Danh mục

Loại rau người Việt cực mê tiềm ẩn hiểm họa khôn lường, tưởng ngon lành hóa ra rất dễ nhập viện vì rước cả 'ổ sán' vào bụng

Thứ tư, 01/05/2024 08:17

Trong đời sống ẩm thực của người Việt Nam, đi kèm bát bún ốc, bún riêu, phở bò... không bao giờ có thể thiếu một rổ rau sống.

Hiểm họa từ loại rau người Việt cực mê

Có người nói: Ăn rau sống mới giòn mát, giải nhiệt, rất phù hợp trong mùa nóng. Có người lại khen: Ăn rau còn sống mới đảm bảo giữ nguyên hàm lượng vitamin, khoáng chất có trong rau.

Rau sống, tác hại của rau sống, nguy cơ tiềm ẩn khi ăn rau sống

Rau sống, tác hại của rau sống, nguy cơ tiềm ẩn khi ăn rau sống

Rau sống là một phần không thể thiếu trong đời sống ẩm thực của người Việt. Càng được ưa chuộng hơn vào những ngày nắng nóng

Tuy nhiên, rau sống vốn được cảnh báo rằng tiềm ẩn rất nhiều hiểm họa về ngộ độc thực phẩm cũng như nhiễm khuẩn. Nhất là khi không phải quán ăn nào cũng đảm bảo tốt trong khâu bảo quản, vệ sinh rau sống.

Thậm chí, khách hàng có nguy cơ phải ăn lại phần rau sống dùng thừa của những người khách đến trước. Bạn không thể dám chắc rổ rau sống mình ăn đã được người khác dùng đũa gắp lên, hay bị bắn nước miếng trong quá trình họ ăn hay không, khi đó việc nhiễm khuẩn là hoàn toàn có thể xảy ra.

Ghi nhận tại một quán bún riêu khá đông khách tại quận Thanh Xuân, nhân viên thản nhiên đổ phần rau sống ăn thừa vào rổ. Sau đó, dùng chính phần rau này bê ra bàn cho khách đến sau.

Rau sống, tác hại của rau sống, nguy cơ tiềm ẩn khi ăn rau sống

Rau sống, tác hại của rau sống, nguy cơ tiềm ẩn khi ăn rau sống

Không chỉ các loại rau gia vị, dưa chuột cũng là một trong những loại rau sống thường được sử dụng để giải ngấy trong các quán ăn

Đó là chưa nói đến việc, môi trường trồng rau có thể không đảm bảo vệ sinh, ví dụ như rau được bón phân tươi, bị phun thuốc trừ sâu, sử dụng thuốc kích thích, tưới rau bằng nước thải ô nhiễm... thì chúng có thể khiến người tiêu dùng bị viêm nhiễm đường tiêu hóa, nhiễm giun sán hoặc nhiễm độc thuốc trừ sâu, thuốc kích thích...

Hiểm họa "rước độc", nhiễm "ổ sán" vì rau sống bẩn

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương từng tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nữ 26 tuổi, đến từ Quảng Ninh, đi khám vì thường xuyên bị ngứa ngoài da. Kết quả xét nghiệm cho thấy nữ bệnh nhân này bị nhiễm 7 loại giun sán (sán lá gan nhỏ, sán lợn, sán dây chó, sán lá phổi, sán máng, giun lươn và giun đũa chó, mèo) vì thói quen ăn rau sống.

Ngoài trường hợp này, tại bệnh viện cũng thường xuyên tiếp nhận các bệnh nhân bị nhiễm giun sán do ăn uống, sinh hoạt không đảm bảo vệ sinh.

Rau sống, tác hại của rau sống, nguy cơ tiềm ẩn khi ăn rau sống

Bàn về món rau sống, bác sĩ Đặng Ngọc Hùng (Viện Nghiên cứu và Tư vấn dinh dưỡng) nói: Người Việt thường có thói quen ăn rau sống kèm các thực phẩm khác. Tuy nhiên rau sống - loại rau chưa qua chế biến, tiềm ẩn nhiều nguy cơ như nhiễm các chất bảo quản, thuốc trừ sâu... Hơn nữa, còn là rủi ro nhiễm khuẩn do quá trình rửa rau không sạch, hoặc môi trường dự trữ rau sống chưa đảm bảo vệ sinh. Về lâu dài, những chất độc hại tích lũy dần trong cơ thể, không tốt cho sức khỏe.

