Uống khoảng 2 lít bia mỗi ngày có thể giảm 1/3 nguy cơ sa sút trí tuệ
Kết quả cho thấy rằng uống khoảng 2 lít (khoảng 1 lít, nồng độ cồn khoảng 16 gam) bia mỗi ngày tương đương so với những người không uống rượu, nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ có thể giảm 1/3.
Nghiên cứu của Úc nhằm vào 25.000 người trên 60 tuổi để phân tích thói quen uống rượu và tỷ lệ sa sút trí tuệ của họ. Mức độ nặng (25-45 gam / ngày), nặng (trên 45 gam / ngày) thì hoàn toàn không uống.
Những người ở mức độ trung bình đến nặng (uống khoảng 2,5 lít) có tỷ lệ sa sút trí tuệ thấp nhất, khoảng 38%; ngay cả những người nghiện rượu nặng cũng có nguy cơ thấp hơn những người không uống rượu, khoảng 19%. Kết luận là những người không uống rượu phải đối mặt với nguy cơ phát triển bệnh (sa sút trí tuệ) cao nhất.
Mặc dù kiêng rượu không có tác dụng gì để ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống rượu vừa phải sẽ ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ và uống quá nhiều có thể dẫn đến suy giảm nhận thức và các nguy cơ tim mạch khác.
Với tỷ lệ sa sút trí tuệ trên toàn thế giới tăng lên hàng năm, dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong 30 năm tới. Louise Mewton, một chuyên gia sức khỏe cộng đồng, nói rằng “giảm các thói quen có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh là cơ bản”. Một lượng rượu vừa phải có thể làm giảm sự hình thành các mảng não, đặc điểm bệnh lý của bệnh Alzheimer, các mảng amyloid trong não. Các khối tích tụ gây mất trí nhớ. Ngoài ra, nó có thể làm tăng mức độ cholesterol tốt, chẳng hạn như rượu vang đỏ giàu chất chống oxy hóa có thể tăng cường tim. Tuy nhiên, công chúng không được khuyến khích tích cực tiêu thụ đồ uống có cồn vì tác dụng này.
T. Tâm (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)