Thích ăn đồ chiên rán
Đồ chiên rán là món ăn được nhiều người yêu thích bởi mùi vị thơm ngon, giòn tan khó cưỡng lại. Nhưng bạn có biết tác hại của việc ăn đồ chiên rán thường xuyên đối với sức khỏe?
Các chuyên gia hàng đầu đã chỉ ra rằng, việc ăn đồ chiên rán thường xuyên sẽ gay ra những tác hại không ngờ, cực kỳ ảnh hưởng đến sức khỏe khiến tuổi thọ của bạn bị rút ngắn:
- Tăng nguy cơ tai biến mạch máu não: Các loại đồ ăn chiên rán chứa rất nhiều chất béo bão hoà là nguyên nhân gây ra tình trạng tắc nghẽn mạch máu. Khi tai biến mạch máu não xảy ra sẽ dễ dẫn đến hiện tượng liệt một bộ phận của cơ thể, liệt nửa người hay thậm chí liệt toàn bộ cơ thể, tăng nguy cơ tử vong cao.
- Tăng khả năng bị ung thư tuyến tiền liệt: Ung thư tuyến tiền liệt là một dạng ung thư thường phát triển ở một bộ phận sinh dục nam. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người có chế độ ăn nhiều dầu mỡ từ các món chiên rán có nguy cơ mắc phải chứng bệnh này cao hơn so với những người có chế độ ăn lành mạnh. Khi dầu được đun nóng ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra các chất acrolein rất có hại cho sức khoẻ. Nếu hấp thụ trong thời gian dài, nó có thể ảnh hưởng đến mắt, mũi, đường hô hấp và nghiêm trọng hơn là gây kích ứng niêm mạc dạ dày dẫn đến bệnh ung thư tuyến tiền liệt.
- Dễ gây ra bệnh tiểu đường: Thành phần chất béo chứa nhiều trong các thực phẩm chiên rán là nguyên nhân gây ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình hoạt động của insulin, gây ra mất cân bằng lượng đường trong cơ thể và dễ dẫn đến bệnh tiểu đường.
- Tăng nguy cơ bị ung thư buồng trứng: Các thực phẩm chiên rán thực sự là món ăn rất được ưa chuộng, nhất là phụ nữ. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng những thực phẩm này chính là thủ phạm có thể gây nên bệnh ung thư buồng trứng – một chứng bệnh “ác mộng” cho phụ nữ. Chất acrylamide được sinh ra từ các món chiên rán làm tăng nguy cơ cao mắc chứng bệnh ung thư buồng trứng và ung thư dạ con gấp 2 lần bình thường.
Bia rượu
Uống rượu bia quá nhiều gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, đặc biệt làm tăng nguy cơ gây nên một số loại ung thư như ung thư khoang miệng, ung thư hầu họng, ung thư thanh quản, ung thư thực quản, ung thư gan, ung thư đại trực tràng, ung thư vú, ung thư tụy và ung thư dạ dày…Với mỗi loại ung thư, việc bạn uống càng nhiều rượu bia thì nguy cơ mắc các loại ung thư đó ngày càng cao.
Ngoài ra, uống rượu có thể gây nên những tác động tức thì như làm thay đổi tâm trạng, cảm xúc, sự tập trung, phán đoán, và điều hòa. Bên cạnh đó, rượu cũng có những tác hại lâu dài trên sức khỏe chúng ta. Đầu tiên, uống rượu có thể trở nên nghiện rượu theo thời gian, gây ra những vấn đề về sức khỏe cho bản thân và xã hội. Người nghiện rượu nếu bỏ uống rượu đột ngột có thể gây nên hội chứng cai rượu, biểu hiện: run chân tay, lẫn lộn, ảo giác, động kinh và các rối loạn nghiêm trọng khác, thậm chí đe dọa đến tính mạng.
Uống rượu nhiều cũng có thể gây viêm gan, xơ gan và suy gan. Nó cũng có thể làm tổn thương tụy, não và có thể tăng huyết áp, tăng nguy cơ các bệnh tim mạch và đột quỵ. Ở phụ nữ mang thai, nghiện rượu có thể gây ra dị tật thai nhi.
Ăn nhiều thịt, ít rau xanh, trái cây
Nhiều người có thói quen ăn thịt nhiều hơn ăn rau. Duy trì thói quen ăn này trong thời gian dài sẽ gây ra tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng. Đồng thời khiến bạn gặp phải các vấn đề về tiêu hoá. Thiếu hụt chất xơ từ rau củ ảnh hưởng đến quá trình chuyển hoá thức ăn. Dễ dẫn đến táo bón và có thể tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.
