Nếu ăn uống không đúng cách sẽ làm bệnh nặng thêm, mọi người nên ăn uống khoa học để cải thiện các bệnh về dạ dày.
Những điều kiêng kỵ trong ăn uống khi bị bệnh dạ dày là gì?
1. Ăn cay
Mùa đông ăn lẩu cay là một điều hứng thú đối với nhiều người, nhưng những người bị bệnh dạ dày thì không được ăn cay vì ớt có thể kích thích niêm mạc dạ dày, dễ gây phù nề niêm mạc và bào mòn thành dạ dày, sẽ làm tăng axit trong dạ dày, nếu xảy ra hiện tượng tiết dịch, về lâu dài rất dễ gây viêm túi mật và viêm tụy nên nếu mắc các bệnh về dạ dày thì cần tránh ăn cay.
2. Đồ chiên
Bệnh nhân dạ dày phải tránh ăn đồ chiên rán, đồ chiên rán có hàm lượng calo cao, là thực phẩm giàu chất béo mà cơ thể con người không dễ tiêu hóa, cũng dễ gây tăng tiết axit dạ dày và mang lại gánh nặng lớn cho dạ dày. Thường xuyên ăn đồ chiên rán dễ gây ra các triệu chứng khó tiêu, thức ăn cháy khét trong quá trình chiên rán sẽ phá hủy cấu trúc dinh dưỡng của loại thực phẩm đó, ăn thường xuyên cũng không tốt cho sức khỏe con người, vì vậy những người bị bệnh dạ dày tốt nhất là kiêng kỵ thực phẩm chiên.
3. Thực phẩm sống và lạnh
Sau khi ăn đồ sống và lạnh, nhiều người sẽ cảm thấy tức bụng, vì đồ ăn sống và lạnh sẽ gây kích thích dạ dày và khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, do vậy bạn nên thận trọng trong việc ăn uống và tránh ăn sau khi bị bệnh dạ dày.
4. Thức ăn chua
Đồ chua ngọt được mọi người yêu thích chủ yếu là do ăn rất ngon miệng, còn đối với người bị bệnh dạ dày thì chức năng dạ dày của bản thân không tốt, ăn đồ chua sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, vì đồ ăn chua sẽ kích thích axit dạ dày. Bệnh tiết dịch, người bị bệnh dạ dày có nhiều axit dịch vị, dễ bị loét dạ dày khi bị kích thích kéo dài sẽ chỉ gây hại cho sức khỏe con người.
5. Thực phẩm có hàm lượng tinh bột cao
Người bị bệnh dạ dày cần tránh những thực phẩm chứa nhiều tinh bột như khoai tây, khoai lang, khoai môn, hạt dẻ… Tinh bột có độ kết dính mạnh sẽ bám vào thành ruột và sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ của cơ thể và gây ra các vấn đề về dạ dày.
Sau khi bị bệnh dạ dày, bạn cần tránh những thực phẩm này, vì sức khỏe của chính mình, bạn phải kiểm soát chế độ ăn uống của mình và giảm ăn những thực phẩm không có lợi cho sức khỏe của dạ dày để đảm bảo sức khỏe ít có hại. Khuyến cáo mọi người nên xây dựng thói quen ăn uống tốt trong cuộc sống và ăn nhiều thực phẩm có lợi cho dạ dày như cháo kê, bí đỏ, cà tím… rất thích hợp cho người bệnh dạ dày.
Hồ Yên (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)