Theo kết quả nghiên cứu Viện Sốt rét - Ký sinh trùng: Trong 8 mẫu rau sống thường dùng cho thấy, tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng trên rau là 92,3 -100%. Kể cả sau 3 lần rửa sạch và rửa bằng nước rửa chuyên dụng, tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng vẫn còn ở mức 51,9 - 82,6%.

Có những loại rau bị nhiễm ký sinh trùng 100% như rau cải xoong, cải xanh, rau cải cúc, rau má. Số còn lại như: xà lách, rau muống, rau gia vị cũng bị nhiễm ký sinh trùng 92,3%.

Các rau trên được rửa 3 lần bằng nước sạch theo cách rửa thông thường rồi được làm xét nghiệm lại. Kết quả cho thấy, mức độ nhiễm ký sinh trùng nói chung vẫn còn cao, không giảm được bao nhiêu. Sau lần rửa thứ nhất, tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng vẫn còn tới 97%, sau lần rửa thứ hai còn 77,9% và sau lần rửa thứ ba còn 51,9%.

Các loại giun như giun đũa, giun móc, giun tóc, giun kim có trên tất cả các loại rau với tỷ lệ rất cao, nhiều nhất là trên xà lách xoong (100%), thấp nhất trên rau muống (46,1%).

Ký sinh trùng amip, dạng bào nang, có trong hầu hết các loại rau, nhiều nhất là trên xà lách xoong và rau má với tỷ lệ 76,5%, trứng giun đũa chó trên 7 loại rau (chỉ trừ rau muống) với tỷ lệ trung bình 11,5%.

TS Từ Ngữ (Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam) chia sẻ, trong những ngày hè nóng bức, rau sống càng được yêu thích hơn vì chúng tươi mát, giòn ngon... Đây cũng là nguyên nhân vì sao nguy cơ nhiễm giun sán thường gia tăng.

Rau sống, tác hại của rau sống, nguy cơ tiềm ẩn khi ăn rau sống

Các loại rau sống như: Xà lách, húng chó, mùi... tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh đường ruột bởi khuẩn phẩy tả có thể sống trên rau sống 3-10 ngày...

Bệnh nhân nhiễm giun sán nếu không được điều trị kịp thời, có thể dẫn đến những biến chứng nặng nề như tắc ruột, lồng ruột, viêm ruột thừa, thủng ruột, tắc ống dẫn mật, nhiễm trùng ống dẫn mật, xơ gan cổ trướng, u gan...

Theo khuyến cáo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), rau sống tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất lớn. Nguyên nhân là do người trồng rau có tập quán dùng nước thải, nước phân tươi tưới rau. Còn người bán ở các chợ đầu mối thì dùng nước bẩn, nước cống phun để giữ rau tươi. Trong khi đó, người sử dụng cũng không chú ý đến việc rửa rau sạch.

Các loại rau sống như: Xà lách, húng chó, mùi... tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh đường ruột bởi khuẩn phẩy tả có thể sống trên rau sống 3-10 ngày; khuẩn E.coli sống được một tuần và thường kéo theo các vi khuẩn đường ruột khác, ký sinh trùng như trứng giun...

Các loại ký sinh trùng phổ biến trong rau sống là giun kim, giun móc, giun tóc, trứng giun đũa chó, sán lá gan, ký sinh trùng amip… Chúng thường có nhiều trong rau ngổ, mùi ta, mùi tàu…

2 KHÔNG cần nhớ khi ăn rau sống

- KHÔNG ăn nếu không xác định được nguồn gốc của rau sống

Các chuyên gia cho biết, dù rửa rau sống ngập trong nước, ngâm thuốc tím, sục ozone, ngâm nước muối hoặc xả rau dưới vòi nước chảy 15 phút... thì cũng không thể khống chế được 100% vi khuẩn mà chỉ hạn chế được phần nào. Do đó, nếu không thể xác định được nguồn rau có an toàn hay không, thì tốt nhất không nên ăn sống.

Ra quán ăn bún phở, bạn nên yêu cầu chủ quán nhúng rau bằng nước nóng chứ không nên ăn rau sống.

