Giá trị dinh dưỡng của mộc nhĩ đúng là cao hơn hẳn các loại rau khác, và nó luôn được mệnh danh là "thịt trong chay". Tuy nhiên, nếu không cẩn thận, loại mộc nhĩ có giá trị dinh dưỡng cao này có thể đưa bạn đến bệnh viện, vì vậy hãy ghi nhớ những lưu ý và kiêng kỵ này nhé!
Trước hết, ăn mộc nhĩ tươi có thể bị viêm da. Tuy nhiên trên thị trường các loại mộc nhĩ phơi khô bán đã phơi nắng, chất “porphyrin” có thể gây viêm da hầu như đã bị ánh nắng mặt trời loại bỏ. Nhưng trước khi dùng để xào nên ngâm qua nước, mục đích ngâm mộc nhĩ cũng là bước quan trọng để loại bỏ chất độc hại. Ngâm lâu trong nước lạnh, mộc nhĩ sau khi ngâm xong phải vớt ra, tốt nhất nên thay nước nhiều lần để tránh sự xâm nhập của các chất độc hại. Nước ngâm tốt nhất là nước muối nhạt hoặc nước tinh bột loãng, nước vo gạo cũng tốt, có thể loại bỏ cát và chất độc hại trên mộc nhĩ hiệu quả.
Do đó, mộc nhĩ tốt thường là chứa ít nước và nên mua mộc nhĩ khô, có thể dùng tay bóp nát và không có mùi đặc biệt khi ngửi hoặc liếm. Nếu thấy có mùi chua, mốc nghĩa là đã để quá lâu, lưỡi có mùi kiềm, ngọt hoặc hăng thì chứng tỏ mộc nhĩ đã được chế biến nhân tạo và có tẩm phụ gia, khuyên bạn không nên ăn loại mộc nhĩ đó.
Sau khi sơ chế mộc nhĩ, chúng ta bắt tay vào nấu nhé!
Thứ nhất: Heo xào mộc nhĩ
Cách làm: 1. Rửa sạch và xé nhỏ mộc nhĩ đã ngâm nước, thịt heo rửa sạch và thái miếng nhỏ.
2. Đun nóng dầu trong nồi, cho thịt heo, hành, gừng, tỏi, đổ ít rượu nấu ăn vào xào cho đến khi chuyển màu thì cho mộc nhĩ vào.
3. Cho lượng nước tương nhạt, xì dầu đậm, dầu hào, muối vừa ăn, có thể làm đậm đặc tinh bột nước tùy theo sở thích của bạn!
Thứ hai: Canh cà chua và trứng mộc nhĩ
Cách làm: 1. Rửa sạch mộc nhĩ ngâm trước rồi thái sợi, đậu hũ non cắt sợi, bỏ rễ nấm kim châm chần qua nước dùng sau, cà chua cắt khúc.
2. Đun nóng dầu trong nồi, cho hành lá, tỏi vào, đổ cà chua thái hạt lựu vào, phi thơm lấy nước, đổ nước vào, lần lượt cho mộc nhĩ cắt nhỏ, đậu hũ mềm và nấm kim châm vào, đổ trứng đã đánh tan vào nồi canh và khuấy theo hình tròn. Nêm muối tiêu và một ít nước tinh bột cho đặc, không cần đặc quá, có thể uống nước canh sau khi sôi nhé!
Một bát cơm, một món ăn và một bát canh, thật ấm lòng!
Ngoài ra, nhắc mọi người là nên chọn loại mộc nhĩ khô, thời gian ngâm không quá lâu mới là cách ăn mộc nhĩ đúng cách!
Hồ Yên (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)