Năm nay, hoa quả được mùa trong đó có xoài. Đây là loại quả chứa nhiều vitamin C, có thể nâng cao sức đề kháng của cơ thể, đồng thời làm giảm cholesterol và triglycerid, từ đó ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
Xoài tốt cho sức khỏe, nhưng nếu bạn ăn quá nhiều sẽ gặp phải những hậu quả như:
Tăng lượng đường trong máu: Xoài chín sẽ có độ ngọt cao. Vì vậy, nếu ăn quá nhiều xoài cùng một lúc, lượng đường nạp vào cơ thể bạn sẽ nhiều, làm tăng lượng đường trong máu. Đặc biệt, với người mắc bệnh tiểu đường, nếu ăn nhiều xoài sẽ càng làm cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng.
Đau bụng, tiêu chảy: Một quả xoài thường chứa tới 3gr chất xơ nên việc ăn xoài nhiều sẽ làm tăng nguy cơ bị tiêu chảy. Ngoài ra, nếu ăn xoài xanh sẽ gây kích thích dạ dày, làm tăng tiết dịch vị, dẫn đến nguy cơ gây hại dạ dày, mắc bệnh về đường ruột.
Xoài thường được ăn trực tiếp, không qua nấu nướng nên giữ được hàm lượng vitamin và khoáng chất cao. Vì vậy, ăn quá nhiều xoài sẽ không tốt cho sức khỏe, nhất là những người phải áp dụng chế độ ăn kiêng như người thừa cân, béo phì, đái tháo đường, rôm sảy…
Theo các chuyên gia, vào chính vụ xoài, mỗi người nên ăn từ 200 - 250g/ngày (khoảng 2 quả nhỏ là cách tốt nhất để cung cấp đủ nhu cầu vitamin, chất xơ và khoáng chất cho cơ thể.
Cách chọn xoài ngon:
Quả tươi ngon, không xây xát. Có thể kiểm tra bằng cách cấu vào cuống và ngửi. Nếu cuống có mùi thơm, có tinh dầu nghĩa là quả tươi và không chất bảo quản.
Quả chín vàng và cầm chắc tay. Qủa xanh và nắn mềm tay là quả non, được thu hái sớm để cất giữ được lâu. Những quả chín vàng, rắn là quả dưới gốc nên ngon, ngọt hơn.
Chọn loại có da đẹp, không bị sần và bị thâm bầm tím. Không nên tập trung quá vào màu sắc khi chọn vì tùy theo loại quả mà xoài có màu xanh, màu vàng chín hoặc một mặt đỏ đều tốt cả. Màu sắc không cho thấy độ chín và chất lượng của xoài nhiều.
Xoài có mùi thơm là xoài chín tuy nhiên không hẳn xoài không thơm là xanh. Nếu mua để ăn trong vài ngày thì bạn nên chọn quả cứng chắc một chút.
Nên lựa chọn những trái có vỏ căng bóng, đều màu, không thâm đen, phần ngay chân cuống hơi lún xuống. Xoài chín ngon thì phần cuống vẫn căng cứng chứ không mềm.
Thêm một điểm bạn cần lưu ý là ở phần bụng xoài, gần chót đuôi sẽ thấy có một mắt nhỏ, mắt càng nhỏ thì hạt xoài càng nhỏ.
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)