Lười ăn rau cũng khiến cơ thể khó hấp thụ dinh dưỡng và gây tích tụ mỡ thừa. Do vậy, để đảm bảo sức khỏe, tốt hơn hết bạn nên ăn đa dạng các nhóm thực phẩm với tỉ lệ thích hợp, nên ưu tiên rau củ quả nhiều hơn thịt.
Thực phẩm muối chua, thực phẩm ướp muối
Các loại thực phẩm ướp muối như trứng muối, cá muối... hay đồ muối chua như dưa muối, cà muối có hương vị hấp dẫn và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, chúng không hề có lợi cho sức khỏe.
Sau khi ướp muối, cấu trúc dinh dưỡng của thực phẩm sẽ thay đồi, làm tăng sự tích tụ nitrite, sẽ gây ra tác hại tiềm tàng cho dạ dày. Nitrite là một chất được WHO xếp vào danh sách chất gây ung thư hàng đầu.
Ngoài ra, hàm lượng muối trong các thực phẩm này rất lớn. Khi đi vào cơ thể, chúng sẽ gây phù nề, tích nước khiến bạn bị tăng cân, béo phì và trông già đi nhanh hơn.
Đồ ăn chứa nhiều đường
Những món bánh kẹo, đồ uống chứa nhiều đường không hề có lợi cho sức khỏe. Bên cạnh việc làm bạn tăng cân, quá trình tiêu thụ, phân giải đường còn gây ra áp lực lớn lên các tế bào, làm tăng mức độ lão hóa của tế bào, thúc đẩy lão hóa da sớm, giảm sức đề kháng của phụ nữ, làm cho cơ thể yếu đi.
Ăn nhiều thịt chế biến sẵn
Các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, giăm bông, thịt xông khói,… được sử dụng phổ biến vì không chỉ thơm ngon, dễ ăn mà còn nhanh gọn, tiện lợi. Tuy nhiên hàm lượng muối và các chất bảo quản trong thịt chế biến sẵn rất cao. Thực phẩm nhiều muối làm tăng gánh nặng cho thận, cản trở việc hấp thụ các chất dinh dưỡng khác. Đặc biệt những thực phẩm như thịt xông khói còn chứa nitrosamine. Việc nạp nitrosamine trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ ung thư. Bên cạnh đó, các loại chất bảo quản có thể tạo ra những tổn thương ở người già, trẻ nhỏ, những người đã và đang mắc bệnh.
Hơn nữa các hộp đựng thịt đều tiềm ẩn nguy cơ nhiễm độc nhôm. Hầu hết các loại thực phẩm được đóng gói trong các lọ nhôm rồi mới được nấu chín để đảm bảo độ tươi. Nhưng nhôm sẽ dễ dàng hòa tan vào thực phẩm trong quá trình này.
Một số người có thể nói rằng lớp nhựa tráng bên trong sẽ ngăn cản nhôm hòa tan. Nhưng ngược lại sự thật là nó giúp giải phóng các gốc kim loại khi đun nóng và đóng gói.
Ăn nhiều đồ cay
Vị cay luôn kích thích vị giác của mỗi người và giúp cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn, mang lại cảm giác thú vị khi ăn, thậm chí gây nghiện ở nhiều người. Những người thường xuyên ăn các đồ cay có thể bị mất đi khả năng phân biệt các mùi vị của đồ ăn. Người ăn cay quá nhiều và trong thời gian dài có thể phải hứng chịu những tác hại ảnh hưởng sức khỏe.
Thường xuyên ăn đồ cay vào buổi tối, dễ dẫn đến tình trạng tăng nhiệt độ cơ thể, gây ảnh hưởng đến giấc ngủ. Ngoài ra ăn đồ chua cay nhiều có thể gây viêm, tệ hơn là loét dạ dày.
Một số nghiên cứu khoa học cho biết ăn nhiều chất cay và kéo dài có thể dẫn đến ung thư dạ dày, nhất là đối với các loại ớt bột có thuốc nhuộm màu chứa Sudan. Ngoài ra, ớt khi bị mốc chứa chất alfatoxin cũng có khả năng gây ngộ độc và ung thư.
Người có bệnh tim mạch và mạch máu não, cao huyết áp, viêm phế quản mãn tính không nên ăn cay, bởi capsaicin trong ớt sẽ làm nhịp tim và tuần hoàn máu tăng nhanh.
Người mắc bệnh về dạ dày khi ăn cay sẽ cản trở quá trình phục hồi chức năng tiêu hóa. Người có bệnh trĩ và viêm túi mật cũng không nên ăn cay
Hoàng Khuông (TH) (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)