Đồng thời, chú ý làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, không nên thức khuya, vận động hợp lý,… có lợi hơn cho quá trình phục hồi chức năng của dạ dày.
Dạ dày không tốt, ít ăn 4 loại rau này:
1. Ăn ít măng
Bây giờ đang là mùa xuân, những búp măng tươi vẫn đang mọc, mang đầy hương vị mùa xuân, được nhiều người thích ăn, nhất là một số người cao tuổi.
Vì sợi tre rất thô, khó nhai nuốt hết qua kẽ răng, sau khi vào dạ dày sẽ kích thích nhu động dạ dày quá mức, dễ gây tổn thương cho dạ dày.
Nhu động của dạ dày suy giảm khi về già, cộng với việc tiết dịch vị không đủ,… nên chức năng của dạ dày nói chung không được lý tưởng, vì vậy bạn nên ăn ít các thành phần tương đối thô này.
2. Ăn ít ớt
Đối với những người có dạ dày không tốt, đặc biệt là những người bị viêm loét dạ dày nếu muốn dạ dày phục hồi nhanh hơn thì không nên đụng đến.
Cảm giác cay thực chất là phản ứng với tổn thương cơ thể con người, nhưng sau nhiều năm bị kích thích cay, chúng ta có một sức đề kháng nhất định với nó, giống như việc xoa bóp, “đau và thoải mái”. Vậy cay không phải là một cảm giác tốt, đối với những người có dạ cố gắng không ăn càng nhiều càng tốt, và một số người cao tuổi nên ăn ít hơn.
3. Ăn ít các món lạnh
Các món ăn lạnh, bao gồm đồ ăn lạnh, bia, rượu và đồ uống có ga và các loại thực phẩm khác. Người bị dạ dày không nên ăn.
Thức ăn lạnh sẽ hạn chế tiết nước bọt và không có lợi cho quá trình phân hủy thức ăn. Nó cũng sẽ kích thích thành dạ dày và ức chế quá trình tiết dịch vị nên không có lợi cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn.
Nếu dạ dày không tốt, nên ăn nhiều thức ăn ấm, kể cả nước uống, nên kiểm soát nhiệt độ từ 40-60 độ, có lợi cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, phục hồi chức năng của dạ dày.
4. Ăn ít chất béo
Không chỉ thịt mỡ mà một số thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ như đồ chiên rán cũng nhiều dầu mỡ.
Gan cần tiết ra nhiều mật để phân hủy và hấp thụ chất béo trong ruột, nếu ăn quá nhiều chất béo, chất béo không hấp thụ được sẽ đi vào ruột già và sinh ra nhiều khí hơn, sự phân hủy của vi sinh vật nên có nhiều rắm hơn, và dễ bị dạ dày.
Vì vậy, nếu bị dạ dày, bạn nên chú ý đến chế độ ăn nhẹ và ăn ít thức ăn nặng mùi để tốt cho sức khỏe hơn.
Dạ dày không tốt đừng ăn 3 loại cơm:
Cơm chiên
Cơm chiên, bún... một mặt chứa nhiều dầu mỡ và các gia vị khác, đồng thời tương đối cứng, không có lợi cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ của dạ dày, ăn ít có thể giảm gánh nặng dạ dày.
Thức ăn thừa
Thức ăn thừa để qua đêm, hoặc thức ăn thừa từ sáng để ăn vào buổi trưa đều không tốt. Cảm giác thèm ăn của bạn sẽ kém hơn nhiều.
Bạn phải biết rằng, ăn không ngon đồng nghĩa với việc tiết nước bọt và dịch vị không đủ nên cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn. Người ta thường nói “không tập trước bữa ăn” để không ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn, vì vậy những người bị dạ dày nên cố gắng không ăn thức ăn thừa càng nhiều càng tốt, không những vậy còn phải chế biến thức ăn cẩn thận, kích thích cảm giác thèm ăn thông qua màu sắc và mùi vị của thực phẩm.
Cơm canh
Người bị dạ dày có thể uống thêm nước cháo, nhưng không thể ăn cơm với canh.
Những hạt gạo đã được ngâm trong nước canh sẽ trở nên cực kỳ cứng. Khi không nhai kỹ sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày sau khi vào dạ dày.
Một lượng lớn canh đi vào dạ dày làm loãng dịch vị, axit loãng, cơm không nát dễ gây khó tiêu như đau bụng, đầy bụng.
Tựu chung lại, người có đường tiêu hóa kém cần chú ý ăn chậm, không nên ăn quá no, ít ăn đồ cứng, nhiều chất xơ, quá nhiều dầu mỡ, cay nóng để không làm tăng gánh nặng cho dạ dày.
Hồ Yên (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)