Giá trị dinh dưỡng của cua
Trong cua có chứa một lượng arginine nhất định. Đây là thành phần đa chức năng có thể tham gia vào quá trình chuyển hóa năng lượng và đào thải độc tố.
Thứ hai, các chất dinh dưỡng khác nhau trong cua phối hợp với nhau có tác dụng tốt đối với các vết thương và chấn thương. Ngoài ra, cua còn chứa nhiều chất dinh dưỡng bao gồm canxi, sắt và các nguyên tố khác có lợi cho sức khỏe con người và có thể cải thiện thể chất của cơ thể.
Cua đại kị với thực phẩm nào?
1. Trà đậm
Như chúng ta đã biết, cua chứa rất nhiều protein, có thể phản ứng với axit tannic trong trà tạo ra chất kết tủa khó tiêu, trường hợp nặng còn có thể bị tiêu chảy.
Ngoài ra, cua là loại thủy sản rất được ưa chuộng nhưng do chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố như môi trường sống nên trong cua không thể tránh khỏi sự tồn tại của nhiều loại vi khuẩn khác nhau. Nói chung, những vi khuẩn này sẽ bị bất hoạt ở nhiệt độ cao. Nếu cua không được đun nóng đủ trong quá trình nấu, một số vi khuẩn nhất định có thể vẫn còn trong cua, không tốt cho sức khỏe.
2. Thực phẩm lạnh
Cua là một loại thực phẩm tính lạnh, xét về mặt sức khỏe thì không thể ăn chung với các thực phẩm tính lạnh khác. Trong cuộc sống có rất nhiều thực phẩm tính lạnh không thể ăn cùng với cua đó lê, hồng, mật ong, nước đá... nếu không sẽ gây tiêu chảy.
3. Thực phẩm nhiều chất béo
Thức ăn nhiều dầu mỡ và thức ăn nguội không thể ăn cùng, khi gặp nhau sẽ rất dễ gây ra bệnh tiêu chảy. Thịt ba chỉ, thịt bò béo, thịt cừu béo ngậy… Tất nhiên, ngoài những thứ này ra, đậu phộng cũng là những thực phẩm giàu chất béo và cũng là một loại thực phẩm nhiều dầu mỡ không thể ăn cùng với cua.
4. Cần tây
Nhiều người cho rằng cần tây là một loại rau giúp giảm nhờn. Ăn kèm với thịt có thể làm giảm sự tích tụ chất béo và ngăn ngừa tăng cân. Vì vậy, họ uống một ly nước ép cần tây để giảm nhờn khi ăn cua. Nhưng không phải vậy. Khi ăn cần tây và cua cùng nhau, hiệu quả hấp thụ protein của cơ thể con người sẽ giảm đi, không có lợi cho việc sử dụng hết chất dinh dưỡng.
Lời khuyên khi chọn cua
Đầu tiên, hãy nhìn vào màu sắc của lưng cua. Thông thường, phần lưng của cua dày và đầy đặn có màu xanh lá cây thì tươi ngon, ngược lại, lưng cua mỏng có màu vàng thì không tươi. Thứ hai, hãy nhìn vào phần bụng của cua, tức là cua có nhiều trứng bên trong, ngược lại nếu lõm xuống nghĩa là trứng không đủ.
Ngoài ra, hãy nhìn vào cảm giác. Đối với cua có kích thước tương tự, càng nặng thì càng béo. Cuối cùng, hãy nhìn vào khả năng di chuyển của bụng cua. Nếu nó có thể lật nhanh chứng tỏ nó là cua tươi, nếu không thì sẽ kém hơn một chút.
Phải thừa nhận rằng hương vị thơm ngon, nước ngọt và dinh dưỡng phong phú của cua đã thu hút vô số người. Nhưng để tránh tạo thêm gánh nặng cho cơ thể do ăn uống sai cách thì bạn cần phải tham khảo bài viết trên nhé!.
Diệu Hạnh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)