Nếu bạn chỉ có thể ăn rau một lần một tuần, bạn sẽ lựa chọn như thế nào? Tôi tin rằng nhiều người sẽ choáng ngợp khi nhìn thấy câu hỏi này, vì cuộc sống có quá nhiều “lựa chọn”, không biết nên chọn loại rau nào cho phù hợp. Hôm nay, chúng tôi giới thiệu cho bạn một loại rau mà nếu bạn chỉ ăn một lần mỗi tuần thì nó sẽ rất cần thiết - đó là rau muống .
Rau muống rất phổ biến ở các tỉnh nước ta, rất giàu chất dinh dưỡng, lá mềm chứa 4% đường, 2,8% đạm, 0,3% chất béo, ngoài ra rau muống còn chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất, và các nguyên tố vi lượng và chất xơ. Ngoài ra, vì hàm lượng calo thấp và giá trị dinh dưỡng cao nên rau muống đặc biệt thích hợp ăn hàng ngày cho những người giảm cân, tiểu đường và táo bón.
Dinh dưỡng của rau muống:
1. Rau muống có tác dụng hỗ trợ giảm huyết áp
Điều này là do trong rau muống có chứa kali và chất xơ, có thể giúp giảm huyết áp. Vì vậy, đối với những người cao huyết áp, ăn rau muống là một lựa chọn tốt.
2. Rau muống có tác dụng hỗ trợ hạ đường huyết.
Rau muống là loại củ tía chứa nhiều insulin, insulin có tác dụng hạ đường huyết rất hiệu quả, do đó bệnh nhân đường huyết cao thường xuyên ăn rau muống có thể giúp giảm lượng đường trong máu, có lợi cho sức khỏe.
3. Rau muống có tác dụng giảm béo, giảm cân
Rau muống rất giàu chất dinh dưỡng như niacin và vitamin C có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol trong máu, ăn thường xuyên có thể đạt được tác dụng hạ lipid máu, hơn nữa rau muống có hàm lượng calo thấp, ăn thường xuyên không chỉ giúp tăng cảm giác no, mà còn giảm cơ thể hấp thụ calo và giảm cân.
4. Rau muống có tác dụng giảm táo bón
Điều này là do trong rau muống có chứa nhiều kali và clo, có thể giúp con người điều chỉnh sự cân bằng nước trong cơ thể, làm cho đường ruột đủ nước, giảm sự tích tụ thức ăn trong ruột, cải thiện đường ruột, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và giảm táo bón.
5. Rau muống có tác dụng phòng chống tai biến mạch máu não
Rau muống rất giàu cellulose thô, có thể thúc đẩy nhu động ruột, giảm cholesterol, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, từ đó có thể gián tiếp giảm nguy cơ đột quỵ và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
Trên đây là 5 giá trị dinh dưỡng chính của rau muống, và đó cũng là lý do tại sao mọi người cần ăn rau muống. Trong giá trị dinh dưỡng của rau muống, lại được nhắc đến việc phòng chống tai biến mạch máu não. Vì vậy, người bệnh đột quỵ hoặc nhóm nguy cơ cao bị đột quỵ nên ăn nhiều rau muống, và chế độ ăn uống rất quan trọng để phòng bệnh.
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)