Rau sống, tác hại của rau sống, nguy cơ tiềm ẩn khi ăn rau sống

Ra quán ăn bún phở, bạn nên yêu cầu chủ quán nhúng rau bằng nước nóng chứ không nên ăn rau sống

- Phụ nữ mang thai, người đau dạ dày... KHÔNG nên ăn rau sống

Phụ nữ mang thai, người bị viêm đại tràng, người bị đau dạ dày, người có sức đề kháng yếu, người mắc bệnh mãn tính, người cao tuổi, trẻ nhỏ... không nên ăn rau sống.

Hoàng Lê (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/loai-rau-nguoi.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/loai-rau-nguoi-viet-cuc-me-tiem-an-hiem-hoa-khon-luong-tuong-ngon-lanh-hoa-ra-rat-de-nhap-vien-vi-ruoc-ca-o-san-vao-bung-vz93291.html

Tin được quan tâm

Bánh chưng khi rán chỉ bỏ mỗi dầu ăn thì vẫn chưa chuẩn, thêm một thứ bánh chưng giòn tan bên ngoài mềm bên trong, không lo ngấy

Để rán bánh chưng giòn, thơm ngon, các bà nội trợ có thể tham khảo bí quyết rán bánh chưng giòn tan, ngon mà không...
Địa chỉ ăn ngon 3 ngày, 12 giờ trước

Sao Việt 29/1: Trương Ngọc Ánh và Trần Bảo Sơn tái hợp? 'Cục trưởng' Xuân Bắc nói về thói quen tiết kiệm của bố mẹ

Tin sao Việt hot nhất ngày 29/1/2025: Rộ nghi vấn Trương Ngọc Ánh và Trần Bảo Sơn tái hợp. Nghệ sĩ Xuân Bắc chia sẻ:...
Chuyện làng sao 3 ngày, 13 giờ trước

Bát hương tự nhiên bốc cháy là điềm báo gì?

Cháy bát hương (bát hương bốc cháy) là một hiện tượng ít khi xảy ra. Nó khiến cho những người có niềm tin tâm linh...
Kiến thức 3 ngày, 13 giờ trước

Đến 31/12/2025: Đối tượng được cấp CCCD có giá trị vô thời hạn là ai?

Có 1 trường hợp duy nhất công dân được nhận thẻ căn cước vô thời hạn, chi tiết được nêu trong bài viết dưới đây....
Kiến thức 2 ngày, 1 giờ trước

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn thích bông sen đỏ nào? Có bao nhiêu điều tốt đẹp sẽ xảy đến với bạn?

Hãy nhìn vào các bông sen đỏ dưới đây và chọn một bông bạn cảm thấy yêu thích nhất. Sau đó, tôi sẽ chia sẻ...
Đời sống số 2 ngày, 4 giờ trước

Dãy núi dài nhất Việt Nam có tên là gì?

Không chỉ là dãy núi dài nhất Việt Nam, mà nó còn được mệnh danh là 'đệ nhất thiên nhiên Đông Dương', bởi sự đa...
Kiến thức 2 ngày, 1 giờ trước

Tin cùng mục

Tháng nào trong năm 2025 phù hợp để thuận lợi thụ thai?

Trong năm luôn có những thời điểm cụ thể Âm - Dương hòa hợp, dễ dàng, thuận lợi cho cho việc thụ thai và sinh...
Chăm con 6 giờ, 23 phút trước

Ăn mứt ngày Tết theo cách này vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe, bạn đã biết chưa?

Mứt Tết từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong những ngày đầu xuân, vừa là món ăn truyền thống, vừa mang...
Chăm sóc sức khỏe 10 giờ, 52 phút trước

Nếu máu quá đặc, cơ thể sẽ có 3 triệu chứng, nên chú ý uống 1 nước để pha loãng

Máu đặc là “kẻ thù thầm lặng” của cơ thể con người và là “thủ phạm” gây xơ cứng thành mạch máu và nhiều vấn...
Chăm sóc sức khỏe 23 giờ, 51 phút trước

Luôn thức dậy vào 3, 4 giờ sáng có thể cảnh báo 4 căn bệnh nguy hiểm

Nếu bạn thường xuyên tỉnh giấc sớm, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo một số vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.
Chăm sóc sức khỏe 2 ngày trước

