cũng khiến bạn không thể ngừng ăn. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều, sức khỏe của bạn sẽ thực sự “không thể ngăn cản”, nhất là khi có nguy cơ mắc bệnh ung thư. bệnh ung thư.
Acrylamide trong thực phẩm chiên rán là thủ phạm chính. Acrylamide là chất được hình thành khi chiên thực phẩm ở nhiệt độ cao. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đây là chất gây ung thư mạnh.
Đặc biệt khi bạn chiên những thực phẩm này cho đến khi vàng và giòn, hàm lượng acrylamide sẽ tăng lên đáng kể, không chỉ có thể gây tổn hại cho gan và hệ thần kinh mà còn có thể gây ung thư ruột kết, ung thư bàng quang và các bệnh ung thư khác.
Trên thực tế, nguy cơ ung thư của đồ chiên rán không chỉ đơn giản như acrylamide. Khi cho thức ăn vào dầu nóng, nhiệt độ của dầu có thể lên tới trên 180°C sẽ khiến chất béo trong thực phẩm bị oxy hóa sinh ra nhiều gốc tự do.
Những tổn thương do các gốc tự do này gây ra cho tế bào tích tụ trong thời gian dài, cuối cùng có thể gây đột biến gen và hình thành ung thư. Vì vậy, đồ chiên rán không chỉ chứa nhiều calo và chất béo mà còn là “mảnh đất ươm mầm” cho bệnh ung thư.
Vì vậy, nếu bạn thực sự thích ăn đồ chiên, hoặc nếu thỉnh thoảng bạn muốn ăn thứ gì đó để thỏa mãn cơn thèm ăn thì ít nhất hãy cố gắng giảm tần suất ăn nhiều nhất có thể. Đồng thời, bạn có thể chọn những cách chế biến món ăn lành mạnh hơn như nướng và hấp ở nhiệt độ thấp.
Những thực phẩm này – thịt đỏ và đồ chiên – tưởng chừng như bình thường, thậm chí có thể nói là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người nhưng lại là tác nhân tiềm ẩn gây ung thư.
Điều đáng sợ hơn nữa là nguy cơ ung thư của họ không xuất hiện trong thời gian ngắn mà do tích lũy lâu dài, căn bệnh ung thư đang âm thầm đến gần. Nói cách khác, ung thư không “bỗng dưng” mà phát triển âm thầm trong thói quen ăn uống của bạn ngày này qua ngày khác, năm này qua năm khác.
Vì vậy, một chế độ ăn uống lành mạnh không chỉ là ăn nhiều trái cây, rau quả, giảm chất béo và đường mà quan trọng hơn là tránh những thực phẩm có khả năng gây ung thư này.
Chỉ bằng cách kiểm soát hoàn toàn miệng và giảm lượng ăn vào, bạn mới có thể vô tình giảm nguy cơ ung thư.
Sự xuất hiện của bệnh ung thư không phải là hoàn toàn không thể ngăn ngừa được. Chúng ta có thể cung cấp sự bảo vệ tốt nhất cho cơ thể thông qua việc điều chỉnh chế độ ăn uống khoa học và hợp lý. Hãy nhớ rằng, một chế độ ăn uống lành mạnh không chỉ là một sự thay đổi ngắn hạn mà nó phải là một cam kết lâu dài.
Minh Thanh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)