Vì sao mì ăn liền gây ung thư?
Theo nghiên cứu thị trường, vì hai lý do, thứ nhất là các chất phụ gia thực phẩm có trong một gói mì ăn liền, như natri cacbonat, kali cacbonat, phốt phát, gôm guar, kẹo cao su xanthan, CMC, riboflavin Vegetarian, cây sơn chi vàng, capsicum red, butylated hydroxyanisole,... được coi là những thành phần không an toàn.
Nhưng trên thực tế, dưới lượng hợp lý, nó sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Ngoài ra, theo quy định về phụ gia thực phẩm, ngay cả mì gói cũng phải sử dụng trong phạm vi hợp lý, nếu thỉnh thoảng ăn điều độ thì không phải lo lắng.
Cũng có người nói acrylamide trong mì ăn liền, đúng là mì ăn liền có chứa thành phần này, nhưng chỉ cần là đồ chiên thì nó có chứa chất này. Do hàm lượng acrylamide trong mì ăn liền rất hạn chế nên người ăn mì gói sẽ không bị ung thư. Tuy nhiên, vì dù sao thì mì ăn liền cũng có mùi vị nặng nên chúng không thích hợp để tiêu thụ lâu dài.
Ngoài ra, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mối đe dọa thực sự đối với sức khỏe là các loại thực phẩm sau:
Cá muối kiểu Trung Quốc - Cá muối kiểu Trung Quốc được chế biến theo cách truyền thống và được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới đã chỉ ra rằng cá muối kiểu Trung Quốc sẽ làm tăng xác suất ung thư vòm họng, đặc biệt ở Quảng Đông là vùng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vòm họng nên tránh ăn đồ Trung Quốc kiểu cá muối. Đồng thời, trong cá muối kiểu Trung Quốc có nhiều nitrit hơn, ăn quá nhiều sẽ làm tăng khả năng gây ung thư cho dạ dày.
Ăn trầu không (quả cau) - ăn trầu cau cũng là chất gây ung thư loại 1. Được Tổ chức Y tế Thế giới đề cập, thành phần gây ung thư arecoline trong thực phẩm này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng bình thường của DNA sau khi ăn vào cơ thể, gây kích thích liên tục niêm mạc miệng và gây ung thư, chẳng hạn như ung thư miệng.
Thịt nướng - Phản ứng Maillard xảy ra khi thực phẩm được nướng ở nhiệt độ cao khiến nhiều người không thể dừng lại, nhưng bạn có biết rằng chất benzopyrene, được tạo ra do sự phân hủy chất béo dưới tác động của nhiệt độ cao, là nguồn gây lo ngại cho các Tổ chức Y tế Thế giới. Các chất gây ung thư loại 1 đã công bố. Đặc biệt, nhiều người thích ăn những nơi giòn, đó chính là nơi dễ tích tụ chất gây ung thư.
Thực phẩm bị mốc - đừng vội vứt bỏ khi thấy thực phẩm bị mốc, đặc biệt là đối với người cao tuổi rất tiết kiệm, ngay cả khi thực phẩm bị mốc bạn cũng không nên cắt bỏ phần hư và tiếp tục ăn. Ít ai biết rằng độc tố aflatoxin ở nơi ẩm mốc cũng dương tính là chất gây ung thư loại 1 đã được Tổ chức Y tế Thế giới đề cập và mọi người cần phải tránh xa.
T. Tâm (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)