5 bí quyết trường thọ của cụ bà trăm tuổi rất đơn giản, thiết thực và sẽ có ích cho bạn suốt đời

Đối mặt với cuộc sống, bà luôn chọn cách đối mặt một cách tích cực và luôn giữ thái độ vui vẻ.
Chăm sóc sức khỏe 2 ngày, 5 giờ trước

4 món ăn này nên vứt đi ngay cả khi để trong tủ lạnh! Cẩn thận tổn thương gan và ngộ độc, đặc biệt là vào mùa xuân

Một số người tiết kiệm sẽ gói những món ăn không ăn hết mỗi tối trong màng bọc thực phẩm và cho vào tủ lạnh....
Chăm sóc sức khỏe 2 ngày, 7 giờ trước

Tin mới cập nhật

Tại sao năm Ất Tỵ 2025 có 2 ngày lập xuân? Đây có phải năm mang điềm báo giàu có?

Ất Tỵ 2025 được cho là một năm đặc biệt, dự báo sự giàu có, may mắn, an khang, thịnh vượng.
Kiến thức 35 phút trước

Phương thức tuyển sinh đại học Sư phạm Hà Nội 2025? Điều kiện xét tuyển đại học Sư phạm Hà Nội 2025?

Ngày 22 tháng 1 Trường Đại học Sư phạm Hà Nội ra Thông báo 95/TB-ĐHSPHN về phương án tuyển sinh Đại học chính quy năm...
Kiến thức 35 phút trước

Sau Tết phải hạ ngay 3 thứ này khỏi bàn thờ, để càng lâu càng mất lộc

Đây là những thứ phải hạ ngay khỏi bàn thờ sau Tết bởi có thể khiến gia chủ mất lộc.
Kiến thức 36 phút trước

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2025

Từ tháng 2/2025, có nhiều chính sách mới quan trọng ảnh hưởng lớn đến người dân cả nước.
Kiến thức 36 phút trước

Ất Tỵ 2025, giờ nào đẹp nhất để làm lễ hóa vàng ngày mùng 4 Tết?

Ngày mùng 4 Tết mọi nhà thường tiến hành lễ hóa vàng để kết thúc Tết, Lễ hóa vàng còn có ý nghĩa đón thần...
Kiến thức 2 giờ, 27 phút trước

Giò chả không thể thiếu trong ngày Tết nhưng cần cẩn trọng khi thấy 4 dấu hiệu

Giò chả là món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của nhiều gia đình. Tuy nhiên, việc bảo quản không...
Kiến thức 3 giờ, 57 phút trước

Tết có vội cũng đừng dừng ô tô trên cao tốc, vì nếu không bật đèn khẩn cấp sẽ bị phạt 12-14 triệu đồng

Những người lái xe trên cao tốc có thể bị phạt từ 12 đến 14 triệu đồng nếu khi đỗ xe mà không bật đèn...
Kiến thức 3 giờ, 21 phút trước

Từng là bạn bè thân thiết nổi tiếng trong giới showbiz nhưng vì đàn ông mà Lưu Gia Linh trở thành 'kẻ thù không đội trời chung' với 3 sao nữ này

Lưu Gia Linh từng có mối quan hệ thân thiết với Tăng Hoa Thiên, Trương Mạn Ngọc và Quan Chi Lâm. Nhưng họ trở thành...
Kiến thức 3 giờ, 29 phút trước

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn thấy mẹ chồng nào dễ hòa hợp hơn? Mối quan hệ giữa mẹ chồng và con dâu như thế nào?

Mỗi người có một tính cách và cách ứng xử riêng, vì vậy mối quan hệ này có thể rất khác nhau tùy vào sự...
Đời sống số 4 giờ, 32 phút trước

Trong những năm cuối đời, hãy ngừng tiếp xúc với những kiểu người này, nếu không muốn cuộc sống sau này của bạn trở nên khốn khổ

Hành trình cuộc đời dài và đầy màu sắc, mỗi chương đều khắc họa những khung cảnh và cuộc gặp gỡ độc đáo, kèm theo...
Kiến thức 4 giờ, 59 phút trước