Vậy ăn tiết lợn có những dưỡng chất gì?
1. Huyết lợn chứa hàm lượng sắt rất cao do vậy có thể bổ sung sắt
Máu lợn chứa hàm lượng sắt rất cao, tồn tại dưới dạng sắt heme, dễ dàng được cơ thể con người hấp thụ và chuyển hóa. Nếu trẻ em trong giai đoạn đang phát triển, phụ nữ có thai, phụ nữ đang cho con bú, v.v. có thể sử dụng các sản phẩm từ máu động vật như máu lợn thì có thể ngăn ngừa và điều trị được bệnh thiếu máu và thiếu sắt, đồng thời bệnh tim mạch vành cũng có thể được ngăn ngừa. Người cao tuổi, xơ cứng động mạch và các bệnh khác cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị tốt.
2. Huyết lợn chứa vitamin K
Vitamin K có trong máu lợn có thể thúc đẩy quá trình đông máu và do đó có tác dụng cầm máu đáng kể.
3. Nguyên tố vi lượng coban có trong huyết lợn
Nguyên tố vi lượng coban có trong tiết lợn là chất quan trọng có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các khối u ác tính ở người, điều mà các thực phẩm khác khó có được.
4. Ăn tiết lợn có lợi cho việc bài tiết đường ruột
Nhiều người trung niên và người già bị thiếu máu. Tỷ lệ hấp thu sắt heme trong máu lợn ở ruột non có thể đạt khoảng 35%. Tỷ lệ hấp thu của sắt heme không thể so sánh được với nhiều loại thực phẩm và chất bổ sung sắt. Vì vậy, người trung niên và người cao tuổi ăn một lượng tiết lợn thích hợp mỗi ngày về cơ bản có thể đáp ứng đủ lượng sắt cần thiết, đồng thời tránh và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.
5. Ăn tiết lợn có thể nâng cao khả năng miễn dịch và chống lão hóa.
Y học hiện đại đã chứng minh rằng trong huyết lợn có chứa sắt, kẽm, đồng và các nguyên tố vi lượng khác, có thể cải thiện chức năng miễn dịch và cải thiện tình trạng lão hóa. Huyết lợn còn chứa một lượng lecithin nhất định, giúp ngăn ngừa và điều trị chứng xơ vữa động mạch. Nó cũng là một thực phẩm có lợi cho bệnh tim mạch vành, mỡ máu cao và các bệnh về tim mạch và mạch máu não. Nó cũng giúp ngăn ngừa và điều trị các chứng mất ngủ, hay quên, mơ màng, giảm trí nhớ và các triệu chứng khác.
6. Máu lợn có thể cung cấp nhiều loại nguyên tố vi lượng cho cơ thể con người
Huyết lợn có thể cung cấp cho cơ thể con người nhiều loại nguyên tố vi lượng có lợi cho sức khỏe thể chất, đồng thời có tác dụng nuôi dưỡng và bổ sung các triệu chứng suy dinh dưỡng như một số bệnh về tim mạch, bệnh thận, v.v. Huyết lợn có tác dụng phụ trợ rất tốt trong điều trị các triệu chứng nôn ra máu, co giật và động kinh, chóng mặt, chấn thương và chảy máu, vỡ và mất máu và các bệnh khác.
Tóm lại chúng ta đã tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng của việc ăn tiết lợn. Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng huyết lợn có tác dụng thanh lọc phổi, ngoài ra, huyết lợn còn chứa các muối vô cơ và nhiều loại khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người như sắt, phốt pho, canxi, kẽm, đặc biệt hàm lượng sắt cực kỳ cao và sắt là nguyên liệu quan trọng cho quá trình tạo máu của con người. Thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt, vì vậy người bệnh thường xuyên ăn tiết lợn sẽ có lợi ích rất lớn cho sức khỏe.
Minh Thành (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)